Nước hoa có mùi chính trị

Gia Hiền |

Cách quan tâm chính trị trong sáng của chị em khiến anh ước ao mọi thể chế trên đời đều do phụ nữ nắm giữ, thì hòa bình hẳn trong tầm tay.

Cô người mẫu nóng bỏng đi dự liên hoan phim quốc tế, mặc một bộ váy kín đáo ngang với cái lưới đánh cá diễu trên thảm đỏ. Dư luận trong nước xôn xao lắm, nhất là chị em. Như thể giữa cái vườn rau liếp nứa, đàn gà đang quây quần cần mẫn kiếm mồi, tự nhiên có ả gà mái dám nhảy qua bờ dậu mà cục ta cục tác, cứ như thể...
- Cứ như thể “nó” là minh tinh, là siêu sao điện ảnh ấy nhở - nàng bĩu môi - nhục hết cả quốc thể.

Tranh minh họa: Tào Linh
Tranh minh họa: Tào Linh

Anh không hỏi nàng quốc thể là gì, cũng như vì sao một cô người mẫu mặc thiếu vải ở nước ngoài lại làm nhục được cái quốc thể ấy. Trong trí não (thường bị cô mỉa mai là già lụ khụ cổ lỗ sĩ) của anh, thì quốc thể nó là thể diện, là danh dự của một quốc gia. Nó được gây dựng bằng những thứ lớn lao như là nền độc lập - dân chủ, sâu sắc như là văn minh - văn hóa, hữu ích như là thành tựu khoa học, nỗ lực như là thể thao nhanh - cao - mạnh. Anh không thể hiểu, nếu bất kỳ cá nhân nào ra quốc tế, cứ cho là lố bịch, kém văn minh hay thậm chí ngu xuẩn đi nữa, lại có thể đại diện cho thể diện của cả một quốc gia để làm nhục quốc thể.

Nhưng anh thừa kinh nghiệm để không nói ra điều ấy với nàng, bởi vì anh biết ngay lập tức vấn đề quốc thể sẽ quay về vấn đề cá thể, và chuyện tranh luận bảo vệ một quan điểm sẽ bị quy thành bao biện để bảo vệ một con người.

Phụ nữ có cái nhìn về các vấn đề chính trị, xã hội theo cách rất riêng. 

Chị em thích Tổng thống Pháp, không phải vì chính sách điều hành đất nước, mà vì ông ấy có bà vợ già (nhưng mặt khác, họ không che giấu sự hí hửng khi so sánh mình với sự nhăn nheo của phu nhân Tổng thống Pháp).

Chị em ghét Tổng thống Mỹ vì từng có hành vi thiếu tôn trọng phụ nữ, và nhiệt liệt yêu quý Chủ tịch Triều Tiên vì trông ngài... dễ thương.

Chị em đặc biệt thích những nguyên thủ là nữ giới, phân biệt một chút vì bà này mặc đẹp, bà kia để kiểu đầu hợp khuôn mặt hay bà khác vì gu ăn mặc tao nhã. Theo cách quan tâm như thế, Angela Merkel và Condoleezza Rice có giá trị như nhau, và phu nhân Ri Sol-ju của đất nước Triều Tiên lại lấp lánh hơn rất nhiều minh tinh showbiz.

Cách quan tâm chính trị quá đỗi trong sáng nhuần nhị ấy, khiến anh ước ao mọi thể chế chính trị trên đời đều do phụ nữ nắm giữ, thì hòa bình ổn định chắc hẳn trong tầm tay (cùng lắm thì giá mỹ phẩm, giày cao gót và túi xách có biến động bất thường hơn một chút, cái đó không hề gì...).

Tuy nhiên, đáng tiếc là mức quan tâm tới chính trị của chị em, cũng như của nàng, hầu hết chỉ dừng lại ở lần search Google thứ nhất. Và vì thế, cái nhiệm vụ ăn cơm rang nói chuyện quốc tế, rốt cuộc vẫn phó thác cho cánh đàn ông các anh.

Đấy, nàng lại vừa post một status mới, khen nức nở bài diễn văn nhậm chức của tân tổng thống Ukraine.

“Thực sự quá hay” - nàng viết. 

- Bài đó hay, vì nó sặc mùi dân túy mà... - anh làu bàu.

- Dân túy là gì anh?

Thế là, họ cùng đi xem phim.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Học lịch sử Việt bằng truyện tranh

Hoài Hương |

Môn lịch sử Việt Nam đang là một môn “khó” trong nhà trường và càng “nan giải” hơn với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

Hoa phượng - một biểu tượng của tuổi học trò

PV |

Hằng năm, khi những chú ve cất lên bài ca gọi hè cũng là lúc những bông hoa phượng bắt đầu khoe sắc. Hoa phượng gần gũi thân thương như tuổi học trò đầy mộng mơ.

Tiếng gọi phía đại dương

Phạm Xuân Dũng |

Không kể hai cửa biển đã bị bồi lấp, trong đó có cửa Thần Phù từng nổi tiếng ở Ninh Bình một thời xa xưa ám ảnh: “Lênh đênh qua cửa Thần Phủ/Khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm”, cả thảy nước Việt có 56 cửa biển (với nhiều tên gọi khác nhau) hiện tàu vẫn vào ra đều đặn. Nhưng duy có một cửa biển ở Quảng Trị lại đặc biệt có tên là Cửa Việt. 

Như lòng bông hoa xanh thắm

Đông Hà |

Những ngày nhân loại đang tự đứng im trong cõi sống, mình cũng ráng gìn giữ cuộc đời bé nhỏ theo cách riêng của mình. Buổi sáng, mình dậy sớm, học thêm cái gì đó, đọc vài trang sách. Mỗi ngày đều như vậy. Sau đó sẽ mở máy cho những lớp học online, rồi làm những thứ linh tinh trong nhà. Những ngày cuối tuần thì dành cho khu vườn nhỏ.