Tình yêu thương và lòng trắc ẩn

Dalai lama |

Chúng ta càng quan tâm đến hạnh phúc của người khác thì cảm giác bình an trong ta càng trở nên vững vàng hơn. Nuôi dưỡng cảm giác cởi mở và gần gũi với người khác tự nhiên sẽ khiến tâm trí thoải mái, thư giãn.

Điều này giúp loại bỏ nỗi sợ hãi và bất an trong nội tâm cũng như tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta để vượt qua những chướng ngại mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Đó là nguồn gốc của thành công trong cuộc sống.

Tôi thường nói đùa rằng nếu thực sự muốn tự thương lấy mình, thì bạn phải hành động vì người khác thật nhiều. Bạn nên chăm sóc tốt cho người khác, quan tâm đến lợi ích của họ, giúp đỡ, phục vụ họ, kết bạn với thật nhiều người và cười với họ nhiều hơn. Kết quả là gì? Khi bạn cần sự giúp đỡ, thì bạn sẽ gặp rất nhiều cánh tay chìa ra cho bạn. Trái lại, nếu bạn phớt lờ hạnh phúc của người khác thì về lâu dài, bạn sẽ là kẻ thất bại.

 

Tôi xem tình cảm hay lòng thương yêu giữa người với người là một tôn giáo phổ quát. Cho dù có tín ngưỡng hay không thì tất cả mọi người đều khao khát yêu thương và được yêu thương, bởi tình thương cho chúng ta sức mạnh, hy vọng và sự bình an nội tại. Vì vậy, đó là điều tất yếu của mỗi người.

Cuối cùng, lý do tại sao tình yêu thương và lòng trắc ẩn lại mang đến hạnh phúc tối thực sự? Bởi vì bản thân chúng ta trân quý chúng hơn tất cả. Nhu cầu thương yêu là nền tảng căn bản cho sự tồn tại của loài người. Đó chính là kết quả của mối quan hệ duyên sinh sâu sắc giữa bản thân chúng ta và tha nhân.

(Nguồn: Báo Giác Ngộ)

Một mai qua cơn mê…

Son Sam Phạm |

Không thể để mắc kẹt trong những cơn sợ hãi dịch bệnh để quên đi một điều: chúng ta đủ mạnh mẽ để vượt qua!

Những câu nói nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

PV |

Ngọn lửa sống và tình yêu nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn cháy rực trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhìn lại lịch sử, dường như những câu nói bất hủ của Đại tướng luôn gắn với sinh mệnh của dân tộc Việt Nam, không chỉ trong lúc điều binh khiển tướng, mà cả khi đã về với đời thường, con người ông vẫn toát lên trách nhiệm đó.

Bông hồng màu nhiệm

Nguyễn Bội Nhiên |

Hơn mười giờ chị mới có khoảng thời gian kiểm tra những thông tin gửi tới mình qua email trong sáng nay. 

Lễ Vu Lan báo hiếu - Nét đẹp trong văn hóa người Việt

PV |

Theo truyền thống Phật giáo Việt Nam, Rằm tháng Bảy Âm lịch hằng năm là một trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo với ý nghĩa là ngày lễ báo hiếu cha mẹ.