3 lưu ý giúp ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông

Trịnh Nguyên Cường |


Vào mùa đông, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm, bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền dễ dàng hơn so với các mùa khác. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông là vô cùng cần thiết.

 

1. Giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Mùa đông gồm các tháng 10, 11, 12 âm lịch, bao gồm 6 tiết khí: Lập Đông, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết, Đông Chí, Tiểu Hàn, Đại Hàn. Nhiệt độ giảm làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Cảm lạnh, cảm cúm và sốt là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến mà mọi người cần chú ý.

Theo các nhà Dưỡng sinh, ba tháng mùa đông cần phải đi ngủ sớm và dậy muộn. Ăn uống đúng cách, tập thể dục và mặc quần áo ấm… là biện pháp khá hiệu quả trong mùa đông để bảo vệ chống lại virus cảm lạnh và cúm. Điều bạn cần chú ý là che đầu của bạn trong mùa đông. 

Giữ ấm da đầu quan trọng như giữ ấm cơ thể.
Giữ ấm da đầu quan trọng như giữ ấm cơ thể.

Bạn có thể chọn cho mình một chiếc mũ vải, mũ len hoặc khăn quàng… miễn là bạn che đầu khi bước ra khỏi nhà trong thời tiết giá lạnh thì nguy cơ bị ốm của bạn sẽ giảm xuống gần một nửa.

 Theo TS. Nikita Kohli, chuyên gia Ayurvedic (Ayurvedic: Hệ thống y học truyền thống của Hindu - Ấn Độ), che đầu trong mùa đông giúp giữ nhiệt, giúp bạn cảm thấy ấm áp và thoải mái hơn. Khi da đầu tiếp xúc với thời tiết lạnh, bạn sẽ mất nhiều nhiệt hơn từ cơ thể và có nguy cơ bị cảm lạnh và cảm cúm. Giữ ấm da đầu cũng quan trọng như giữ ấm cơ thể.

2. Chú ý về ăn uống 

Mùa đông nên ăn thức ăn nóng sốt, thức ăn có tính thực dưỡng theo mùa, không ăn thức ăn sống lạnh. Thức ăn bổ dưỡng có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch. 

Mùa đông cần phải chú ý ăn nhiều rau xanh và các loại đậu.
Mùa đông cần phải chú ý ăn nhiều rau xanh và các loại đậu.

 Chú ý ăn nhiều rau xanh và các loại đậu. Mùa đông sáng sớm không để bụng đói, đêm chớ ăn no, sau khi ăn một lúc có thể nằm nghỉ để trợ giúp tiêu hóa.

3. Tập luyện trong mùa đông

Mùa đông tuy giá lạnh, nhưng vẫn cần rèn luyện thân thể, tùy theo từng điều kiện hoàn cảnh cụ thể. Có thể luyện tập trong nhà và luyện tập ngoài trời.

Tuy nhiên, nếu tập ngoài trời thì không nên dậy tập quá sớm. Nói chung, nên chờ mặt trời lên rồi hãy ra ngoài luyện tập. Khi tập luyện đều đặn và phù hợp giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ bị ốm. 

(Nguồn: Sức khỏe & Đời sống)

TAGS

Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, chuyển mưa rét

PV |

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu bão số 6 và nhiễu động trong đới gió Đông nên trong ngày 20/10, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông.

Đêm 17/4 gió mùa đông Bắc tiếp tục tăng cường, miền Bắc có mưa, trời chuyển rét

Minh Anh |

Sáng 17/4 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tặng 200 chăn ấm, trang phục mùa đông cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nguyễn Trang |

Ngày 7/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với huyện Vĩnh Linh tổ chức trao 200 suất quà gồm chăn ấm, áo khoác, mũ len… cho trẻ em ở các xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà.

Ta còn tình khúc mùa Đông…

Bội Nhiên |

Với nét mặt thảng thốt trước dòng tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72 vì trọng bệnh vừa lướt qua màn hình máy vi tính, Hồng Thu liền chọn album 12 Tình khúc Phú Quang mở phục vụ khách đang làm việc online trong quán cà phê của mình.