6 cách tự nhiên và an toàn để cải thiện thị lực của bạn

CTV Lương Trâm |

Dưới đây là những cách tự nhiên, an toàn và hiệu quả để cải thiện và bảo vệ thị lực của bạn.

Làm việc nhiều giờ trên máy tính, sử dụng màn hình điện thoại, tivi nhiều hơn và chế độ ăn uống kém có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực của chúng ta. Thị lực cũng có xu hướng yếu đi một chút theo tuổi tác. Hầu hết người lớn phát triển các vấn đề về thị lực ở độ tuổi giữa 30 hoặc 40 tuổi, thậm chí nhiều người ở độ tuổi trẻ cũng mắc vấn đề thị lực và cần phải sử dụng kính. Việc phụ thuộc quá nhiều vào màn hình kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch chỉ khiến các vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Điều quan trọng ngay lúc này là phải chăm sóc mắt và đi khám mắt thường xuyên. Dưới đây một số cách an toàn và hiệu quả, hoàn toàn tự nhiên để cải thiện và bảo vệ thị lực của bạn.

Thêm các vi chất dinh dưỡng tốt cho thị lực vào chế độ ăn uống

Một trong những điều tốt nhất cần làm để điều chỉnh lối sống của bạn là có một chế độ ăn uống đủ chất. Vitamin, khoáng chất và một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng thường có thể loại bỏ nhiều vấn đề và giúp bạn sống khỏe mạnh. Một số loại vitamin cụ thể như vitamin A, C, E và các khoáng chất như kẽm, axit béo Omega-3 chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tức là bảo vệ phần mắt giúp bạn nhìn rõ. Dù là trẻ em đang đi học hay người lớn tuổi, hãy đảm bảo bổ sung nhiều trái cây, rau, hải sản và các loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng để bảo vệ đôi mắt.

 

Carotenoid tốt cho thị lực của bạn

Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như tảo. Có một số vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin, là những carotenoid có trong võng mạc của chúng ta. Trong khi mức độ carotenoid tự nhiên có thể cạn kiệt theo thời gian, các carotenoid hữu ích cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau lá xanh, rau củ và thậm chí cả trứng. Carotenoid cũng có lợi trong việc cải thiện mật độ sắc tố trong mắt. Chúng cũng có thể được sử dụng thông qua chất bổ sung, nhưng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Chăm sóc sức khỏe tổng thể và phòng chống bệnh tật

Các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh viêm mãn tính đều có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn theo thời gian. Một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như những bệnh gây viêm dây thần kinh thị giác có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực và thậm chí là mất thị lực. Do đó, điều quan trọng là phải học cách quản lý những vấn đề này vào đúng thời điểm và ngăn ngừa các biến chứng bổ sung xảy ra.

Tập thể dục và di chuyển xung quanh

Tập thể dục và duy trì cân nặng hợp lý trong nhiều năm có thể hạn chế nguy cơ biến chứng sức khỏe như bệnh võng mạc đái tháo đường gây hại cho thị lực và khiến bạn không thể nhìn rõ.

Sử dụng kính bảo vệ mắt

Các công việc thời hiện đại thường đòi hỏi chúng ta phải dành nhiều giờ trước màn hình. Chúng ta cũng phải đảm bảo thời gian chúng ta bỏ ra không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe đôi mắt. Các thiết bị kỹ thuật số và màn hình điện thoại phát ra nhiều ánh sáng xanh có hại cho mắt, đồng thời việc nhìn vào màn hình liên tục cũng có thể khiến bạn bị căng thẳng. Sử dụng kính có thể ngăn ngừa suy giảm sức khỏe của mắt. Ngay cả khi bạn làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, hoặc chơi thể thao, hãy luôn bảo vệ đôi mắt bằng kính mắt chất lượng.

Tương tự, khi bạn đi ra ngoài, hãy sử dụng kính râm. Đeo kính râm không chỉ là thời trang mà còn bảo vệ mắt khỏi bức xạ có hại của tia UVA và UVB phát ra từ mặt trời. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương mắt.

Bắt đầu thực hiện quy tắc 20-20-20

Với điều kiện bạn không thể bỏ làm việc hoặc dành thời gian ngồi trước màn hình điện thoại và máy tính, một phương pháp hữu ích là hãy tuân theo quy tắc 20-20-20 mỗi khi ngồi làm việc. Nó có thể giúp bạn nghỉ ngơi và ngăn ngừa mỏi mắt.

Quy tắc 20-20-20 có nghĩa là cứ sau 20 phút, bạn rời mắt khỏi màn hình, nhìn vào một thứ khác cách đó 20 feet (khoảng 6.1 m) trong ít nhất 20 giây.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Mẹo sử dụng điện thoại an toàn, hạn chế hại mắt cho trẻ

Hương Giang |

Thời gian ở nhà kéo dài kết hợp với học online vô tình làm tăng thời gian sử dụng điện thoại, gây nhiều ảnh hưởng không tốt lên mắt cho học sinh.

Hơn 1.000 học sinh mắc các bệnh về mắt và tật khúc xạ

Nguyễn Trang |

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, qua khám sức khỏe định kỳ đối với gần 7.000 học sinh thuộc các đơn vị trường học, toàn huyện đã ghi nhận hơn 1.000 trường hợp mắc các bệnh về mắt và tật khúc xạ.

Mồ hôi, nước mắt đã rơi trên chiến tuyến chống dịch COVID-19

Tạ Nguyên |

Giặc COVID-19 ào đến, các chiến sĩ áo trắng cũng thần tốc, khẩn trương băng mình trên tuyến đầu chống dịch. Xuyên đêm lấy mẫu, khoanh vùng dịch, điều trị bệnh nhân, những ca làm việc khát khô cổ... họ kiệt sức, thiếu ngủ đã bao ngày.

Lệ Thu, Phạm Duy và giọt nước mắt khóc thân phận mình...

Lan Anh |

Phạm Duy cũng có một mùa thu như thế, một mùa thu của nước mắt, một mùa thu ông dành riêng cho giọng ca “vượt thời gian”: Lệ Thu