'Chìa khóa' dẫn đến thành công trong việc giảm cân lâu dài

PV |

Kết quả phân tích về cách những người tham gia sử dụng các tính năng của nền tảng ăn kiêng cho thấy việc theo dõi, tự giám sát là những công cụ quan trọng nhất để đạt thành công về giảm cân lâu dài.

Một nghiên cứu được công bố ngày 12/4 của Tổ chức nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) đã chỉ ra rằng các công cụ theo dõi và hành vi tự giám sát là “chìa khóa” dẫn đến thành công trong việc giảm cân lâu dài.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của CSIRO đã phân tích mô hình mà 6.602 người đã sử dụng, theo đó họ đã hoàn thành chương trình “Chế độ ăn kiêng tổng thể cho sức khỏe” của CSIRO trong 12 tuần.

Kết quả cho thấy một năm sau khi bắt đầu chương trình, 64% số người tham gia đã giảm cân lâu dài trung bình là 10,6kg, tương đương 11,9% trọng lượng cơ thể ban đầu của họ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Kết quả phân tích về cách những người tham gia sử dụng các tính năng của nền tảng ăn kiêng cho thấy việc theo dõi, tự giám sát và giáo dục thường xuyên là những công cụ quan trọng nhất để đạt được thành công lâu dài.

Những người tham gia giảm được hơn 10% so với cân nặng ban đầu đã sử dụng tất cả các công cụ của nền tảng bao gồm cân nặng, kế hoạch bữa ăn, kết quả tìm kiếm thực phẩm và nhật ký thực phẩm nhiều hơn 50% trong một năm so với những người giảm dưới 5% trọng lượng ban đầu của họ.

Bà Gilly Hendrie, một nhà nghiên cứu của CSIRO, cho biết những kết quả này đã chứng minh tầm quan trọng của chế độ ăn uống và giáo dục dinh dưỡng đối với việc cải thiện sức khỏe và lối sống.

Bà nêu rõ: "Không có giải pháp nhanh chóng nào để giảm cân lâu dài và đảm bảo lối sống lành mạnh. Nghiên cứu này giúp chúng tôi chỉ ra rằng giảm cân đến từ một loạt hành động thường xuyên và hành vi tích cực."

Nghiên cứu của CSIRO giúp củng cố quan điểm rằng việc thay đổi lối sống và hành vi có vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát và giảm cân lâu dài.

Theo dữ liệu do Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) công bố năm 2022, trong các năm 2017-2018, có tới 67% số người trưởng thành và 25% trẻ em, thanh thiếu niên ở Australia bị thừa cân hoặc béo phì.

Trước đó, hồi tháng 2/2022, kết quả điều tra của một công ty Nhật Bản về các phương pháp giảm cân của những người béo phì đã chỉ ra những sai lầm trong cách giảm cân của nhiều người.

Cuộc điều tra này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Novo Nordisk Pharma có trụ sở ở Tokyo thực hiện. Kết quả điều tra cho thấy có 19,4% số người được hỏi cho biết họ đã thành công trong việc giảm cân bằng việc tập thể dục. Đây là nhóm người giảm cân có tỷ lệ thành công cao nhất.

Nhóm người giảm cân thành công cao thứ hai là những người hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, với tỷ lệ thành công lên tới 18,4%.

Các phương pháp giảm cân có tỷ lệ thành công cao khác gồm hạn chế ăn vặt (snack) (13,5%) và hạn chế ăn một số thực phẩm nhất định giàu carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ) (13,4%), trong khi những người có chế độ ăn uống hạn chế (ăn kiêng) chỉ có tỷ lệ thành công là 10,9%.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Tăng cường bảo vệ sức khỏe học sinh trong thời tiết thất thường

Minh Đức |

Từ đầu tháng 3/2023 đến nay, những đợt nắng nóng đầu tiên trong năm và liên tiếp các đợt nóng-lạnh xen kẽ đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi đến trường. Nắm bắt tình hình đó, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị đã chủ động chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai nhiều phương án tăng cường bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong thời tiết thất thường.

Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân vùng cao

Nguyễn Hoài Nam |

Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Đakrông (Quảng Trị) đã hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn bản xa trung tâm. 

Uống nước ngọt 0 calo để giảm cân?

PV |

Gần đây, trong các bữa tiệc, thay vì uống nước ngọt có ga như bình thường, tôi chuyển qua uống nước ngọt có ga 0 calo để ăn ngon miệng và thoải mái hơn. Làm như vậy có tốt cho sức khỏe?

Bộ Y tế cảnh báo cà phê giảm cân Hoàng Gia chứa chất cấm

Thanh Mai |

Kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm được lấy dương tính với chất cấm Sibutramin và Phenolphtalein.