Dấu hiệu bất thường trên móng tay có thể cảnh báo ung thư da hiếm gặp

Thanh Mai |

Một vệt sẫm màu trên móng tay có khả năng do những nguyên nhân như nhiễm trùng, tác dụng phụ của thuốc, hoặc loại ung thư da hiếm gặp.

Những thay đổi trên móng tay của bạn có thể do một số vấn đề, đôi khi là cảnh báo căn bệnh nguy hiểm, gây chết người. 

Tiến sĩ Raj Karan  cho biết một vệt sẫm màu trên móng tay có khả năng do những nguyên nhân như nhiễm trùng, tác dụng phụ của thuốc, chấn thương và cục máu đông hay một loại ung thư hiếm găp.  

 

U hắc tố dưới móng rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% tổng số các trường hợp u hắc tố, dễ bị nhầm lẫn với bầm tím. 

Móng có thể có một vệt đen hoặc nâu, tách biệt khỏi lớp móng, chảy máu, mỏng, nứt hoặc có vết bầm không biến mất mặc dù móng đang phát triển. Da xung quanh móng tay cũng có thể sẫm màu hơn. Những vết này không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của ung thư và chúng hay xuất hiện ở những người có làn da sẫm màu.

Thường thì những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gồm phụ nữ trên 60 tuổi và nam giới trên 70 tuổi. Nhưng đã có trường hợp chỉ mới 40 tuổi đã phải cắt cụt ngón tay khi phát hiện ra vết nâu trên móng tay. 

Ngoài ra còn có một sô dấu hiệu khác trên móng tay, móng chân cảnh báo bệnh bao gồm thay đổi màu sắc, mỏng, đỏ, sưng, bật móng, cong, dày và phát triển quá mức… Khi phát hiện những bất thuowfngnafy, các bác sĩ sẽ sinh thiết các mô bất thường để xác định xem khu vực bị ảnh hưởng có phải là ung thư hay không. 

Móng tay có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của một người. Ví dụ móng tay dùi trống (quặp và dày hơn) cho thấy cơ thể bị thiếu oxy hoặc kết quả của áp xe phổi, bệnh tim bẩm sinh. Các đường gờ ngang trên móng tay chỉ ra các vấn đề về thận, tuyến giáp hoặc thậm chí là quai bị.

Nếu móng tay bị sọc trắng hay móng tay bị sọc dọc trắng hay móng tay bị sọc vân trắng chạy dài theo chiều móng tay mọc có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu của lão hóa, hoặc do tiếp xúc lâu dài với nước hoặc các chất tẩy rửa.

Nếu móng tay có đường thẳng đứng nhô trồi lên hoặc tự nhiên bị lõm xuống theo đường thẳng, có thể là dấu hiệu cảnh báo gan bị tích tụ chất độc hoặc quá trình trao đổi chất của gan đang gặp trở ngại, hoạt động kém.

Bởi vì gan chủ gân (gan tạng kết nối với gân, thuộc gân), vì vậy khi gan hoạt động không hiệu quả, móng tay sẽ có một tín hiệu cảnh báo rất rõ ràng.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Cảnh báo tai nạn đuối nước

Diệu Thúy |

Chỉ mới bước vào tháng đầu tiên của mùa hè 2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Đây là vấn đề nhức nhối, rất cần sự quan tâm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội để hạn chế đến mức thấp nhất những vụ tai nạn đuối nước đau lòng xảy ra.

Trung Quốc đưa ra bộ xét nghiệm nhận biết bệnh viêm gan bí ẩn

Thanh Mai |

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về bộ xét nghiệm và khi nào sẽ đưa vào sử dụng chưa được tiết lộ.

Ngày Thalassemia thế giới 8/5/2022

Ngô Thị Tố Nga |

Ngày Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) thế giới 8/5/2022, Việt Nam hưởng ứng với chủ đề: “Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi” kêu gọi toàn thể người dân hãy quan tâm và cùng nhau chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh để sinh ra những công dân khỏe mạnh, thông minh góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, phát triển.

Cho trẻ khi đi bơi mùa hè: Những điều tuyệt đối cần lưu ý

Thanh Mai |

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi đưa trẻ đi bơi để đảm bảo an toàn cho trẻ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.