Đề phòng sốc nhiệt vì nắng nóng, cẩn trọng với tác hại của tia cực tím

Hoàng Nam |

Ngày 29/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo các tỉnh, thành phố có chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm) gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Một số địa phương có chỉ số nóng bức ở mức đặc biệt cẩn trọng (32-41) gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ngày 29/6, các tỉnh, thành phố đều có chỉ số tia UV cao nhất trong ngày đạt mức rất cao, riêng Thủ đô Hà Nội chỉ số tia UV giảm xuống mức cao (6.6). Dự báo các thành phố có chỉ số tia UV đạt mức nguy cơ gây hại rất cao: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.5, thành phố Hải Phòng ở mức 9.1, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 8.4; thành phố Đà Nẵng ở mức 9.6; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.5; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 10.1; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9.8, thành phố Cần Thơ ở mức 9.7, thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.1.

Ngày 29/6, nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia UV cao nhất trong ngày đạt mức rất cao. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN
Ngày 29/6, nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia UV cao nhất trong ngày đạt mức rất cao. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Từ ngày 30/6 đến ngày 2/7, các tỉnh, thành phố phổ biến đều có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao và rất cao, ngoại trừ thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (ngày 30/6) có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng kéo dài ở ba miền trên cả nước

Diệu Thúy |

Chỉ số nóng bức cực đại tại Thủ đô Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn, Bình Định tiếp tục đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm).

Nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 đã xuất viện

Võ Văn Dũng |

Ngày 17/5, sức khỏe nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 điều trị tại Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) đã ổn định và được xuất viện.

Bé trai 10 tuổi sốc phản vệ sau khi uống thuốc tự mua chữa ho, sốt

Thanh Mai |

Theo gia đình, bệnh nhân có uống Cefadroxil 500 mg, Alphachoay, Medrol 4 mg, Hapacol 250 mg.

Một nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ, Đà Nẵng niêm phong lô vaccine

Hải My |

Một nữ điều dưỡng của Bệnh viện Đà Nẵng bị sốc phản vệ sau khi tiêm xong mũi vaccine COVID-19 đầu tiên.