Điều gì có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều thịt?

CTV Ngọc Diệp |

Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mỗi người một khác, nhưng nếu bạn nhận thấy ở mình các dấu hiệu dưới đây, có lẽ đã đến lúc bạn nên giảm ăn thịt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều thịt? Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu hỏi liệu ăn thịt có lợi hay có hại cho sức khỏe. Mặc dù câu trả lời chính xác vẫn chưa được thống nhất, các chuyên gia đã tìm ra rằng ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều thịt? Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu hỏi liệu ăn thịt có lợi hay có hại cho sức khỏe. Mặc dù câu trả lời chính xác vẫn chưa được thống nhất, các chuyên gia đã tìm ra rằng ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe.
Buồn ngủ: Protein có trong thịt vốn có khả năng cung cấp năng lượng trong thời gian dài, do đó có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn thịt. Mặc dù protein giúp bạn no lâu vì chất này cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, nhưng protein sẽ không có tác dụng thúc đẩy năng lượng ngay lập tức. Vì não bộ của bạn chỉ có thể sử dụng glucose làm năng lượng, nguồn năng lượng đó có thể bị trì trệ khi cơ thể tiêu hóa protein.
Buồn ngủ: Protein có trong thịt vốn có khả năng cung cấp năng lượng trong thời gian dài, do đó có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn thịt. Mặc dù protein giúp bạn no lâu vì chất này cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, nhưng protein sẽ không có tác dụng thúc đẩy năng lượng ngay lập tức. Vì não bộ của bạn chỉ có thể sử dụng glucose làm năng lượng, nguồn năng lượng đó có thể bị trì trệ khi cơ thể tiêu hóa protein.
Tình trạng da và tóc xấu đi: Nếu bạn ăn quá nhiều thịt, khả năng rất cao là bạn đang ăn quá ít các thực phẩm khác. Vitamin C là một chất rất hiếm thấy trong các thực phẩm từ động vật, do đó nếu bạn chỉ ăn thịt, bạn có thể bị thiếu vitamin C. Vitamin C có vai trò thiết yếu trong việc hình thành collagen, một loại protein giúp hình thành cấu trúc tóc, da, móng tay và xương. Khi thiếu vitamin C, da bạn có thể trở nên sần sùi và nổi mụn, còn tóc thì lâu mọc hơn.
Tình trạng da và tóc xấu đi: Nếu bạn ăn quá nhiều thịt, khả năng rất cao là bạn đang ăn quá ít các thực phẩm khác. Vitamin C là một chất rất hiếm thấy trong các thực phẩm từ động vật, do đó nếu bạn chỉ ăn thịt, bạn có thể bị thiếu vitamin C. Vitamin C có vai trò thiết yếu trong việc hình thành collagen, một loại protein giúp hình thành cấu trúc tóc, da, móng tay và xương. Khi thiếu vitamin C, da bạn có thể trở nên sần sùi và nổi mụn, còn tóc thì lâu mọc hơn.

Dễ bị ốm hơn: Da bạn không chỉ là bộ phận duy nhất chịu tổn hại khi cơ thể thiếu vitamin C. Nếu bạn cảm thấy mình ngày càng dễ ốm vặt, có thể bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Hãy bổ sung nhiều rau xanh như súp lơ, ớt, cũng như các loại trái cây như cam và ổi.
Dễ bị ốm hơn: Da bạn không chỉ là bộ phận duy nhất chịu tổn hại khi cơ thể thiếu vitamin C. Nếu bạn cảm thấy mình ngày càng dễ ốm vặt, có thể bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Hãy bổ sung nhiều rau xanh như súp lơ, ớt, cũng như các loại trái cây như cam và ổi.

Táo bón: Trong thịt hầu như không có chất xơ mà bạn cần ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt để có được chất này. Táo bón hay cảm giác đau đớn khi đi ngoài là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn thiếu chất xơ.
Táo bón: Trong thịt hầu như không có chất xơ mà bạn cần ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt để có được chất này. Táo bón hay cảm giác đau đớn khi đi ngoài là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn thiếu chất xơ.

Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Một lợi ích sức khỏe nữa của chất xơ bên cạnh việc cải thiện tiêu hóa là chất này ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol, qua đó bảo vệ trái tim của bạn. Nếu bạn thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn (như xúc xích, thịt xông khói) mà lại ít ăn các thực phẩm từ thực vật, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn là rất cao. Các loại thịt trên đều giàu chất béo hòa tan, chất này đã được chứng minh có thể làm tăng hàm lượng cholesterol LDL gây bệnh tim mạch.
Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Một lợi ích sức khỏe nữa của chất xơ bên cạnh việc cải thiện tiêu hóa là chất này ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol, qua đó bảo vệ trái tim của bạn. Nếu bạn thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn (như xúc xích, thịt xông khói) mà lại ít ăn các thực phẩm từ thực vật, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn là rất cao. Các loại thịt trên đều giàu chất béo hòa tan, chất này đã được chứng minh có thể làm tăng hàm lượng cholesterol LDL gây bệnh tim mạch.

Viêm: Các chất béo hòa tan có trong thịt có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt hầu như không chứa các chất kháng viêm. Để đảm bảo cơ thể bạn có đủ các chất chống oxy hóa để phòng và chống viêm, bạn cần ăn một chế độ ăn đa sắc màu, tức là ăn nhiều loại hoa quả và rau xanh thay vì chỉ ăn thịt.
Viêm: Các chất béo hòa tan có trong thịt có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt hầu như không chứa các chất kháng viêm. Để đảm bảo cơ thể bạn có đủ các chất chống oxy hóa để phòng và chống viêm, bạn cần ăn một chế độ ăn đa sắc màu, tức là ăn nhiều loại hoa quả và rau xanh thay vì chỉ ăn thịt.

Sỏi thận: Ăn quá nhiều protein rất có hại cho thận. Đặc biệt, các loại protein động vật rất giàu các hợp chất purine, các chất này phân hóa thành axit uric. Quá nhiều axit uric có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Sỏi thận: Ăn quá nhiều protein rất có hại cho thận. Đặc biệt, các loại protein động vật rất giàu các hợp chất purine, các chất này phân hóa thành axit uric. Quá nhiều axit uric có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Tăng cân: Hẳn là bạn đã nghe ai đó nói rằng protein là một chất thiết yếu giúp bạn có được thân hình săn chắc sau khi tập gym. Mặc dù đúng là cơ thể cần protein để tạo cơ bắp, nhưng ăn quá nhiều protein có thể gây phản tác dụng. Nếu bạn ăn nhiều protein hơn lượng cơ thể cần, cơ thể sẽ dự trữ protein thừa dưới dạng chất béo.
Tăng cân: Hẳn là bạn đã nghe ai đó nói rằng protein là một chất thiết yếu giúp bạn có được thân hình săn chắc sau khi tập gym. Mặc dù đúng là cơ thể cần protein để tạo cơ bắp, nhưng ăn quá nhiều protein có thể gây phản tác dụng. Nếu bạn ăn nhiều protein hơn lượng cơ thể cần, cơ thể sẽ dự trữ protein thừa dưới dạng chất béo.
Tăng nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Trên thực tế, ăn thịt chế biến sẵn thường xuyên có thể khiến bạn dễ mắc ung thư dạ dày và ung thư đại tràng hơn, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Nếu bạn là một người thích ăn thịt, hãy chọn thịt gia cầm thay vì thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Tăng nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Trên thực tế, ăn thịt chế biến sẵn thường xuyên có thể khiến bạn dễ mắc ung thư dạ dày và ung thư đại tràng hơn, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Nếu bạn là một người thích ăn thịt, hãy chọn thịt gia cầm thay vì thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Thiếu nước: Sau khi ăn nhiều thịt, bạn có thể cảm thấy cực kỳ háo nước. Đó là bởi hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng cao sau khi xử lý các protein mà bạn ăn vào. Thận sẽ cần nhiều nước hơn để đào thải các độc tố này, do đó bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn.
Thiếu nước: Sau khi ăn nhiều thịt, bạn có thể cảm thấy cực kỳ háo nước. Đó là bởi hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng cao sau khi xử lý các protein mà bạn ăn vào. Thận sẽ cần nhiều nước hơn để đào thải các độc tố này, do đó bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn.
Góp phần gây ra biến đổi khí hậu: Ăn quá nhiều thịt không chỉ có hại cho sức khỏe của bạn mà còn có hại cho hành tinh của chúng ta. Các trang trại nuôi gia súc và gia cầm lấy thịt thải ra rất nhiều khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Bởi vậy, giảm ăn thịt và tăng ăn các nguồn thức ăn từ thực vật là một điều mà bạn có thể làm để bảo vệ Trái Đất và bảo vệ chính nhân loại chúng ta.
Góp phần gây ra biến đổi khí hậu: Ăn quá nhiều thịt không chỉ có hại cho sức khỏe của bạn mà còn có hại cho hành tinh của chúng ta. Các trang trại nuôi gia súc và gia cầm lấy thịt thải ra rất nhiều khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Bởi vậy, giảm ăn thịt và tăng ăn các nguồn thức ăn từ thực vật là một điều mà bạn có thể làm để bảo vệ Trái Đất và bảo vệ chính nhân loại chúng ta.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Di chứng sau khỏi COVID-19

Lê Cầm |

Mệt mỏi, yếu cơ, rối loạn lo âu, thiếu máu, chóng mặt, nhức đầu... là một số triệu chứng có thể gặp phải trong giai đoạn phục hồi sau điều trị Covid-19.

Vắc xin Nanocovax cần tiếp tục thực hiện đánh giá về hiệu lực bảo vệ

Nguyễn Liên |

Ngày 19/9, Bộ Y tế có thông tin chính thức về cuộc họp xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia.

Hy hữu: Nữ giáo viên tiêm 2 mũi vắc-xin AstraZeneca... cách nhau 10 phút

Hoàng Phúc |

Sự việc xảy ra tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; hiện sức khỏe của nữ giáo viên ổn định, không có biểu hiện gì bất thường.

Làm gì để tránh cho trẻ không bị mỏi mắt khi học online?

Diệu Thuần |

Khi học online, trẻ phải tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử, điều này ảnh hưởng không tốt tới thị lực của trẻ.