Chất Ethylene không thuộc chất cấm của Bộ Công Thương, nhưng cũng chưa có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng ở Việt Nam.
Trước một số báo thông tin mì Hảo Hảo có hoạt chất Ethylen oxide và cho hoạt chất này là “thuốc trừ sâu”, “có thể gây ung thư” khiến dư luận rất hoang mang, trao đổi với PV Lao Động trưa 28.8, ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), cho biết Cục Hóa chất đang cho kiểm tra nguồn tin để có hướng xử lý.
"Ethylene oxide không thuộc chất cấm. Tuy nhiên, để làm rõ vấn đề hoạt chất Ethylene Oxide như đã nêu, chúng tôi cần phải kiểm chứng tại thông tin và có câu trả lời sau”.
Trao đổi với PV Lao Động, ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định: Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có hoạt chất Ethylene oxide được đăng ký sử dụng.
Vậy, vấn đề mì Hảo Hảo có chất Ethylene oxide hay không, chất này có được dùng trong thực phẩm hay không, ở ngưỡng bao nhiêu thì an toàn…, cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tránh hoang mang dư luận, cũng như tránh làm tổn thương đến một thương hiệu, một doanh nghiệp với hàng nghìn lao động.
Được biết, ngày 20.8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam là mỳ ăn liền Good và Hảo Hảo.
Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
(Nguồn: Báo Lao Động)