Dù cam là loại quả nhiều dinh dưỡng, bổ sung vitamin C cho cơ thể nhưng cũng gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Bệnh tiểu đường
Cam có chứa đường, lại thiếu chất xơ - chất cần thiết cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu - vì vậy có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường không nên thường xuyên uống nước cam.
Gan nhiễm mỡ
Một nghiên cứu bao gồm 27.214 người tham gia, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Nutrition, đã nhận thấy những người ăn 7 quả cam trở lên mỗi tuần có nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ cao hơn 17%, theo Eat this.
Trào ngược dạ dày
Cam có tính axit, có thể dẫn đến kích ứng dạ dày ở những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí về tiêu hóa Gastroenterology bao gồm hàng trăm người thường xuyên bị chứng ợ nóng, cho thấy 73% người tham gia đã trải qua các triệu chứng sau khi uống một ly nước cam hoặc nước bưởi, theo Healthline. Nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ axit cao trong thức uống này có thể là thủ phạm.
Bệnh thận
Cam có chứa kali, 1 quả cam lớn (184 gram) có 333 mg kali, 1 ly nước cam (240 ml) có 473 mg kali. Quá nhiều kali có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng là tăng kali máu, theo Times Of India.
Do hàm lượng kali trong cam, có thể cần phải tránh hoặc hạn chế cam và nước cam trong chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh thận, theo Healthline.
(Nguồn: Phụ nữ mới)