Những bộ phận của con bò không nên ăn

PV |

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 100 g gan bò có 164 kcal, 355 mg cholesterol và 26 g protein. Gan bò chứa nhiều cholesterol nên nếu ăn quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Câu hỏi

Bố tôi năm nay 65 tuổi, rất thích ăn gan, phổi và da bò. Mỗi tuần, ông đều ăn khoảng 2 lần. Xin hỏi bác sĩ ăn nhiều loại thực phẩm này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Trả lời

Bác sĩ Đào Thị Hảo, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội)

 
 
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 100 g gan bò có 164 kcal, 355 mg cholesterol và 26 g protein. Gan bò chứa nhiều cholesterol nên nếu ăn quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Phổi bò cũng có 242 mg cholesterol trong mỗi 100 g. Đây là cơ quan hô hấp chính của loài con vật này, làm nhiệm vụ lọc không khí và dễ lưu lại nhiều chất bẩn.

Phổi bò còn có nhiều phế nang, dễ dàng tích tụ và lắng đọng các loại bụi. Khi ăn vào, con người có thể vô tình mang theo bụi là kim loại nặng của bò vào người.

Về phần da, đây vốn là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng lại rất khó tiêu hóa. Da bò có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, lại mang nhiều rủi ro như ăn phải da bẩn, gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, trong 100 g da có tới 11 g chất béo bão hòa, 95 mg cholesterol.

Vậy, chúng ta có nên ăn phủ tạng động vật? Câu trả lời của chúng tôi là vẫn có thể ăn phủ tạng động vật nhưng bạn nên sử dụng có chọn lọc và không nên ăn thường xuyên.

Đặc biệt, những người có bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa, gout, huyết áp, béo phì, tắc mạch chi... không nên ăn nội tạng động vật, để giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh.

(Nguồn: Tạp chí tri thức trực tuyến)

TAGS

Tăng cường bảo vệ sức khỏe học sinh trong thời tiết thất thường

Minh Đức |

Từ đầu tháng 3/2023 đến nay, những đợt nắng nóng đầu tiên trong năm và liên tiếp các đợt nóng-lạnh xen kẽ đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi đến trường. Nắm bắt tình hình đó, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị đã chủ động chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai nhiều phương án tăng cường bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong thời tiết thất thường.

Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân vùng cao

Nguyễn Hoài Nam |

Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Đakrông (Quảng Trị) đã hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn bản xa trung tâm. 

Tuổi trẻ ngành y tế tỉnh Quảng Trị tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Bội Nhiên |

Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, tuổi trẻ ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về sức khỏe cộng đồng và mang dấu ấn tình nguyện của lực lượng thầy thuốc trẻ.

Tiêu hủy gần 4 tạ thịt bò đông lạnh đã bốc mùi hôi thối

Mạnh Hùng |

Ngày 7/7, thông tin từ Đội Trinh sát đặc nhiệm thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho hay, đơn vị vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Quảng Trị) phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển sản phẩm thịt bò không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.