Những người máu nóng hay nhiệt miệng, thừa cân... cần thận trọng khi ăn quả vải.
Người máu nóng, nhiệt miệng…
Theo Đông y, vải thiều là loại hoa quả có tính nóng. Nhiều người cơ địa bị nóng trong, ăn vải nhiều sẽ nổi mụn và những vết ban đỏ. Nghiêm trọng hơn, ăn vải sẽ dẫn tới các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn. Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều.
Thai phụ từng mắc chứng tiểu đường, thừa cân
Theo nghiên cứu, hàm lượng đường trong vải khá cao. Thai phụ từng mắc bệnh tiêu đường là một trong những đối tượng tránh ăn loại quả này. Hơn nữa, vải còn có tính nóng nên bà bầu cần hạn chế, không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.
Những người bị tiểu đường
Trong 100g vải chứa tới 15.2g đường - đây là hàm lượng vô cùng lớn, nếu người bệnh ăn phải sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Trong cùi trái vải có chứa rất nhiều đường glucoze, ăn nhiều vải khiến lượng đường vào máu vượt quá khả năng hấp thu, chuyển hóa của gan, khiến đường huyết tăng nhanh. Điều này rất không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, nó có thể gây ra choáng váng, ra nhiều mồ hôi lạnh, buồn nôn, gây sốt cho người bệnh. Do đó, người tiểu đường được khuyến cáo nên hạn chế ăn vải thiều.
Trẻ em
Vải có tính nóng, trẻ em khi ăn nhiều có thể gây nhiệt miệng, nóng trong người, nổi rôm sảy, mắt tích tụ nhiều ghèn vào mỗi sáng sớm, ho khan.
Hệ tiêu hóa của trẻ em còn rất yếu, chưa hoàn thiện hoàn toàn, do đó quý phụ huynh cần chọn lựa và cân nhắc thật kĩ những loại thực phẩm trước khi cho trẻ ăn. Vì quả vải có vị ngọt thanh nên trẻ em thường rất thích ăn nhưng không vì vậy mà cha mẹ chiều chuộng và để bé ăn quá nhiều.
Nếu cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều vải sẽ gây rối loạn trong quá trình chuyển hóa đường, gây nóng trong người dẫn đến khó tiêu, nổi rôm sảy và có thể gây sốt cao. Do đó, chỉ nên ăn khoảng 5-6 quả trong 1 lần ăn là đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Những người mắc bệnh tự miễn dịch
Bệnh tự miễn dịch là hiện tượng hệ miễn dịch bị rối loạn, chúng tấn công các tế bào lành tính xung quanh và làm tổn thương cơ thể. Mà trong vải chứa rất nhiều vitamin C và hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vì thế, đối với những đối tượng mắc bệnh tự miễn dịch, ăn nhiều vải sẽ làm tăng các triệu chứng bệnh như đa xơ cứng tế bào thần kinh, lupus, viêm khớp dạng thấp.
(Nguồn: Tiêu dùng)