Những người nên hạn chế ăn đu đủ

PV |

Đu đủ được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như calo, protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin A, E, carotenoids, flavonoid…

Câu hỏi

 
Quả đu đủ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có trường hợp nào cần kiêng ăn loại quả này không, thưa bác sĩ?

Trả lời

Bệnh viện quận 11 (TP.HCM)

Đu đủ được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như calo, protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin A, E, carotenoids, flavonoid…

Ngoài ra, loại trái cây này rất tốt cho hệ thống tim mạch và có thể ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Tuy nhiên, 8 nhóm người dưới đây không nên ăn nhiều loại quả này:

Phụ nữ mang thai

Ăn quá nhiều đu đủ, đặc biệt đu đủ xanh, có thể gây sảy thai ngoài ý muốn. Vì khi còn sống, đu đủ chứa nhiều mủ, có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.

Người bệnh suy gan

Người mắc bệnh này thường xuyên sử dụng nhiều loại thuốc điều trị. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy lá đu đủ có thể làm tăng nồng độ men GGT, ALP và bilirubin, liên quan đến các bệnh gan đang hoạt động.

Người có nhịp tim không đều

Đu đủ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhịp tim không đều của những người vốn gặp vấn đề này. Nghiên cứu chỉ ra đu đủ chứa lượng thấp cyanogenic glycoside, loại axit amin có thể tạo ra hydrogen cyanide trong hệ tiêu hóa của con người. Mặc dù lượng nhỏ hợp chất này không có khả năng ảnh hưởng cho người mắc bệnh tim, việc ăn quá nhiều có thể gây hại.

Người bị suy giáp

Cyanogenic glycoside có trong đu đủ không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà còn cản trở quá trình tổng hợp và chuyển hóa iốt trong cơ thể. Từ đó, nó làm các triệu chứng suy giáp trầm trọng thêm.

Người bị dị ứng

Người bị rối loạn hô hấp như hen suyễn hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào nên thận trọng khi ăn đu đủ. Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng như sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

Người bị sỏi thận

Đu đủ chứa rất nhiều vitamin C, nhưng việc bổ sung quá nhiều chất này có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người đã mắc bệnh này.

Người tiêu hóa kém

Ăn quá nhiều đu đủ có thể tác động xấu đến dạ dày. Thay vì điều trị các vấn đề về dạ dày như táo bón và khó tiêu, nó có thể dẫn đến tiêu chảy hay đầy hơi.

Người bị hạ đường huyết

Người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ vì có thể dẫn đến các triệu chứng như run rẩy và tim đập nhanh.

(Nguồn: Tạp chí tri thức trực tuyến)

TAGS

Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân vùng cao

Nguyễn Hoài Nam |

Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Đakrông (Quảng Trị) đã hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn bản xa trung tâm. 

Tuổi trẻ ngành y tế tỉnh Quảng Trị tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Bội Nhiên |

Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, tuổi trẻ ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về sức khỏe cộng đồng và mang dấu ấn tình nguyện của lực lượng thầy thuốc trẻ.

Trồng rau sạch hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

Nam Phương |

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch, thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, thời gian qua, nhiều mô hình sản xuất rau sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ra đời. Những mô hình này không chỉ đảm bảo cung cấp rau sạch đến bàn ăn của mỗi gia đình, góp phần tạo ra một xã hội khỏe mạnh mà còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người nông dân.

Địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ánh Tuyết |

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã không ngừng trau dồi y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.