Đu đủ được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như calo, protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin A, E, carotenoids, flavonoid…
Câu hỏi
Quả đu đủ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có trường hợp nào cần kiêng ăn loại quả này không, thưa bác sĩ?Trả lời
Bệnh viện quận 11 (TP.HCM)
Đu đủ được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như calo, protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin A, E, carotenoids, flavonoid…
Ngoài ra, loại trái cây này rất tốt cho hệ thống tim mạch và có thể ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Tuy nhiên, 8 nhóm người dưới đây không nên ăn nhiều loại quả này:
Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều đu đủ, đặc biệt đu đủ xanh, có thể gây sảy thai ngoài ý muốn. Vì khi còn sống, đu đủ chứa nhiều mủ, có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.
Người bệnh suy gan
Người mắc bệnh này thường xuyên sử dụng nhiều loại thuốc điều trị. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy lá đu đủ có thể làm tăng nồng độ men GGT, ALP và bilirubin, liên quan đến các bệnh gan đang hoạt động.
Người có nhịp tim không đều
Đu đủ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhịp tim không đều của những người vốn gặp vấn đề này. Nghiên cứu chỉ ra đu đủ chứa lượng thấp cyanogenic glycoside, loại axit amin có thể tạo ra hydrogen cyanide trong hệ tiêu hóa của con người. Mặc dù lượng nhỏ hợp chất này không có khả năng ảnh hưởng cho người mắc bệnh tim, việc ăn quá nhiều có thể gây hại.
Người bị suy giáp
Cyanogenic glycoside có trong đu đủ không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà còn cản trở quá trình tổng hợp và chuyển hóa iốt trong cơ thể. Từ đó, nó làm các triệu chứng suy giáp trầm trọng thêm.
Người bị dị ứng
Người bị rối loạn hô hấp như hen suyễn hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào nên thận trọng khi ăn đu đủ. Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng như sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.
Người bị sỏi thận
Đu đủ chứa rất nhiều vitamin C, nhưng việc bổ sung quá nhiều chất này có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người đã mắc bệnh này.
Người tiêu hóa kém
Ăn quá nhiều đu đủ có thể tác động xấu đến dạ dày. Thay vì điều trị các vấn đề về dạ dày như táo bón và khó tiêu, nó có thể dẫn đến tiêu chảy hay đầy hơi.
Người bị hạ đường huyết
Người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ vì có thể dẫn đến các triệu chứng như run rẩy và tim đập nhanh.
(Nguồn: Tạp chí tri thức trực tuyến)