Quốc gia châu Âu đầu tiên cho nữ lao động nghỉ có lương ngày 'đèn đỏ'

Bảo Hà |

Để chính thức được thông qua, dự luật này cần phải được đánh giá trong một phiên điều trần công khai và một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội.

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 17/5 đã thông qua một dự luật cho phép nữ lao động nghỉ phép có lương trong những ngày kinh nguyệt và bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ.

Tuy nhiên, để chính thức được thông qua, dự luật này cần phải được đánh giá trong một phiên điều trần công khai và một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội.

Phụ nữ tham gia biểu tình đòi quyền phá thai tại Tây Ban Nha ngày 28/9/2021. Ảnh: Reuters
Phụ nữ tham gia biểu tình đòi quyền phá thai tại Tây Ban Nha ngày 28/9/2021. Ảnh: Reuters


“Hôm nay tôi muốn gửi một thông điệp ủng hộ quốc tế đối với tất cả phụ nữ đang đấu tranh cho quyền sinh sản và tình dục. Chúng tôi phải đảm bảo rằng chính phụ nữ mới là người quyết định điều gì xảy ra với cơ thể của họ", Bộ trưởng Bình đẳng giới Irene Montero phát biểu trước các phóng viên.

Nếu được thông qua, nữ lao động tại Tây Ban Nha có thể được phép nghỉ có lương trong 3 ngày khi gặp triệu chứng đau bụng nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt. Một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ đến 5 ngày. Dự luật cũng đề cập đến việc phân phát miễn phí các sản phẩm hỗ trợ cho nữ giới đến kỳ “đèn đỏ” tại các cơ sở công cộng như trường học, trung tâm y tế.

Trước đó, dự luật trên đã gây ra một cuộc tranh luận ở Tây Ban Nha về việc liệu các quy định mới có ảnh hưởng đến vị trí của phụ nữ ở nơi làm việc hay không. "Nó có thể khiến các nhà tuyển dụng gặp mâu thuẫn khi quyết định có thuê nữ lao động hay không", sinh viên 21 tuổi Pablo Beltran Martin chia sẻ.

Về quyền phá thai của phụ nữ, dự luật mới không yêu cầu những trường hợp mong muốn phá thai chỉ mới 16-17 tuổi cần có sự chấp thuận của bố mẹ. Dự luật cũng cho phép phụ nữ nghỉ thai sản từ tuần thai 39.

Luật cải cách phá thai ban hành năm 2010 của Tây Ban Nha cho phép phụ nữ chấm dứt mang thai ngoài ý muốn theo yêu cầu với tuổi thai từ 14 tuần trở xuống hoặc trong một số trường hợp thai nhi bất thường, chỉ định chấm dứt thai kỳ có thể thực hiện đối với thai trước 22 tuần.

Động thái của chính phủ Tây Ban Nha được đưa ra khi hàng nghìn người ủng hộ quyền phá thai biểu tình trên khắp nước Mỹ vào ngày 14/5, phản đối viễn cảnh Tòa án Tối cao có thể sớm lật ngược quyết định hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc cách đây nửa thế kỷ.

(Nguồn: Báo Tin tức)

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest

Thanh Bình |

Theo thông tin từ đơn vị tổ chức tour leo Everest (Kathmandu, Nepal), sáng 16/5 Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) đã chinh phục thành công đỉnh Everest.

Tạo cơ hội và động lực vươn lên cho phụ nữ vùng cao

Thanh Lê |

Thực hiện Luật Bình đẳng giới, thời gian qua, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã có sự quan tâm, tạo điều kiện cho nữ giới phát huy vai trò và khả năng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, tạo cơ hội và động lực cho phụ nữ vươn lên tự khẳng định mình. Qua đó, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội ngày càng được nâng cao.

3 xu hướng chống nắng được phụ nữ hiện đại ưa chuộng

Phuong Ha |

Dầu dưỡng, miếng dán tiện lợi hay viên uống dạng nang đều là những “bảo bối” chống nắng đang được hội chị em ưu ái để bảo vệ làn da khỏi các tác động từ ánh nắng Mặt Trời.

Chuyện về người phụ nữ kiên trung nơi miền cát trắng Gio Linh

Đan Tâm |

Vào đầu tháng 4/2000, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ đại biểu “Đội quân tóc dài” lần thứ nhất của 32 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị trở vào tại hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong danh sách đoàn đại biểu tham dự, tôi thật ấn tượng với thành tích công tác và chiến đấu của bà Trần Thị Lành (bí danh Nguyễn Thị Quyền), sinh năm 1945, nguyên quán thôn An Trung, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, một cá nhân trong “Đội quân tóc dài” tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị.