Tại sao rau bảo quản bằng muối có thể không tốt cho bạn

Gia Hân |

Một nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy mối liên hệ giữa thực phẩm và tử vong do ung thư đường tiêu hóa và đột quỵ, theo các nhà nghiên cứu, các phương pháp bảo quản dường như tạo ra sự khác biệt về rủi ro sức khỏe.

Theo SCMP, các nhà nghiên cứu tham gia một nghiên cứu kéo dài hàng chục năm ở Trung Quốc, những người thường xuyên ăn rau củ muối có nguy cơ tử vong cao hơn do ung thư đường tiêu hóa hoặc đột quỵ do chảy máu não.

Tuy nhiên, họ cho biết không có tác hại nào như vậy được tìm thấy trong các loại rau được bảo quản bằng giấm hoặc giữa các loại rau được bảo quản bằng muối và các loại ung thư hoặc bệnh mãn tính khác.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ tỉnh Chiết Giang, đã được công bố trên tạp chí bình duyệt BMC Medicine vào đầu tháng này và dựa trên dữ liệu của hàng trăm nghìn người đăng ký vào China Kadoorie Biobank.

 
 
Ngân hàng sinh học là sự hợp tác giữa Trung Quốc và Anh, và là nghiên cứu đoàn hệ tương lai lớn nhất thế giới xem xét lối sống, môi trường và di truyền học có liên quan như thế nào với các bệnh thông thường.

Theo một nghiên cứu lớn, rau củ ngâm dấm trong hộp kín sẽ sản sinh ra một lượng lớn Lactobacillus, một loại vi khuẩn tốt cho đường ruột. Ảnh: Shutterstock

Tổng cộng có 440.415 người tham gia không mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng, ở độ tuổi 30–79, được ghi danh từ 10 vùng khác nhau ở Trung Quốc từ năm 2004 đến 2008 và được theo dõi trung bình trong 10 năm.

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc dữ liệu như một phần của nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rau được bảo quản và tử vong do các bệnh cụ thể gây ra.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn rau bảo quản ít nhất 4 lần một tuần có nguy cơ tử vong vì đột quỵ hoặc ung thư thực quản cao hơn nhiều so với những người không hoặc thỉnh thoảng ăn loại thực phẩm này.

"Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc hạn chế tiêu thụ rau bảo quản có thể bảo vệ bạn khỏi tử vong sớm do đột quỵ xuất huyết và ung thư đường tiêu hóa", bài báo viết.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết việc thường xuyên ăn rau củ bảo quản và dưa chua chỉ liên quan một chút đến tử vong do bệnh tim.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu và sản xuất rau bảo quản lớn nhất thế giới, và thực phẩm này là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống trên khắp đất nước.

Các nhà khoa học cho biết tác hại của thực phẩm chủ yếu do hàm lượng muối quá cao trong quá trình bảo quản chứ không liên quan đến các loại muối chua khác.

Họ cho biết: "Việc tiêu thụ rau ngâm được bảo quản bằng cách ngâm trong giấm hoặc nước muối rồi để lên men trong hộp đậy kín trong ít nhất hai tuần không liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản cao hơn".

"Sự khác biệt trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng muối cao và rau ngâm có thể là do các phương pháp [bảo quản] khác nhau và việc sử dụng các loại gia vị khác ngoài muối".

Họ cho rằng đó có thể là do rau củ ngâm giấm trong hộp kín sản sinh ra một lượng lớn Lactobacillus, một loại vi khuẩn tốt cho đường ruột.

Theo bài báo: "Lợi ích của Lactobacillus và việc sản xuất nó có thể bù đắp tác động bất lợi của việc tiêu thụ rau bảo quản đối với nguy cơ mắc và/hoặc tử vong do ung thư".

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng tiêu thụ rau bảo quản có thể dẫn đến huyết áp cao hơn và do đó có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Tăng cường bảo vệ sức khỏe học sinh trong thời tiết thất thường

Minh Đức |

Từ đầu tháng 3/2023 đến nay, những đợt nắng nóng đầu tiên trong năm và liên tiếp các đợt nóng-lạnh xen kẽ đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi đến trường. Nắm bắt tình hình đó, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị đã chủ động chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai nhiều phương án tăng cường bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong thời tiết thất thường.

Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân vùng cao

Nguyễn Hoài Nam |

Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Đakrông (Quảng Trị) đã hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn bản xa trung tâm. 

Tuổi trẻ ngành y tế tỉnh Quảng Trị tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Bội Nhiên |

Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, tuổi trẻ ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về sức khỏe cộng đồng và mang dấu ấn tình nguyện của lực lượng thầy thuốc trẻ.

Trồng rau sạch hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

Nam Phương |

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch, thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, thời gian qua, nhiều mô hình sản xuất rau sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ra đời. Những mô hình này không chỉ đảm bảo cung cấp rau sạch đến bàn ăn của mỗi gia đình, góp phần tạo ra một xã hội khỏe mạnh mà còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người nông dân.