Rau bổ máu là những loại cây chứa nhiều vitamin B12, axit folic, sắt hoặc kẽm, giúp cơ thể tổng hợp tế bào hồng cầu, từ đó nuôi dưỡng và tăng cường chất lượng máu trong cơ thể.
1. Súp lơ xanh
Cứ 100g bông cải xanh cho 2.7mg sắt dạng dễ hấp thụ. Ngoài ra, rau còn giúp cơ thể bổ sung chất xơ, vitamin A, C, K và các thành phần tốt cho sức khỏe.
2. Cải bó xôi (rau bina)
Cải bó xôi (còn được gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được coi là “siêu thực phẩm” bởi có tới 35 loại vitamin và khoáng chất cần thiết được tìm thấy ở loại rau này. Trong đó hàm lượng sắt và carotene vô cùng dồi dào, khiến chúng trở thành rau bổ máu lý tưởng. Bạn có thể dùng để xào nấu với các loại thịt tươi sạch, giàu dinh dưỡng hoặc xay thành ly sinh tố và uống mỗi ngày.
Ăn salad cải bó xôi cũng có thể cung cấp cho bạn lượng sắt được khuyến cáo hàng ngày.
3. Rau dền
Rau dền chứa lượng sắt phong phú, giúp tăng cường hemoglobin, tạo hồng cầu hiệu quả, từ đó các chứng bệnh do thiếu máu dần được cải thiện. Đặc biệt, trong phần lá không chứa axit oxalic nên cơ thể có khả năng hấp thụ sắt và canxi trong loại rau này một cách dễ dàng.
4. Măng tây
Măng tây đứng hàng đầu về thành phần axit folic và sắt mà cơ thể hấp thụ được. Những người thiếu máu nên tăng cường loại rau này trong thực đơn của mình để cải thiện sức khỏe.
5. Cải xoăn Kale
Cải xoăn Kale là một trong những loại rau ăn lá được ưa chuộng trên toàn cầu. Đặc biệt với trẻ em, thai phụ hay người thiếu máu thì cải xoăn có tác dụng bổ máu rất hữu hiệu thông qua việc bổ sung vitamin K, sắt và axit folic. Một số cách chế biến mà bạn có thể áp dụng là luộc, hấp, xào tỏi, làm salad hoặc xay sinh tố.
(Nguồn: Pero Times)