Đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Tú Linh |

Xác định hệ thống giao thông có vai trò đi trước một bước để thúc đẩy phát triển KT-XH, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đặc biệt chú trọng đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, không chỉ tăng kết nối giữa các địa phương mà còn hình thành liên kết vùng, tạo động lực thu hút đầu tư.

Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của các bộ, ban, ngành trung ương và chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã tập trung đầu tư nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng nhằm tạo bước đột phá phục vụ phát triển KT-XH.

Giám đốc Sở GTVT Trần Hữu Hùng cho biết, từ các giai đoạn trước, tỉnh đã huy động nguồn lực đầu tư cải tạo nâng cấp hạ tầng giao thông, nhiều công trình quan trọng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Kế thừa và phát huy những thành quả đó, thời gian qua, ngành giao thông tỉnh đã phấn đấu xây dựng thêm nhiều hệ thống giao thông mang tính kết nối vùng, khu vực khá đồng bộ.

Đến nay, về trục dọc Bắc-Nam quốc gia trên địa bàn tỉnh có đường sắt, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, đường bộ cao tốc Cam Lộ-La Sơn; có bờ biển dài hơn 74 km.

Quốc lộ 15D đoạn từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây lên Cửa khẩu quốc tế La Lay cần được sớm đầu tư mở rộng -Ảnh: TÚ LINH
Quốc lộ 15D đoạn từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây lên Cửa khẩu quốc tế La Lay cần được sớm đầu tư mở rộng -Ảnh: TÚ LINH
Về trục ngang có Quốc lộ 9 từ Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo về Km 0 tại cảng Cửa Việt. Tỉnh đang đề nghị Chính phủ bố trí nguồn vốn ngân sách cũng như kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo hình thức PPP để mở rộng và thi công mới các đoạn Quốc lộ 15D từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về cảng Mỹ Thủy nhằm liên kết các vùng kinh tế, đô thị của tỉnh cũng như khu vực.

Bên cạnh đó, Dự án đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây giai đoạn 1 đang được thi công nhằm từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông, tạo thành trục ngang phía Bắc của tỉnh kết nối khu vực miền núi với đồng bằng; phá thế độc đạo Quốc lộ 9 từ Đông Trường Sơn sang Tây Trường Sơn.

Cùng với hệ thống giao thông đường tỉnh rất quan trọng này, hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh đến nay có hơn 8.000 km, trong đó 20 tuyến đường tỉnh dài hơn 261 km; đường đô thị dài hơn 871 km; đường huyện, xã, thôn dài hơn 7.000 km.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 xác định tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ là một trong những chương trình, dự án trọng điểm trong giai đoạn 2020-2025.

Tỉnh tập trung thực hiện hoàn thành một số dự án trọng điểm, động lực, nhất là các công trình giao thông quan trọng kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp, cửa khẩu quốc tế và hệ thống giao thông quốc gia.

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, thời gian qua bằng nhiều nguồn vốn, tỉnh đã đầu tư phát triển hệ thống giao thông. Sở GTVT và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh được giao thực hiện và bố trí vốn đầu tư công cho gần 40 dự án với tổng số tiền đến hàng chục nghìn tỉ đồng.

Cùng với các dự án cơ sở hạ tầng giao thông triển khai xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, các phương thức đầu tư khác cũng đang tìm hiểu và xúc tiến đầu tư vào hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Hữu Hùng phân tích, tuy cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh được đầu tư khá đồng bộ, nhưng thực tế đã quá tải so nhu cầu phát triển hiện tại. Vì vậy, tỉnh đã chỉ đạo ngành luôn nỗ lực tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án có quy mô lớn như: đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông-Tây; đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đặc biệt là các dự án cảng biển và cảng hàng không.

Đây là những dự án hạ tầng quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xúc tiến kêu gọi đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, năm 2024 là năm tỉnh đặt ra quyết tâm cao nhất để hoàn thành kế hoạch 5 năm giai đoạn 2020-2025, trong đó các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, động lực có vai trò rất quan trọng nên được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, khẩn trương.

Tỉnh đang phấn đấu cùng nhà đầu tư khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị vào cuối tháng 12/2023; dự kiến đến đầu năm 2024 triển khai thi công cảng Mỹ Thủy, khởi công đường tránh phía Đông TP. Đông Hà và Cảng hàng không Quảng Trị.

Theo ông Hà Sỹ Đồng, tuy có nhiều cố gắng nhưng so với các tỉnh khác trong khu vực, hạ tầng giao thông của Quảng Trị cần được đầu tư đồng bộ hơn nữa. Tỉnh mong nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành trung ương, Chính phủ cũng như các doanh nghiệp lớn hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông liên hoàn từ đường bộ, đường bộ cao tốc, đường sắt, đường hàng không và đường biển với hạ tầng logistics hiện đại kèm theo.

Khi có hạ tầng giao thông tốt, công tác thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn đến đầu tư sẽ thuận lợi hơn, tạo điều kiện để thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Quan tâm duy tu, bảo trì hệ thống hạ tầng giao thông trong mùa mưa bão

Tú Anh |

Ban Quản lý Bảo trì giao thông có nhiệm vụ giúp Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Trị trực tiếp tổ chức quản lý thực hiện công tác bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, đường sông; các dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp định kỳ, đột xuất. 

Công bố Quyết định kiểm toán Dự án các công trình hạ tầng thuộc Chương trình 135

Tiến Nhất |

Ngày 5/9/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì hội nghị công bố Quyết định kiểm toán Dự án các công trình hạ tầng được Chính phủ Ai–len tài trợ thuộc Chương trình 135, năm tài khóa 2020.

Phát triển hạ tầng viễn thông phục vụ chuyển đổi số

Thu Hạ |

Là thành phần cơ bản nhất của hạ tầng số, đóng góp quan trọng trong phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, thời gian qua, hạ tầng viễn thông trong tỉnh liên tục được đầu tư nâng cấp, sẵn sàng đồng hành với tỉnh trong công tác chuyển đổi số.

Phát triển hạ tầng viễn thông phục vụ chuyển đổi số

Thu Hạ |

Là thành phần cơ bản nhất của hạ tầng số, đóng góp quan trọng trong phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, thời gian qua, hạ tầng viễn thông trong tỉnh Quảng Trị liên tục được đầu tư nâng cấp, sẵn sàng đồng hành với tỉnh trong công tác chuyển đổi số.