Vụ cây lan đột biến giá 250 tỉ đồng: Trồng để bán thì không phải nộp thuế

NGUYỄN HÙNG |

Vụ giao dịch cây lan đột biến (lan var) ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có giá 250 tỉ đồng trong những ngày qua thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Cơ quan chức năng vẫn đang vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí, chủ của cây lan này cho biết, 250 tỉ đồng là cho toàn bộ 5.000 cây giống lan đột biến mà nhà vườn ký cung cấp cho đối tác.

Trao đổi với Lao Động sáng nay (23.3), đại diện Cục thuế Quảng Ninh cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc để xác minh vụ việc. Tuy nhiên, nếu cây lan đó do người dân tự trồng và bán thì sẽ không phải nộp thuế; nhưng nếu mua đi - bán lại thì phải nộp thuế đầy đủ.

Ông Phạm Văn Thành - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều - cho hay, thị xã đã giao cơ quan Công an thị xã phối hợp với ngành thuế vào cuộc, nhưng chưa có báo cáo kết quả cụ thể.
Chủ vườn lan Đất Mỏ. Ảnh: CTV
Chủ vườn lan Đất Mỏ. Ảnh: CTV

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, anh Bùi Hữu Thanh - Chủ vườn lan var Đất Mỏ, nơi có cây lan đột biến được một số người rao trên mạng xã hội có giá 250 tỉ đồng ở thị xã Đông Triều - nói rằng, cuộc mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỉ đồng là có thật. Tuy nhiên, số tiền trên là để mua cho toàn bộ 5.000 cây lan giống mà nhà vườn cam kết cung cấp cho bên mua trong 1 năm, chứ không phải là 1 cây lan.

Cũng theo chủ vườn lan này, việc giao dịch này được thực hiện theo hợp đồng, được một công ty luật chứng thực. Sau này cơ quan thuế tính toán được số thuế phải nộp, các bên sẽ thực hiện theo đúng nghĩa vụ với Nhà nước.
Một cây lan đột biến trong vườn lan var Đất Mỏ ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: CTV
Một cây lan đột biến trong vườn lan var Đất Mỏ ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin một cuộc mua bán lan đột biến giữa vườn lan var Đất Mỏ với 4 cá nhân trị giá gần 300 tỉ đồng. Cụ thể, Lá non Pleiku được bán với giá hơn 20 tỉ đồng, Lá non Cờ đỏ giá 18 tỉ đồng và 1 ky Hồng chương chi có giá 15 tỉ đồng. Đặc biệt, có một cây được mua với giá 250 tỉ đồng.

(Nguồn: laodong)

Lan đột biến hay lan đột tử: Cứ hỏi ngành thuế là biết

Anh Đào |

Tổng cục Thuế từng khẳng định rằng tất cả các thương vụ bán lan đột biến lên đến vài tỉ hoặc vài chục tỉ trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch hay hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Bắt 5 đối tượng chuyên trộm lan đột biến

Khắc Lịch |

Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1987) cùng Ngôn Văn Hoàng (SN 1987) đã thực hiện hàng loạt vụ trộm lan đột biến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Người đàn ông tự giác đóng 25 tỉ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỉ từ Google

Hữu Long |

Ông D. vừa đóng 25,3 tỉ đồng tiền thuế sau khi thu được hơn 281 tỉ đồng từ nguồn quảng cáo trên mạng. Đáng nói là người đàn ông này tự giác đến cơ quan thuế để kê khai các thủ tục đóng thuế.

PC Quảng Trị đóng trên 20 tỷ đồng tiền thuế trong năm 2020

Phước Thành |

Công ty Điện lực Quảng Trị là một trong 18 doanh nghiệp trên địa bàn được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen có thành tích trong nghĩa vụ nộp thuế năm 2020.