Vụ lấn biển Hạ Long làm biệt thự liền kề: Bộ Văn hóa đề nghị Quảng Ninh bảo vệ di sản

Thanh Mai |

Bộ VHTTDL có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh xung quanh thông tin dự án khu đô thị 10B tại phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã ký văn bản số 4773/BVHTTDL-DSVH, góp ý về dự án Khu đô thị 10B Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Trong văn bản này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nội dung đã được Bộ này cho ý kiến trước đó, thông tin rộng rãi tới cơ quan thông tin đại chúng về nội dung, quá trình triển khai, thực hiện dự án.

 
Dự án 10B tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả. (Ảnh: Tiền Phong)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra thực tế tại khu vực dự án để đề xuất biện pháp xử lý, bảo vệ các giá trị di sản.

Dự án 10B tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả. (Ảnh: Tiền Phong)

Đồng thời đề nghị địa phương hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm các nội dung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến tại Công văn số 507/BVHTTDL-KHTC, trong đó đặc biệt lưu ý quá trình nghiên cứu, triển khai Dự án cần thực hiện đánh giá tác động môi trường theo hướng dẫn của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN).

Địa phương cũng thông tin rộng rãi đến các cơ quan thông tin đại chúng về nội dung, quá trình triển khai, thực hiện Dự án nói trên đồng thời làm rõ những mục tiêu đặt ra của dự án trong tổng thể định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh thời gian tới.

Đối với nội dung đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao cơ quan chuyên môn khẩn trương lập quy hoạch Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 6/10/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 4217/BVHTTDL-DSVH góp ý Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẩn trương hoàn thiện Nhiệm vụ lập Quy hoạch để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong ngày 6/11, lãnh đạo TP Cẩm Phả giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Văn hóa và Thông tin, UBND phường Quang Hanh và các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường thi công dự án đô thị tại khu 10B, làm rõ nội dung phản ánh của một số cơ quan báo chí. Việc kiểm tra hoàn thành trước ngày 10/11 để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh. 

Theo kết quả kiểm tra thực tế, việc thi công dự án, xác định có sai phạm về môi trường như chưa làm đúng quy trình thi công như báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt. Về mặt pháp lý, dự án có đầy đủ giấy phép và không có rừng ngập mặn trong khuôn viên dự án.

Ông Trần Hòa Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Đỗ Gia Captial, chủ đầu tư dự án cho biết đã triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường theo kiến nghị của cơ quan chức năng, tuân thủ việc dừng thi công san lấp làm đường công vụ theo đúng yêu cầu của TP Cẩm Phả. 

(Nguồn: Phụ nữ mới/ Tổng hợp)

Ẩm thực Quảng Trị, sức hút từ sự bình dị

Hà Trang |

Người Quảng Trị dù có đi đâu, về đâu, mỗi khi nhắc đến ẩm thực quê nhà đều cảm thấy bồi hồi, thương nhớ. Những món ăn bình dị, gắn liền với từng tên làng, tên đất như: bún hến Mai Xá, cháo bột Hải Lăng, bánh ướt Phương Lang, gỏi tép Bàu Trạng, nem chợ Sãi…đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân quê để tạo nên nét văn hóa ẩm thực riêng có của đất và người Quảng Trị.

Khe Sanh Coffee tour - Tour du lịch trải nghiệm cà phê Khe Sanh

Lê Minh Sơn |

Ngày 01/11/2023, sau thời gian ấp ủ và những kiến thức, trải nghiệm tiếp nhận từ ông Harro Boekhold chuyên gia của tổ chức Programma Uitzending Managers (PUM)/Hà Lan, qua chương trình Hội thảo quốc tế về Tư vấn kỹ thuật & ý tưởng cho việc thiết lập và vận hành trang trại sinh thái và du lịch nông nghiệp tại huyện Hướng Hóa do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức, Nhóm cộng đồng du lịch Hướng Hóa đã khai trương và đưa vào hoạt động sản phẩm du lịch đặc trưng của miền nắng gió: Khe Sanh Coffee tour.

Hội An và Đà Lạt gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO

PV |

Vào Ngày Thành phố Thế giới 31/10, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) chính thức chào đón 55 thành viên mới, theo quyết định ghi danh của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

Quần thể Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới

PV |

Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã thông qua hồ sơ đề cử, công nhận Quần thể Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới.