Ngân hàng SCB không ảnh hưởng bởi 'biến cố' của Vạn Thịnh Phát

PV |

Ngày 8/10, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) khẳng định: vụ bắt bà Trương Mỹ Lan không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của ngân hàng. Chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của SCB.

Theo đó, trong thông cáo “Thông tin về sai phạm của Công ty An Đông”, phía SCB cho biết, ngày 8/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thông tin quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

 

"Về vụ việc này, Ngân hàng Sài Gòn đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, việc này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB”, đại diện ngân hàng SCB khẳng định.

Ngân hàng này cũng nhấn mạnh việc luôn đặt quyền lợi của khách hàng ở vị trí cao nhất và cung cấp số điện thoại để khách hàng liên hệ; cũng như cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng theo quy định của pháp luật.

Chiều ngày 8/10, buổi họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Ngân hàng SCB do ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM chủ trì đã diễn ra tại Trung tâm báo chí TP.HCM. Buổi họp báo có sự tham dự của ông Phạm Đức Hải - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy và ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM.

Ông Hoàng Minh Hoàn - Phó Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).
Ông Hoàng Minh Hoàn - Phó Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Minh Hoàn - Phó tổng giám đốc điều hành Ngân hàng SCB cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Theo SCB, Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, vụ việc xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB. Ngân hàng SCB cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hoàn, tính đến ngày 30/9/2022, SCB có 4.132 cổ đông, trong đó có 7 cổ đông nước ngoài sở hữu 27,91% vốn điều lệ.

Ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo.
Ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo.

Trong số 4.125 cổ đông trong nước có 11 cổ đông tổ chức, chiếm 15,7% vốn điều lệ, các cổ đông còn lại nắm 56,1% vốn điều lệ. SCB đã lên phương án tăng cường lượng tồn quỹ tại các chi nhánh, tăng lượng tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo nhu cầu thanh toán liên ngân hàng.

Ông Hoàn cũng cho biết, trong những ngày gần đây khách hàng đến rất đông, rút số tiền lớn không báo trước và ngân hàng đã có phương án tăng cường nhân sự để đáp ứng nhu cầu của khách.

Phát biểu tại buổi họp, ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện nay SCB đang hoạt động bình thường và ổn định. SCB cũng khẳng định những giải pháp để đảm bảo hoạt động liên tục của ngân hàng này.

Ông Tuấn nhấn mạnh, việc đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua. Ngân hàng Nhà nước có nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng và sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp trong thời gian tới. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước và SCB sẽ luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng. "Quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân luôn được đảm bảo", ông Tuấn nói.

Trả lời báo chí về tình trạng khách xếp hàng để rút tiền tại SCB, ông Tuấn cho biết hoạt động tiền gửi của người dân là hoạt động bình thường và tiền gửi là tài sản của người dân được đảm bảo đầy đủ.

Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Ngân hàng SCB.
Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Ngân hàng SCB.

Ông Tuấn cho biết: "Chúng tôi đề nghị người dân không hoang mang dẫn đến việc rút tiền gửi trước hạn, ảnh hưởng đến quyền lợi về tài sản của mình. Việc chúng ta lo lắng đi rút tiền do thông tin không chính thống hoặc thấy người khác xếp hàng, chúng ta cũng xếp hàng, nên cân nhắc không làm thế nữa".

Cũng theo ông Tuấn, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có chỉ đạo các ngân hàng cạnh tranh sòng phẳng, các hành vi cạnh tranh không đúng quy định đã được cảnh báo và nhắc nhở.

(Nguồn: Ngày Nay)

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng Nhà nước khẳng định đảm bảo quyền lợi người gửi tiền tại SCB

Thanh Mai |

"Người gửi tiền không nên rút trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi", Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo.

Nới room tín dụng: Ngân hàng phải “chọn mặt gửi vàng”

Thu Hằng |

Chuyên gia nhận định tuy đã nới "room" tín dụng, triển vọng dòng vốn vào thị trường bất động sản được khơi thông trong ngắn hạn là rất thấp bởi các ngân hàng sẽ phải “chọn mặt gửi vàng.”

Giá USD ngân hàng chính thức lên 24.000 đồng

Thanh Mai |

Ngân hàng Nhà nước hôm nay yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.371 đồng, tăng 25 đồng so với ngày hôm qua.

Ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2022

PV |

Giới phân tích cho rằng, bất chấp một số lực cản, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm nay.