Tập đoàn TH và ‘con đường xanh’ hướng tới tương lai bền vững

PV |

Từ rất sớm, Tập đoàn TH đã tiên phong thực hiện mô hình kinh tế tri thức, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn tại các dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và thực phẩm sạch. Lãnh đạo Tập đoàn cho biết, đây chính là "con đường xanh" mà TH đang đi để hướng tới một tương lai bền vững.

Ngày 12/3, đoàn công tác của "Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII" đã đến thăm mô hình phát triển kinh tế xanh của Tập đoàn TH tại Nghệ An.

Các đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XIII tham quan dây chuyển sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK.
Các đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XIII tham quan dây chuyển sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK.
Hiện thực hóa câu chuyện về "con đường xanh"

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương bày tỏ: "Chúng tôi rất ấn tượng với quy trình từ trồng cỏ, chế biến thức ăn, trang trại chăn nuôi... đến sản xuất sữa và phân phối sản phẩm của Tập đoàn TH.

Chúng tôi hiểu để có được hệ sinh thái như hiện nay, thì người đứng đầu cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn TH đã dành sự tâm huyết, trí tuệ, quyết tâm và bền bỉ rất lớn. Tập đoàn TH đã và đang lớn mạnh từng ngày, mang lại niềm tự hào cho mảnh đất, con người Nghệ An, đồng thời cho ngành sữa Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế”.

Ông Long Hải cũng chia sẻ, mô hình của Tập đoàn TH đang triển khai sẽ giúp cho các thành viên trong lớp trong quá trình nghiên cứu, học tập, từ đó để thấy cách làm, tư duy, quản trị doanh nghiệp, sự hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng. “Tập đoàn TH sẽ là "cánh chim đầu đàn", tiếp tục nhân rộng ra các tỉnh, thành phố trên cả nước và thế giới, mang lại niềm tự hào cho nền nông nghiệp nước nhà" - ông nói.

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác, ông Sudipta Pathak Kumar, Giám đốc Kiểm soát Chất lượng của Tập đoàn TH cho biết: "Tôn chỉ "trân quý Mẹ Thiên nhiên" đã thấm vào tất cả các hoạt động, tất cả người lao động của Tập đoàn TH với 6 trụ cột của chính sách phát triển bền vững gồm: Dinh dưỡng và Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng và Phúc lợi động vật".

Từ năm 2009, Tập đoàn TH đã triển khai dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao, từ đó xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK trở thành thương hiệu quốc gia vươn tầm quốc tế.

Đoàn đại biểu nghe giới thiệu về Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK.
Đoàn đại biểu nghe giới thiệu về Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK.
Theo đó, dự án vận hành theo chuỗi sản xuất từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch, bao gồm vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa và hệ thống phân phối TH true mart. Trong đó điểm nhấn nổi bật là trang trại bò sữa TH với 3 cụm (9 trang trại), số lượng bò sữa gần 70.000 con, diện tích cánh đồng gần 8.100 ha, xác lập kỷ lục Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới năm 2020.

Hiện tại, quy mô đàn bò tiếp tục được mở rộng, mới đây nhất, trang trại bò sữa TH đã nhập khẩu thêm 1.941 bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ.

Theo ông Sudipta Pathak Kumar, tại trang trại, các khâu trong trồng trọt, chăn nuôi đều ứng dụng công nghệ cao, trong đó sử dụng quy trình quản lý đàn Afifarm - Israel tiên tiến nhất thế giới; Quy trình quản lý dịch bệnh và thú y của New Zealand, Quy trình và thiết bị xử lý nước sạch của Hà Lan; Quy trình và thiết bị xử lý nước thải và chất thải Nhật Bản, Israel, Hà Lan; Hệ thống vắt sữa tự động khép kín… Các hoạt động quản trị và dữ liệu sản xuất đã được số hóa, sử dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học điện toán đám mây.

Đàn bò sữa của Tập đoàn TH hiện đạt gần 70.000 con. Đầu tháng 3, TH vừa nhập khẩu gần 2.000 con về trang trại tại Nghệ An.
Đàn bò sữa của Tập đoàn TH hiện đạt gần 70.000 con. Đầu tháng 3, TH vừa nhập khẩu gần 2.000 con về trang trại tại Nghệ An.
TH đã áp dụng các quy trình sản xuất tuần hoàn từ rất sớm. Trong chuỗi sản xuất tuần hoàn tại Tập đoàn TH, sản phẩm phụ và rác thải của quy trình này lại trở thành nguyên liệu đầu vào của một quy trình khác, ở đó vòng đời của vật liệu được duy trì lâu nhất có thể trước khi thải ra môi trường, từ đó phát thải được giảm thiểu. TH cũng thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất đối với việc kiểm soát tác động tới môi trường.

Một trong những ví dụ cho mô hình kinh tế xanh ở Tập đoàn TH là khâu xây dựng hệ thống xử lý phân và nước thải cho đàn bò sữa. Anh Vương Quốc Hạnh, cán bộ quản lý nhà máy phân bón vi sinh (Tập đoàn TH) cho biết, phân sau khi qua hệ thống tách nước sẽ đảo trộn ở nhiệt độ 65-70 độ C để diệt trừ vi khuẩn có hại, tiếp đó phối trộn với bã mía và một số men vinh trong thời gian 45 ngày cho ra thành phẩm phân hữu cơ. "Phân hữu cơ sau khi đóng bao chủ yếu dùng để bón cho cỏ làm thức ăn cho bò, một phần cung cấp ra thị trường".

Mô hình kinh tế xanh tại Nghệ An của TH mở đầu bằng những cánh đồng sử dụng công nghệ cao trồng ngô, cỏ phục vụ chăn nuôi bò sữa.
Mô hình kinh tế xanh tại Nghệ An của TH mở đầu bằng những cánh đồng sử dụng công nghệ cao trồng ngô, cỏ phục vụ chăn nuôi bò sữa.
Không chỉ đầu tư khoa học công nghệ để xử lý phân bò, Tập đoàn TH cũng xây dựng nhà máy xử lý nước sạch phục vụ cho đàn bò sữa 70.000 con. Theo một cán bộ kỹ thuật, tất cả quy chuẩn nước đều đạt tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT của Bộ Y tế ban hành.

Không ngừng mở rộng quy mô, thị trường

Ông Sudipta Pathak Kumar cho biết, hiện thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK chiếm khoảng 45% thị phần phân khúc sữa tươi tại Việt Nam với khoảng 140 loại sản phẩm, đã mở rộng thị trường ra Trung Quốc và các nước ASEAN.

TH tiên phong sữa tươi organic và thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
TH tiên phong sữa tươi organic và thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
Cùng với Dự án chăn nuôi bò và sản xuất sữa, Tập đoàn TH đã khai mở con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, khởi xướng và làm nên cuộc cách mạng về thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế; cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường mà dùng vị ngọt tự nhiên từ quả và hạt giúp phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thời đại như tim mạch, tiểu đường, béo phì… và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt.

Trước đó, chia sẻ về định hướng sắp tới, sau Nghệ An, Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn cho biết đang tiếp tục phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Phú Yên, Kon Tum, An Giang và ra thế giới với Dự án Chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và các dự án nông nghiệp có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Tại Nghệ An và một số tỉnh thành khác, Anh hùng Lao động Thái Hương đã xây dựng vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả và bắt đầu hành trình TH đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất thực phẩm, đồ uống sạch khép kín, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng, phát triển nông nghiệp bền vững.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Vinamilk Lào xuất khẩu sữa tươi sang Việt Nam vào tháng 5/2023

Tổng hợp |

Liên doanh Vinamilk Lào – Jagro dự kiến xuất khẩu sữa tươi sang Việt Nam vào tháng 5 năm sau sau khi công ty vừa hoàn thiện hệ thống vắt sữa hiện đại tại huyện Phaxay, tỉnh Xieng Khuang.

Nên uống sữa vào lúc nào để tốt cho sức khoẻ?

Thanh Mai |

Theo các chuyên gia, thời điểm uống sữa tốt nhất đó là 1 – 2h trước khi ngủ.

Người Việt chi hàng nghìn tỷ đồng cho trà sữa mỗi năm, đứng top đầu Đông Nam Á

Thanh Mai |

Việt Nam đứng thứ 3 với 362 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng), cao hơn Singapore (đứng thứ 4) với 342 triệu đô la (khoảng 8.000 tỷ đồng).