Lào vẫn chưa có trường hợp nào nhiễm virus Corona

Bác bỏ thông tin có người nhiễm virus Corona tại Lào

BTV |

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội facebook Lào những ngày qua rằng ở tỉnh Phongsaly, Lào (tỉnh nằm trên biên giới giữa Lào với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và tỉnh Điện Biên của Việt Nam), cực bắc của nước này có nhiều người đã nhiễm phải virus gây ra triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, thậm chí có trường hợp tử vong.

Ngày 7/2, Sở Y tế tỉnh Phongsaly ban hành thông báo chính thức xác nhận thông tin và hình ảnh đang lan truyền trên mạng facebook về diễn biến dịch viêm phổi corona tại tỉnh này là không có thật, làm hoang mang nghiêm trọng trong xã hội.

 
 Bệnh viện Mitaphab ở thủ đô Viên Chăn, Lào. Ảnh: YMS

Theo đó, thông tin và các hình ảnh được cho là tại một số bản thuộc huyện Phongsaly, tỉnh Phongsaly với nội dung là đã có 4 người chính thức nhiễm bệnh và 26 người khác nghi nhiễm virus corona bị phát tán mạnh. Ngoài ra, những người đưa tin này cũng khẳng định tại dự án thủy điện Nam Ou 7, cũng đã có 6 người chết vì căn bệnh này.

“Đây là thông tin không có cơ sở thực tế”, thông báo của Sở Y tế Phongsaly khẳng định.

Ngày 3/2, Sở Y tế phối hợp với bệnh viện tỉnh Phongsaly tổ chức đoàn liên ngành xuống địa phương trên là có thật, ghi nhận có 24 người sức khỏe yếu, trong đó có 6 trường hợp nghi nhiễm virus corona và đã lấy mẫu xét nghiệm để gửi Bộ Y tế, thông báo cho biết, ” và hiện chưa có kết quả xét nghiệm chính thức”.

“Trong giai đoạn diễn ra dịch virus corona trên thế giới, ở 2 bản thuộc huyện Phongsaly đúng là có 3 trường hợp sức khỏe yếu. Một phụ nữ 32 tuổi tên Axue bắt đầu có dấu hiệu ho, sốt và mệt mỏi từ hôm 21/1, sau vài ngày chữa trị tại bệnh viện các tuyến đã tử vong hôm 30/1. Trường hợp thứ 2 là một người phụ nữ khác tên Mueyxieng, 27 tuổi xảy ra các triệu chứng mệt mỏi và choáng nhưng không đi bệnh viện và tử vong hôm 25/1. Trường hợp còn lại là một bé trai 1 tháng 14 ngày, bắt đầu yếu từ 12/1 và tử vong sau đó 2 ngày”, thông báo của Sở Y tế Phongsaly cho biết. “Tất cả các thông tin về số người tử vong và dịch xảy ra tại huyện Phongsaly cũng như công trình thủy điện Nam Ou 7 là không có cơ sở sự thật. Sở Y tế tỉnh này khẳng định.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo triển khai chống dịch virus Corona

Xuân Thế |

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo đứng chân trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) có nhiệm vụ quản lí đoạn biên giới chính diện 16,427 km (trong đó có 12,588 km trên sông Sê Pôn; 6 mốc quốc giới, tiếp giáp đối diện với cụm bản Densavan, Ka Túp, Mã Hạt thuộc huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào), có Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo kéo dài từ biên giới vào sâu trong nội địa huyện Hướng Hóa, là nơi giao thương, xuất, nhập cảnh hàng hóa, người, phương tiện qua lại các nước. Ngoài ra trên địa bàn còn có nhiều đường mòn, lối mở, đường tiểu ngạch qua lại hai bên biên giới. Đây được xác định là địa bàn trọng điểm để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) xâm nhập vào tỉnh Quảng Trị.

Tỷ lệ tử vong của dịch virus Corona thấp hơn nhiều so với các dịch bệnh trong lịch sử

Hồ Chu (Tổng hợp) |

Tỉ lệ tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) là 2% nhẹ hơn SARS (10%), MerCoV (36%). 

Tiếp tục cho học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng, chống dịch nCoV

Tạ Hưng |

UBND tỉnh Quảng Trị đã thống nhất cho học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)

Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2020

H.N.K |

Ngày 7.2.2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương liên quan để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đầu năm 2020.