Bão Goni đã mạnh lên, trở thành cơn bão mạnh nhất trên Trái Đất năm 2020

Thanh Mai |

Siêu bão Goni được dự báo tiếp tục di chuyển theo hướng Tây nhắm tới Philippines và Biển Đông.

Theo Washington Post, vào lúc 1h sáng 31/10, cơn bão Goni có sức gió gần tâm bão là 290 km/h, đặc biệt bão gia tăng nhanh chóng trên vùng nước ấm ở phía Đông Philippines. Nhiệt độ nước biển tại khu vực này ấm hơn trung bình từ 1-1,5 độ C.

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ ở Trân Châu cảng gọi cơn bão này là  "hệ thống bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh". Ảnh vệ tinh cũng cho thấy bão Goni có hệ thống mắt bão định hình sắc nét, đây là một trong những đặc trưng của cơn bão nhiệt đới mạnh. 

Ảnh: Washington Post.
Ảnh: Washington Post.

Theo dự báo, siêu bão Goni tiếp tục di chuyển theo hướng Tây nhắm tới Philippines và Biển Đông và sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của thủ đô Manila trên đảo Luzon lúc 8h tối ngày 1/11, có suy yếu trước khi vào đất liền. 

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ dự báo Goni sẽ trải qua quá trình thay thế thành mắt bão khiến sức gió của cơn bão giảm đi, nhưng hoàn lưu bão sẽ mở rộng. Khi đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines, sức gió vùng gần tâm bão sẽ mạnh khoảng 225 km/h.

Cơ quan Khí tượng, Thiên văn và Địa lý Philippines (PAGASA) dự báo bão sẽ đi kèm mưa rất lớn bắt đầu từ tối ngày 31/10 và gây ra thiệt hại nặng, sóng biển sẽ cao từ 2-2,5 m. Hàng chục nghìn người Philippines đã được di tản tới các trung tâm tránh trú bão của chính phủ.

Dự báo bão Goni sẽ suy yếu sau khi vượt qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông, sau đó tiếp tục suy yếu khi di chuyển về Việt Nam do ảnh hưởng của không khí khô và gió tầng cao.

Theo Đại học bang Colorado, hoạt động bão ở Tây Thái Bình Dương năm 2020 thấp hơn trung bình so với mọi năm. Số cơn bão xuất hiện ở Tây Thái Bình Dương năm nay chỉ bằng một nửa so với trung bình các năm trước.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Cơn bão số 10 có thể vào Biển Đông ngày 1/11

Thanh Mai |

Dự kiến, ngày 30/10 sẽ phát tin về cơn bão, dự báo xa cho thấy bão Goni có khả năng ảnh hưởng đến Trung bộ vào tuần sau.

Diễn biến phức tạp của cơn bão sỗ 10 sắp đổ bộ vào miền Trung?

Thanh Mai |

Theo các chuyên gia nhận định, cơn bão này có hướng đi và vị trí đổ bộ thấp hơn so với bão số 9.

Quảng Trị: 50% khách hàng mất điện do bão số 9 đã được khôi phục

Hữu Phúc |

Đến nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đã cấp điện trở lại cho hơn 70 ngàn khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 9.

Quảng Trị: Mưa to, gió lớn do bão số 9 gây sạt lở, ách tắc nhiều tuyến giao thông

Tổ phóng viên |

Ảnh hưởng bão số 9, từ 10 giờ đến 19 giờ ngày 28/10/2020, địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to, gió giật mạnh, mực nước trên một số sông dâng cao. Đặc biệt, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị sạt lở, hư hỏng, giao thông chia cắt nhiều nơi.