Cứu thành công sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch

Đồng Văn |

Ngày 7/9, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tình trạng sức khoẻ của sản phụ N.T.T (42 tuổi, Quảng Nam) cùng con gái đã ổn định. Xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 đã 3 lần đều âm tính và đã được xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân N.T.T đi từ TP. Hồ Chí Minh về Quảng Nam vào ngày 31/7, cách ly tại Tam Kỳ và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/8. Lúc này, chị T. đang mang thai gần 35 tuần tuổi.

Ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều phải thở oxy nên được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vào ngày 9/8. Sáng 11/8, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, được chẩn đoán vỡ ối sớm rất nguy kịch, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm COVID-19 nên được mổ cấp cứu.

Bé gái được nhân viên y tế chăm sóc
Bé gái được nhân viên y tế chăm sóc

Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được 1 bé gái, nặng 2,2kg và nỗ lực cấp cứu cho bé. Riêng mẹ, được hồi sức tích cực, thở máy nhưng đến 16h30 cùng ngày, sức khoẻ xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13/8, sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng, nguy kịch.

Trong tình trạng khẩn cấp, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhân. Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO, tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân được duy trì ổn định.

Đến ngày 22/8, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực, sức khoẻ sản phụ T. đã dần ổn định và được ngưng lọc máu. Các ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, đây là trường hợp bệnh nặng và khó vì bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con. Đến ngày xuất viện, em bé phát triển tốt, khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg.

(Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế)

TAGS

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ đang điều trị COVID-19

Thanh Trúc |

Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị Trương Huyền Trường cho biết, các y, bác sĩ bệnh viện vừa thực hiện thành công ca đỡ đẻ cho một sản phụ là bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại bệnh viện. 

Thừa Thiên-Huế: Chăm sóc đặc biệt con của sản phụ tử vong do COVID-19

Mai Trang |

Sau 3 ngày được mổ lấy thai, sản phụ P.L.T.N tử vong vào tối 20/8 với chẩn đoán mắc COVID-19 nặng - nguy kịch, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nguy kịch, viêm cơ tim-sốc tim rối loạn nhịp tim...

Cứu sống thai nhi trong bụng sản phụ mắc COVID-19

Lê Hiếu |

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vừa mổ khẩn cấp, kịp thời cứu một bé sơ sinh trong bụng sản phụ mắc COVID-19 trước khi người này tử vong do bệnh chuyển nặng.

Lào có số ca nhiễm mới kỷ lục, ghi nhận sản phụ tử vong do COVID-19

Tổng hợp |

Lào tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất trong vòng 24h, với 440 trường hợp dương tính từ 3.317 mẫu xét nghiệm vừa được thực hiện.