Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo triển khai chống dịch virus Corona

Xuân Thế |

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo đứng chân trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) có nhiệm vụ quản lí đoạn biên giới chính diện 16,427 km (trong đó có 12,588 km trên sông Sê Pôn; 6 mốc quốc giới, tiếp giáp đối diện với cụm bản Densavan, Ka Túp, Mã Hạt thuộc huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào), có Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo kéo dài từ biên giới vào sâu trong nội địa huyện Hướng Hóa, là nơi giao thương, xuất, nhập cảnh hàng hóa, người, phương tiện qua lại các nước. Ngoài ra trên địa bàn còn có nhiều đường mòn, lối mở, đường tiểu ngạch qua lại hai bên biên giới. Đây được xác định là địa bàn trọng điểm để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) xâm nhập vào tỉnh Quảng Trị.

Quán triệt và chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và huyện Hướng Hóa về phòng chống dịch bệnh, nhận thức đầy đủ tính nghiêm trọng của dịch nCoV, những ngày qua cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Qua đó đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, nhất là kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đo thân nhiệt người, phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu; tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở. Phối hợp chẽ với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, trung tâm y tế, trạm xá địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, đã biên soạn và in gần 5.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền phòng chống dịch, mua và cấp phát trên 2.500 bánh xà phòng rửa tay, 7.500 khẩu trang y tế, cử trên 50 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn khóm, bản tuyên truyền trên 120 buổi, 9.526 lượt người nghe về phòng chống dịch cho người dân. Với phương châm “Ba bám, bốn cùng”, các cán bộ, chiến sĩ đã vận động nhân dân thực hiện tốt việc ăn chín, uống sôi, không tổ chức các lễ hội sau tết, hạn chế đi lại, tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra đường và nơi đông người, khi có triệu chứng sốt, ho phải đến ngay trung tâm y tế để được khám, xét nghiệm… Từ đó nhân dân trên địa bàn đã nhận thức sâu sắc và chấp hành tốt các hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh.

 
Phát khẩu trang, xà phòng rửa tay và tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân các bản giáp biên giới trên địa bàn Hướng Hóa để phòng chống dịch nCoV. Ảnh: XT 

Ngoài việc tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn, người xuất nhập cảnh, đơn vị đã tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, trong đó chú trọng đến giáo dục nâng cao nhận thức, bảo đảm tốt các trang bị như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…Với đặc thù của mô hình “một cửa, một lần dừng”, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo còn trang bị cho các lực lượng của bạn Lào làm việc tại cửa khẩu trên 500 khẩu trang, 50 lọ sát khuẩn, thường xuyên cập nhật chia sẻ, trao đổi với các lực lượng quản lí cửa khẩu, Công an, Hải quan, Y tế Lào về tình hình dịch bệnh của mỗi nước và việc phòng, chống dịch nCoV để tạo sự thống nhất trong giải quyết xuất, nhập cảnh và phòng, chống dịch. Tuyên truyền, cấp phát 250 bánh xà phòng, 500 khẩu trang y tế cho nhân dân các bản giáp biên của Lào để chủ động phòng, tránh dịch, được chính quyền và các lực lượng bạn Lào ghi nhận, đánh giá cao.

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cho biết: “Với sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của các cấp, mà trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên cửa khẩu thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của trên, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa, kiên quyết không để dịch xâm nhập, lây lan trên địa bàn quản lí…”.

Với quyết tâm cao nhất trong phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã được các cấp, ngành, nhân dân trong tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Tin tưởng với sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân trong tỉnh sẽ thực hiện tốt việc phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn toàn tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Cam Lộ khẩn trương rà soát người lao động từ Trung Quốc về

Anh Vũ |

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra, UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa có Công văn hỏa tốc số 43/UBND-YT về việc nắm danh sách người dân đi lao động từ Trung Quốc về Việt Nam để theo dõi, hướng dẫn phòng, chống dịch hiệu quả.

Chính phủ Lào kêu gọi hỗ trợ quốc tế để ngăn dịch virus Corona

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào vừa chính thức yêu cầu các hỗ trợ quốc tế để tăng cường khả năng ngăn chặn và kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch virus gây ra bênh viêm phổi mới Corona đang lan rộng trên toàn thế giới.

Phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền phòng tránh dịch virus Corona tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Phan Khang |

Ngày 8/2/2020, các tình nguyện viên, mạnh thường quân phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) tổ chức phát khẩu trang, xà phòng và tờ rơi tuyên truyền về các phòng tránh dịch viêm phổi virus Corona tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Gần 1,7 tỷ đồng hỗ trợ duy tu, bảo dưỡng 'tàu 67'

CÔNG ĐIỀN |

Gần 1,7 tỷ đồng là kinh phí tỉnh Quảng Trị hỗ trợ cho việc duy tu, bão dưỡng "tàu 67" của ngư dân trên địa bàn trong năm 2020.