Hành trình tráo người đi cách ly phòng dịch COVID-19 ở Quảng Trị

Hưng Thơ |

Những thông tin mà Báo Lao Động tìm hiểu được, phần nào làm sáng tỏ sự việc tráo người đi cách ly phòng dịch COVID-19 tại Quảng Trị khiến dư luận dậy sóng những ngày qua.

Người bị cách ly có mặt ở khách sạn

21h tối ngày 8.3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị xác định 4 người đang lưu trú tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) gồm: N.T.L (sinh năm 1976), N.B.S (sinh năm 1992), N.M.Đ (sinh năm 1987) và L.T.H (sinh năm 1968) cùng  ở Hà Nội, làm việc tại một Công ty điện gió có trụ sở tại Quảng Trị, đi cùng chuyến bay với 1 người nhiễm SARS-CoV-2.

Thượng tá Hồ Sỹ Vinh – Trưởng Công an thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết, khi đơn vị đến khách sạn mà 4 người lưu trú, thì ông Đ và L.T.H không có mặt. Dùng nhiều cách để liên lạc, đến khoảng hơn 22h thì 2 người này về đến khách sạn. 

Đủ 4 người đi cùng chuyến bay với người nhiễm SARS-CoV-2, ngay tại khách sạn cán bộ y tế của tỉnh Quảng Trị đã hỏi thông tin, và tiến hành đo thân nhiệt của 4 người.

Kiểm tra xong, 4 người lên 3 phòng khách sạn thu dọn, rồi xuống sảnh để đi cách ly. Khi cả 4 người xuống sảnh, cơ quan chức năng đã lên kiểm tra các phòng để phun khử khuẩn, lúc này các phòng trống trơn.

 
 Xe chở 4 người đi cách ly đậu trước khách sạn trong đêm 8.3. Ảnh: HT.

Khi xuống sảnh, do nhiều người dân dùng điện thoại quay phim, những người được đưa đi cách ly phản ứng rồi lên lại phòng khách sạn chứ không lên xe. Mất khoảng 30 phút thuyết phục, thì 4 người bịt khẩu trang đi xuống sảnh và lên xe đi về nơi cách ly.

Khi cơ quan chức năng lên kiểm tra lại, thì một trong 3 phòng nói trên chốt cửa bên trong, nhân viên khách sạn gõ cửa, nhưng không mở được…

Bị phát hiện mới thừa nhận mạo danh

Hơn 23h30 tối 8.3, xe của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa chở 4 người đi cách ly xuất phát từ thị trấn Khe Sanh, và hơn 1 giờ sau thì đến Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 của tỉnh Quảng Trị (Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị).

Ông Trương Huyền Trường – Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị nói rằng, 4 người đưa vào nơi cách ly có quyết định của Giám đốc Sở y tế tỉnh. Căn cứ vào đó, đơn vị đã gọi tên từng người vào từng phòng cách ly, sau đó ghi thông tin ở hồ sơ bệnh án và khám sức khỏe.

9h30 sáng 9.3, khi nhận được một số thông tin có 1 trường hợp sai lệch thông tin so với khai báo ban đầu, cán bộ ở nơi cách ly đến yêu cầu trường hợp khai tên L.T.H xuất trình chứng minh nhân dân và giấy tờ tùy thân, thì người đàn ông này vòng vo nói không có.

Sau đó, ông này khai nhận tên N.Đ.H (địa chỉ ở Hà Nội) chứ không phải như khai báo ban đầu tên là L.T.H. Hoảng hốt trước thông tin này, Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi đã liên hệ với cơ quan chức năng để báo cáo, đồng thời lập biên bản sự việc.

 
 Xe chở 4 người ở huyện Hướng Hóa về đến địa điểm cách ly là Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. Ảnh: TM.

Sau khi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vào cuộc, áp dụng các biện pháp thì đến khoảng 12h trưa 9.3, ông L.T.H và lái xe mới đến Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi. Đích thân ông Trương Huyền Trường ra đón, tại đây ông L.T.H nói “xin lỗi vì đã làm phiền”. Khi được giải thích việc cách ly là đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người khác, thì ông L.T.H nói sẽ chấp hành.

Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị nói rằng, trước mắt Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị tập trung vào việc chống dịch bệnh, còn việc điều tra, xử lý vụ việc nói trên do Công an tỉnh Quảng Trị đảm nhận.

Sau khi xảy ra sự việc, cũng trong ngày 9.3 trên mạng xã hội xuất hiện 1 văn bản đóng dấu đỏ có tên của Công ty cổ phần điện gió Hướng Tân cho rằng, ông L.T.H không có bất kỳ biểu hiện của việc trốn tránh khai báo tình trạng y tế cá nhân, cũng như cử người cách ly thay như phản ánh của báo chí.

Văn bản còn đề cập đến trả lời của ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị trên một tờ báo phủ nhận thông tin việc Chủ tịch một Công ty điện gió cho nhân viên đi cách ly thay. Trả lời Báo Lao Động, lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông tỉnh Quảng Trị nói rằng, chưa nhận được khiếu nại gì về việc báo chí tại địa bàn thông tin không đúng sự việc tráo người cách ly.

Trong ngày 10.3, sau khi dự cuộc họp mở rộng của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng nói với phóng viên rằng: “Nếu như có sự việc đó (đánh tráo người đi cách ly phòng dịch COVID-19) xảy ra thì căn cứ quy định pháp luật mà xử lý, chứ không có ai đứng ngoài quy định pháp luật”.

(Theo Báo Lao Động)

TAGS

4 người cùng chuyến bay với người nhiễm virus SARS-CoV-2 có kết quả âm tính

Hưng Thơ |

Toàn bộ những người cách ly tại Trung tâm điều trị COVID–19 Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cách ly 4 người tiếp xúc với người bị SARS-CoV-2: Một người bị đánh tráo

Hưng Thơ |

1 trong 4 người đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm SARS-CoV-2 đã đánh tráo người khác để trốn cách ly.

Tìm được 4 người ở Quảng Trị đi cùng chuyến bay với người bị SARS-CoV-2

Hưng Thơ |

Cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã tìm được 4 người đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm SARS-CoV-2 (COVID-19) ở tỉnh Thừa Thiên -Huế.

Bệnh nhân COVID-19 số 21 có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao

Sơn Bách |

Theo đánh giá của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, trường hợp nhiễm virus COVID-19 số 21 là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao nhất hiện nay.