Hội thảo về Đề án Festival “ Vì Hoà bình” tại tỉnh Quảng Trị

Mai Trang - Minh Dương |

Ngày 27/12, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên giá và các cơ quan, nhà quản lý về Đề án Festival “Vì Hoà bình” tại tỉnh Quảng Trị.

 Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham gia tại hội thảo có các đại biểu, nhà khoa học đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ VH-TT&DL, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các Viện nghiên cứu văn hoá; các chuyên gia trong và ngoài tỉnh.
 
 Hội thảo về Đề án Festival “ Vì Hoà bình”  tại tỉnh Quảng Trị

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định: Quảng Trị không còn là địa danh của một địa phương mà đã thành một biểu tượng chung của cả nước, niềm tự hào chung về một thời hào hùng và khát vọng hòa bình của một dân tộc Việt Nam anh hùng. Là vùng đất từng chứng kiến quá nhiều sự khốc liệt của chiến tranh, chịu đựng quá nhiều sự hi sinh mất mát, cho nên hòa bình lúc nào cũng là khát vọng cháy bỏng, là mong muốn chung của nhân dân Quảng Trị cũng như của toàn thể nhân dân Việt Nam. Vì thế, Festival “Vì Hòa bình” tổ chức trên mảnh đất này là thỏa đáng nhất nhằm tôn vinh các giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận rất tích cực của các chuyên gia trong và ngoài tỉnh. Đa số các ý kiến đều đồng tình ủng hộ Đề án Festival “ Vì Hoà bình” tại Quảng Trị và cho rằng cần thiết phải tổ chức Đề án này để tôn vinh giá trị của hoà bình; tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian vì hoà bình,…Về ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện này, đa số ý kiến đều cho rằng: Để tạo nên sự riêng biệt cho festival vì hoà bình của tỉnh Quảng Trị khác với những thành phố khác trên thế giới, phải tổ chức các hoạt động hướng đến sự bền vững, ngoài giá trị về du lịch thì sự kiện còn phải đóng góp cho sự phát triển về kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, sự kiện phải được tổ chức ở tầm quốc gia và quốc tế.

Về thời điểm tổ chức, có ý kiến cho rằng nên tổ chức vào dịp 27/1 – Ngày ký kết Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam. Vì đây là thời điểm trùng với mùa du lịch cao điểm của khách quốc tế. Đây là lượng khách tiềm năng và hứa hẹn góp phần quảng bá rộng rãi cho hình ảnh của festival đến với thế giới.

Song cũng có ý kiến đề nghị chỉ nên tổ chức hoạt động đơn lẻ vào thời điểm 27/1 do thời điểm này trùng với mùa lễ hội đầu năm của cả nước, nếu tổ chức sẽ gây trùng lặp với nhiều lễ hội của các tỉnh thành khác. Do vậy các hoạt động chính vẫn nên được tổ chức tập trung vào dịp 27/7 để tri ân và tưởng niệm.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Nghiệm thu Đề tài “Địa chí Quảng Trị”

Lệ Như |

Ngày 26.12.2019, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn, nghiệm thu và đánh giá kết quả thực hiện Đề tài “Địa chí Quảng Trị”.

Thương hiệu dầu ăn của Quảng Trị có mặt trên toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opmart

Anh Vũ |

Ngày 25.12.2019, ông Từ Linh Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Từ Phong (đóng tại Cụm công nghiệp Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết, Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon-Co.op) vừa có thư trả lời đồng ý tiếp nhận sản phẩm của công ty vào kinh doanh tại hệ thống siêu thị Co.opmart trên toàn quốc.

Năm 2020 sẽ thay mới những loại giấy tờ nào?

B.T.V |

Theo các quy định hiện hành của pháp luật, trong năm 2020 tới đây, có đến 04 loại giấy tờ mà hầu như ai cũng đang cầm trong tay sẽ được thay mới về cả hình thức và nội dung.

Không gian và chủ nhân của “Festival vì Hòa bình”

Tú Linh (tổng hợp) |

Trong các tham luận gửi đến Ban tổ chức để trình UBND tỉnh Quảng Trị chuẩn bị hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lí và các cơ quan về Đề án tổ chức “Festival vì Hòa bình”, nhiều tham luận quan tâm đến nội hàm, không gian và chủ nhân của Festival.