Khởi tố vụ án hình sự liên quan nam tiếp viên Việt Nam Airlines bỏ cách ly làm lây COVID-19

Anh Nhàn - Anh Tú - Ngọc Lê - Thanh Chân |

 Trưa ngày 3.12, cơ quan chức năng của TPHCM họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TPHCM. Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Buổi họp báo diễn ra khoảng 30 phút. Đến 12 giờ 35 phút, buổi họp báo kết thúc.
Ảnh: Anh Tú
Ảnh: Anh Tú

Đại diện công an TPHCM cho biết ngày 3.12 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại TPHCM. Quyết định này đã gửi đến Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian cùng ngày.
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết chưa khởi tố bị can vì vụ việc đặc thù cần tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh, cần thời gian để xử lý.12h35': Đã ra quyết định khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết chưa khởi tố bị can vì vụ việc đặc thù cần tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh, cần thời gian để xử lý.12h35': Đã ra quyết định khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh 

"Đến giờ chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự. Cơ quan điều tra đã tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của Việt Nam", đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói.

12h35: Trách nhiệm tập thể

Liên quan đến câu hỏi về trách nhiệm của Vietnam Airlines và các đơn vị quản lý điểm cách ly tại địa phương như quận Tân Bình khi để người cách ly vi phạm quy định.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang bổ sung thêm:

Sau khi khởi tố vụ án hình sự thì công an có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, và sẽ cá thể hóa vấn đề hình sự theo quy định.

"Vấn đề phóng viên đặt ra cũng là mục đích yêu cầu của vụ án hình sự phải tập trung điều tra.

Còn khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, thì chúng tôi phải làm nhiều bước điều tra. Vụ án này rất đặc thù. Trong đó có một số người có vấn đề liên quan như khu cách ly… Cơ quan điều tra tuân thủ pháp luật về điều tra hình sự nhưng cũng phải tuân thủ phòng chống dịch bệnh".

12h25: 

Ông Từ Lương Phó GĐ Sở TTTT tiếp tục bổ sung câu trả lời với PV Lao Động:

"Việc giám sát 24/24 tại các khu cách ly như báo Lao Động phản ánh, chúng tôi sẽ tìm hiểu ngay trong chiều nay và có câu trả lời.

Sau một vụ án về hình sự, chúng ta sẽ rút ra được nhiều vấn đề. Cơ quan điều tra sẽ phát hiện những lỗ hỗng về hành lang pháp lý, sẽ đề xuất để chấn chỉnh. Nếu cơ quan điều tra thấy trong quá trình phòng chống dịch có vấn đề gì về mặt quy định sẽ kiến nghị cơ quan chức năng. Quy định đã có mà cá nhân vi phạm thì sẽ xử lý. Qua vụ án chúng ta sẽ rút ra để ngăn chặn và giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật trong tương lai, đó là nhiệm vụ của chúng tôi. 

Vì người liên quan đang cách ly nên chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, luật tố tụng hình sự có quy định về thời hạn điều tra nên chúng ta sẽ thực hiện rất nghiêm túc."

Ông Từ Lương nhấn mạnh, quan điểm của TPHCM phải tổ chức họp báo gấp là vì đây là sự việc cả nước đặc biệt quan tâm. Việc họp báo sẽ giúp răn đe những trường hợp vi phạm, trấn an tâm lý người dân.
PGĐ Sở TTTT Từ Lương trả lời PV Lao Động
PGĐ Sở TTTT Từ Lương trả lời PV Lao Động

12h15: PV Báo Lao Động hỏi, PGĐ Công an TPHCM nói về việc khi nào khởi tố bị can

Tại buổi họp báo, PV báo Lao Động là người đầu tiên đặt 3 câu hỏi tới lãnh đạo Công an TPHCM liên quan các trường hợp làm lây lan dịch bệnh tại địa bàn TPHCM. 

Thứ nhất, TPHCM đang có nhiều khu cách ly tại cơ sở lưu trú, khách sạn. Theo quy định tại văn bản 1246 ngày 20.3.2020, hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại khách sạn có thu phí, có quy định trước cổng cơ sở cách ly tại khách sạn phải có trạm gác 24/24 do công an địa phương, dân phòng đảm nhiệm.

Trên thực tế chúng tôi ghi nhận không thấy có các trạm gác này và không có công an, dân phòng đảm nhận. Do vậy có một số trường hợp khách cách ly tập trung tại khách sạn cố tình đi ra ngoài, bảo vệ, nhân viên khách sạn không ngăn được, khi đó mới gọi công an đến thì đã muộn? Vậy giải pháp sắp tới ra sao, chấn chỉnh như thế nào?
Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình. Ảnh: Thanh Vũ
Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình. Ảnh: Thanh Vũ

Thứ hai, ngoài khởi tố bệnh nhân, vậy có xem xét trách nhiệm hình sự đối với cá nhân, tổ chức khác có liên quan hay không? 

Ví dụ như đơn vị quản lý khu cách ly là Vietnam Airlines quản lý lỏng lẻo để bệnh nhân 1342 tiếp xúc với tiếp viên khác trong khu cách ly tập trung; Chính quyền địa phương quận Tân Bìn, nơi cư trú (nhà trọ) của tiếp viên, trung tâm y tế quận Tân Bình có xem xét hình sự không, vì những đơn vị này được giao giám sát khi cách ly tại nhà nhưng không quản lý chặt? 

Thứ ba, ngoài khởi tố bệnh nhân, vậy có xem xét trách nhiệm hình sự đối với cá nhân, tổ chức khác có liên quan hay không.?

Ví dụ như đơn vị quản lý khu cách ly là Vietnam Airlines , quản lý lỏng lẻo để bệnh nhân 1342 tiếp xúc với tiếp viên khác trong khu cách ly tập trung; Chính quyền địa phương quận Tân Bình, nơi cư trú (nhà trọ) của tiếp viên, trung tâm y tế quận Tân Bình có xem xét hình sự không, vì những đơn vị này được giao giám sát khi cách ly tại nhà nhưng không quản lý chặt?
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó giám đốc Công an TPHCM) trả lời PV Báo Lao Động.
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó giám đốc Công an TPHCM) trả lời PV Báo Lao Động.

Đại tá Quang trả lời: 

Sau khi khởi tố vụ án hình sự, chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân có liên quan. Vấn đề đặt ra của PV báo Lao Động cũng là trách nhiệm của chúng tôi.

 Khi nào khởi tố bị can, ai là bị can trong vụ án này chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra. Một số cá nhân liên quan hiện nay đang chữa bệnh nên chúng tôi phải tuân thủ về vấn đề phòng chống dịch bệnh.

12h10':

Phát biểu tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó giám đốc Công an TPHCM) cho biết: 

"Công an Thành phố đã tiến hành xác minh, điều tra và đã xác định có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật, lan truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người khác. 

Công an TPHCM đã xin ý kiến của Lãnh đạo TPHCM và Ban chỉ đạo dịch COVID-19 tại TPHCM và căn cứ vào quy định của pháp luật, chúng tôi đã khởi tố vụ án hình sự.

Việc khởi tố vụ án diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam hết sức phức tạp. Tại Việt Nam, chỉ cần chúng ta chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm và ý thức đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, lây lan qua cho người khác nên phải xử lý rất nghiêm khắc bằng chế tài hình sự."

---

Chủ trì cuộc họp có Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó giám đốc Công an TPHCM), ông Từ Lương (Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TPHCM). Cùng dự có lãnh đạo phòng PA09 và các cơ quan liên quan tham dự họp báo.
Đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, truyền hình đã có mặt từ sớm để đưa tin về cuộc họp báo quan trọng này.
Đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, truyền hình đã có mặt từ sớm để đưa tin về cuộc họp báo quan trọng này.

Cuộc họp dự kiến bắt đầu lúc 11h30 nhưng phải bắt đầu chậm hơn 30 phút vì chủ trì cuộc họp này đang có cuộc họp tại Thành uỷ TPHCM chưa đến kịp.
 

Tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Theo Sở Y tế TPHCM, ngày 14.11, nam tiếp viên của Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342) đi trong phi hành đoàn của chuyến bay VN 5301 chở khách từ Nhật Bản về sân bay Cần Thơ. 

Sau khi chuyển hành khách xuống Cần Thơ, tổ bay tiếp tục bay về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) lúc 23h55 ngày 14.11. Từ ngày 15.11, toàn bộ tổ bay trên được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Việt Nam Airlines tại địa chỉ 115 Hồng Hà, quận Tân Bình, TPHCM. Tổ bay được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 1 ngày 15.11 và lần 2 ngày 18.11, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. 

Do toàn bộ hành khách và tổ bay trên chuyển bay VN5301 cũng đều có kết quả xét nghiệm kiểm tra âm tính với COVID-19 nên theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thì nam tiếp viên được kết thúc cách ly tập trung vào ngày 18.11 (ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh), chuyển về cách ly tại nơi cư trú đủ 14 ngày (tại phường 2, quận Tân Bình) và xét nghiệm kiểm tra vào ngày thứ 14. 

Sáng ngày 28.11, nam tiếp viên cùng 13 thành viên tổ bay đến khu cách ly 115 Hồng Hà lấy mẫu xét nghiệm lần 3 sau khi kết thúc 14 ngày cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Đến 18h ngày 28.11, nam tiếp viên này có kết quả dương tính với COVID-19 và 13 thành viên khác của tổ bay có kết quả âm tính. 

Sở Y tế TPHCM cho rằng, qua điều tra truy vết xác định nguồn lây và các tiếp xúc của bệnh nhân, xác định khả năng cao bệnh nhân 1342 bị lây nhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cách ly do không tuân thủ quy định cách ly tập trung. 

Cụ thể trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Việt Nam Airlines, vào ngày 17.11, bệnh nhân 1342 (lúc đó chưa mắc COVID-19) có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về - đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính. 

Sau đó vào ngày 25.11, tiếp viên của chuyến bay Rumani có xét nghiệm dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 1325) cùng với 8 tiếp viên khác đi cùng chuyến bay. Như vậy bệnh nhân 1432 khả năng cao bị lây nhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cách ly do không tuân thủ quy định cách ly tập trung, bởi đến nay trên toàn bộ chuyến bay VN 5301 mà tiếp viên này đi cùng không ai bị mắc COVID-19. 

Không những không tuân thủ quy định cách ly trong thời gian cách lý tập trung ở khu cách ly của Việt Nam Airlines, mà ngay cả khi cách ly tại nơi cư trú từ ngày 18.11 đến ngày 28.11, nam tiếp viên này cũng không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế, nên tiếp xúc gần với 3 người tại nhà trọ, gồm mẹ ruột và 2 người bạn (1 nam, 1 nữ). 

Trong đó, có một người bạn nam là giáo viên dạy tiếng Anh sau đó đã được xác định mắc COVID-19 (bệnh nhân 1347). Tiếp đó, phát hiện thêm 2 ca bệnh liên quan là bệnh nhân 1348 và bệnh nhân 1349.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Rà soát tất cả người đi đến trở về từ vùng dịch kể từ ngày 18/11/2020

Q.H |

Sáng nay 3/12/2020, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết, vừa ký văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19. Đặt trong bối cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa ghi nhận các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng sau thời gian khá dài Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là hết sức cần thiết.

Hơn 63 triệu ca nhiễm trên toàn cầu và hơn 1,4 triệu người chết vì dịch COVID-19

Thanh Mai |

Thế giới ghi nhận 63.044.066 ca nhiễm và 1.464.724 người đã tử vong do nCoV, tăng lần lượt 501.057 và 7.357 ca chỉ trong một ngày.

Lào ngừng cấp visa cho người đến từ quốc gia có dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Tổng hợp |

Ủy ban chuyên trách phòng chống Covid-19 tại Lào ngày 26/11 ban hành thông báo mới, bổ sung các biện pháp phòng chống, kiểm soát, ngăn chặn và giải quyết dịch bệnh Covid-19.

Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tái khởi động du lịch sau thiên tai và dịch Covid-19

Hải Nam |

Với chương trình “Ba địa phương - Một điểm đến nhiều trải nghiệm”, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng,Quảng Nam đã sẵn sàng tái khởi động du lịch và hồi sinh mạnh mẽ sau ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai khắc nghiệt.