NASA: Cơn bão Mặt trời đang hướng về Trái Đất, có thể làm hỏng GPS, điện và tín hiệu điện thoại

Thanh Mai |

Một cơn bão Mặt Trời có thể giải phóng năng lượng lớn hơn 10 triệu lần so với năng lượng do một ngọn núi lửa phun trào giải phóng ra.

Theo thông tin của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), một cơn bão Mặt trời đang hướng về Trái đất. Cơn bão này bắt nguồn từ một vụ nổ phun trào tia lửa Mặt trời diễn ra vào ngày 20-1 và đạt cực đại vào lúc 7h31 sáng 20-1 tại Việt Nam. 

Ánh sáng và bức xạ từ tia lửa Mặt trời có thể đến Trái đất trong vài phút, dù vậy khối lượng đăng quang (CME) có xu hướng di chuyển chậm hơn rất nhiều, có thể mất 3 ngày để đến được Trái đất.

NASA nói cơn bão Mặt trời có thể làm hỏng GPS, điện và tín hiệu điện thoại - Ảnh: NASA
NASA nói cơn bão Mặt trời có thể làm hỏng GPS, điện và tín hiệu điện thoại - Ảnh: NASA


Tia lửa Mặt trời được Trung tâm Dự báo thời tiết không gian (SWPC) thuộc Cục Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) của Mỹ phân loại là M 5,5 hoặc tia lửa Mặt trời mức trung bình.

Trang Spaceweather.com đã đưa ra cảnh báo: "Tình trạng bất ổn địa từ có thể xảy ra vào ngày 23-1 và cao điểm là ngày 24-1, khi một loạt vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) tạo ra những cú đánh nhanh vào từ trường của Trái đất". CME sẽ giải phóng lượng plasma (một loại khí của các ion) đáng kể và từ trường từ Mặt trời. CME gây ra bão Mặt trời tác động đến từ trường bảo vệ của Trái đất.

Nếu bão Mặt trời đủ mạnh để phá vỡ từ trường Trái đất, nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng điện và điện tử trên Trái đất và các vệ tinh ở trên. GPS, điện thoại di động, điện nằm trong diện bị ảnh hưởng. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Tìm giải pháp thúc đẩy mô hình điện mặt trời phân tán tại tỉnh Quảng Trị

Lâm Thanh |

Ngày 5/12, Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp với Viện Môi trường và Phát triển bền vững (VESDI) tổ chức hội thảo trực tuyến về giải pháp thúc đẩy phát triển mô hình điện mặt trời phân tán tại tỉnh Quảng Trị.

Dự án điện mặt trời mái nhà tại hàng loạt tỉnh sẽ bị hủy hợp đồng, tách đấu nối vì vi phạm quy định?

Như Huỳnh |

Các dự án điện mặt trời mái nhà được yêu cầu kiểm tra, rà soát tại các công ty điện lực như Ninh Thuận, Lâm Đồng, Long An, Bình Dương, Hậu Giang sẽ đứng trước nguy cơ hủy hợp đồng và tách đấu nối ra khỏi hệ thống điện.

Tỷ trọng điện gió, điện Mặt Trời của Việt Nam tăng nhanh nhất khu vực

Nguyễn Minh |

Sản lượng điện Mặt Trời và điện gió của Việt Nam đã tăng từ 4,7TWh năm 2019 lên 9,5TWh vào năm 2020, tương đương với mức tăng 1,98% trong tổng sản lượng điện - cao hơn so với Malaysia, Indonesia.

Nhiều lợi ích, lắm rủi ro từ điện mặt trời mái nhà

Trúc Phương |

Những năm trở lại đây việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà trở nên phổ biến và được người dân Quảng Trị chủ động đầu tư xây dựng. Bởi điều này mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là góp phần nâng cao sản lượng điện cho ngành điện và mang lại nguồn thu cho người dân từ việc bán điện. Tuy nhiên, nếu lắp đặt và sử dụng một cách ồ ạt, loại hình năng lượng này có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến đời sống dân sinh.