Nghiệm thu Đề tài “Địa chí Quảng Trị”

Lệ Như |

Ngày 26.12.2019, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn, nghiệm thu và đánh giá kết quả thực hiện Đề tài “Địa chí Quảng Trị”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Đề tài “Địa chí Quảng Trị” Hoàng Nam chủ trì cuộc họp. Tham dự có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam.

Bản thảo “Địa chí Quảng Trị” dày 2.039 trang, được cấu trúc gồm 4 phần chính. Trong đó, phần địa lí tự nhiên và dân cư gồm có 5 chương, trình bày quá trình thay đổi địa lí, địa giới hành chính trong lịch sử, sự hình thành các yếu tố tự nhiên, địa hình và cảnh quan của tỉnh, hình thành môi trường sống của các khu vực trên địa bàn tỉnh. Dân số, lao động, các nhóm tộc người phân bố và biến động dân cư qua các thời kì, các giai đoạn khác nhau của tỉnh. Phần lịch sử có 6 chương, nội dung đã bám sát các phân kì lịch sử và diễn trình lịch sử địa phương để tái hiện tiến trình lịch sử mảnh đất và con người Quảng Trị qua các thời kì. Phần kinh tế gồm 4 chương đã tái hiện bức tranh toàn cảnh về các lĩnh vực kinh tế của tỉnh qua từng giai đoạn lịch sử. Phần văn hóa, xã hội gồm 7 chương giới thiệu quá trình hình thành, tiếp biến văn hóa của vùng đất Quảng Trị trong tiến trình lịch sử.
 
 Ảnh: NH

Tại cuộc họp, các đại biểu đều đồng thuận cao với nội dung, bố cục của bản thảo “Địa chí Quảng Trị”. Nhìn chung bản thảo có bố cục hợp lí, súc tích, có sức thuyết phục đối với người đọc... Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong bản thảo, đó là một số chương, đoạn còn dài, sa vào diễn giải; văn phong chưa thống nhất giữa các chương; một số nội dung trùng lặp…Một số ý kiến khác cho rằng cần có sự điều chỉnh trong số liệu thống kê, tài liệu tham khảo, thống nhất trong việc phân chia thời kì lịch sử cho phù hợp; cần có ban biên tập để sớm xuất bản “Địa chí Quảng Trị”.

 Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, bản thảo “Địa chí Quảng Trị” đã đáp ứng được các đặc trưng cơ bản của một sản phẩm địa chí, giúp người đọc hiểu hơn về mảnh đất Quảng Trị, phục vụ tốt yêu cầu thực tiễn tra cứu, sản xuất, quản lí... Đồng thời, đây là tài liệu quan trọng trong việc nghiên cứu, lưu truyền cho thế hệ sau. Công trình hoàn thành sẽ có đóng góp mới trên các lĩnh vực địa lí, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội.
 
 Ảnh: NH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, bản thảo “Địa chí Quảng Trị” mặc dù còn một số thiếu sót nhưng là những thiếu sót có thể sửa chữa và khắc phục được. “Địa chí Quảng Trị” đã cơ bản hoàn thiện mục tiêu đặt ra, do vậy, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh thống nhất nghiệm thu đề tài “Địa chí Quảng Trị”. Đề nghị phía cơ quan chủ trì tham mưu thành lập ban biên tập để tiếp thu các ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện đề tài, phấn đấu xuất bản “Địa chí Quảng Trị” vào tháng 6/2020. Đề tài “Địa chí Quảng Trị” được hội đồng thống nhất xếp loại xuất sắc.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Thương hiệu dầu ăn của Quảng Trị có mặt trên toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opmart

Anh Vũ |

Ngày 25.12.2019, ông Từ Linh Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Từ Phong (đóng tại Cụm công nghiệp Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết, Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon-Co.op) vừa có thư trả lời đồng ý tiếp nhận sản phẩm của công ty vào kinh doanh tại hệ thống siêu thị Co.opmart trên toàn quốc.

Năm 2020 sẽ thay mới những loại giấy tờ nào?

B.T.V |

Theo các quy định hiện hành của pháp luật, trong năm 2020 tới đây, có đến 04 loại giấy tờ mà hầu như ai cũng đang cầm trong tay sẽ được thay mới về cả hình thức và nội dung.

Không gian và chủ nhân của “Festival vì Hòa bình”

Tú Linh (tổng hợp) |

Trong các tham luận gửi đến Ban tổ chức để trình UBND tỉnh Quảng Trị chuẩn bị hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lí và các cơ quan về Đề án tổ chức “Festival vì Hòa bình”, nhiều tham luận quan tâm đến nội hàm, không gian và chủ nhân của Festival.

Quảng Trị và Mukdahan hội đàm khai thác tiềm năng Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC)

NTH |

Ngày 25.12.2019, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Mukdahan (Vương quốc Thái Lan) do Tỉnh trưởng Cha Dân Sị Ri Mát dẫn đầu đến thăm và hội đàm với tỉnh Quảng Trị. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính.