Quảng Trị có nơi lượng mưa vượt 1.000mm, gần 13.800 hộ bị ảnh hưởng

Nguyên Lý |

Theo số liệu mới nhất, tỉnh Quảng Trị đã có hai người chết do bị lũ cuốn trôi; 7 người mất tích; gần 13.800 hộ với trên 46.000 người bị ảnh hưởng bởi ngập lụt.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, đến rạng sáng 9/10, lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 500-700mm, một số nơi đã vượt 1.000mm như Hướng Linh trên 1.172mm, Vĩnh Ô hơn 1.008mm.

Mưa lớn kéo dài từ ngày 6/10 đến nay khiến lũ trên các sông ở Quảng Trị lên nhanh và đạt đỉnh phổ biến ở mức trên báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Riêng sông Hiếu vượt báo động 3 là 0,69m, vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1983 là 0,11m.
 
 Nhiều khu vực dân cư của tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Toàn tỉnh Quảng Trị đã có gần 13.800 hộ với trên 46.000 người bị ảnh hưởng bởi ngập lụt. Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức di dời trên 3.740 hộ với hơn 13.000 người đến các khu vực an toàn, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa, vùng thấp trũng ở thành phố Đông Hà và các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị đã có hai người chết do bị lũ cuốn trôi. Tỉnh đang huy động lực lượng tìm kiếm 7 người còn mất tích, trong đó có 3 thuyền viên mất tích trên biển do tàu bị sự cố.

Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu nạn ba tàu bị chìm, hai tàu mắc cạn và một tàu trôi dạt; trên các tàu bị mắc cạn và trôi dạt hiện có 33 thuyền viên.

Mưa lũ làm cho các tuyến đường liên xã ở huyện miền núi Hướng Hóa; Đường Quốc lộ 9; Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở mái taluy ở một số điểm. 537ha ao hồ nuôi cá, nuôi tôm bị ngập.

Trong ngày 9/10, Quảng Trị tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt để ứng phó với mưa lũ, tập trung ứng cứu thuyền viên còn ở trên các tàu bị nạn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã phát hành văn bản số 4609/UBND-NN gửi Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về việc sử dụng trực thăng để cứu hộ 12 thuyền viên ở trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn cách cảng Cửa Việt khoảng 400-500m, đang nguy hiểm đến tính mạng; đồng thời đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu IV hỗ trợ tỉnh cứu người và các tàu bị nạn.
 
 Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ, di chuyển dân ra khỏi vùng ngập lụt. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Tỉnh yêu cầu lực lượng chức năng cử người trực gác,  cấm người và phương tiện qua lại tại các điểm cầu tràn, điểm ngập sâu, sạt lở, vị trí xung yếu, nguy hiểm; chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng giúp dân dọn dẹp vệ sinh ngay sau khi nước rút.

Trong hai ngày 9-10/10, học sinh toàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục nghỉ học do mưa lũ.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Tìm thấy thành viên cuối cùng trong vụ 5 thuyền viên mất tích.

Phan Vĩnh |

Lúc 02h30 ngày 09/10/2020, đồn Biên phòng Triệu Vân (Triệu Phong, Quảng Trị) phối hợp với người dân và chính quyền địa phương đã phát hiện, cứu nạn thành công thuyền viên thứ 5 rơi xuống biển của tàu Thanh Thành Đạt 55.

Hướng Hóa: Di dời hơn 1.000 hộ dân do ngập lụt

Phan Liên |

Từ 6 đến sáng ngày 8 tháng 10, mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống địa bàn huyện miền núi Hướng Hoá (Quảng Trị).

“Trắng đêm” đưa dân đến nơi an toàn

Yên Mã Sơn- Phan Vĩnh |

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn làm ngập lụt một số địa phương tỉnh Quảng Trị. 

Cứu người đàn ông cùng chiếc thuyền bị nước lũ cuốn trôi trên sông Sê Pôn

Hưng Thơ |

Người dân và lực lượng biên phòng đã phối hợp cứu hộ người đàn ông cùng chiếc thuyền bị nước lũ cuốn trôi sông Sê Pôn cuốn trôi.