Quảng Trị - Thừa Thiên- Huế: Bàn giao địa giới hành chính khu vực xã Hải Hòa - xã Phong Mỹ và xã Hải Xuân - xã Phong Thu

Lê Minh |

Ngày 27.3.2020, tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế diễn ra hội nghị bàn giao, tiếp nhận công tác quản lý địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên- Huế theo Nghị quyết số 31/2019/NQ-CP của Chính phủ tại hai khu vực xã Hải Hòa - xã Phong Mỹ và xã Hải Xuân - xã Phong Thu. 

Dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên- Huế ký kết biên bản thống nhất quản lý đường ĐGHC theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ
Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên- Huế ký kết biên bản thống nhất quản lý đường ĐGHC theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo hai tỉnh đã ký kết biên bản thống nhất quản lý đường địa giới hành chính (ĐGHC) và bàn giao, tiếp nhận hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất, nhân khẩu, hộ khẩu tại khu vực thôn Câu Nhi giáp ranh giữa các xã Phong Thu, Phong Mỹ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và các thôn: Tân Lập, xã Hải Ba; Phú Xuân B (Tân Xuân), xã Hải Xuân; Phú Kinh Phường, xã Hải Hòa; Câu Nhi, xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Thống nhất quản lý đường ĐGHC theo hồ sơ, bản đồ địa giới gốc thực địa được Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã bàn giao cho tỉnh Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị ngày 29/11/2019, trong đó đường ĐGHC đã được các xã liên quan thống nhất, xác nhận pháp lý, trên tuyến ĐGHC được chôn 9 mốc có ký hiệu từ (QT-TTH) 2T.20 đến (QT-TTH) 2T.28.

Căn cứ đường ĐGHC đã được xác định tại thực địa và bản đồ, tỉnh Quảng Trị bàn giao cho tỉnh Thừa Thiên -Huế tiếp nhận và quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của thôn Tân Xuân (Phú Xuân B), xã Hải Hưng (xã Hải Xuân cũ); thôn Phú Kinh Phường, xã Hải Phong (xã Hải Hòa cũ) với tổng số hộ là 116 và gần 500 nhân khẩu.

Trên cơ sở các nội dung đã được bàn giao và tiếp nhận, hai tỉnh cũng thống nhất tiếp tục thực hiện các công việc: Tăng cường công tác quản lý đường ĐGHC và mốc địa giới hành chính tại khu vực đã được xác định. Các huyện Hải Lăng và Phong Điền có trách nhiệm phối hợp với nhau trong việc bàn giao và tiếp nhận, chỉ đạo UBND các xã phối hợp thực hiện.

Các xã  tiếp tục thực hiện giải quyết các thủ tục giấy tờ, các chế độ, chính sách cho người dân và các công tác khác (nếu có) theo đúng quy định. Vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tạo sự đồng thuận của người dân. Trường hợp xen canh thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Việc thực hiện bàn giao toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của 2 thôn về tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho người dân 2 thôn được ổn định nơi ăn chốn ở. Vì thế, mong người dân yên tâm, các cấp chính quyền cơ sở sẽ luôn đồng hành quan tâm, giải quyết thấu đáo các vấn đề người dân còn gặp khó khăn (nếu có). Về phía tỉnh Quảng Trị cam kết luôn đồng hành cùng tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết các vấn đề còn tồn tại sau quá trình bàn giao nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt sản xuất.

Đề nghị các cơ quan ban ngành chức năng, huyện Hải Lăng và các xã Hải Hưng, Hải Phong làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân thực hiện đầy đủ các nội dung bàn giao, không để việc bàn giao làm ảnh hưởng đến đời sống bà con nhân dân tại 2 thôn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cam kết sẽ thực thi các chính sách phát triển kinh tế xã hội để bà con 2 thôn an tâm ổn định sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần. Yêu cầu UBND huyện Phong Điền và các xã Phong Thu, Phong Mỹ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Hải Lăng, các xã Hải Hưng, Hải Phong tiếp tục thực hiện tốt việc bàn giao và hướng dẫn cụ thể. Phối hợp thống kê, kiểm kê việc thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, nhân khẩu, hộ khẩu... theo ĐGHC đã được xác định. Tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách cho người dân không để bị gián đoạn.

Dịp này, hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, hai huyện Hải Lăng và Phong Điền đã tặng quà cho hai thôn Tân Xuân (Phú Xuân B) và Phú Kinh Phường.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19

Trần Mạnh – Đình Nam |

Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Cách ly người có biểu hiện sốt nhập cảnh từ Lào qua cửa khẩu La Lay

Công Điền |

Một người nhập cảnh từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu La Lay có biểu hiện sốt đã được đưa đi cách ly và xét nghiệm COVID-19.

Có thêm 5 địa điểm cách ly tập trung tại Quảng Trị

Q.H |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt thêm 5 địa điểm cách ly mới trên địa bàn gồm: trụ sở Trung đoàn BB 842 ở vị trí mới (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng); khách sạn Ngân Hà (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh); nhà khách UBND huyện Triệu Phong (thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong); Trung tâm Chính trị huyện Hải Lăng (thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng) và Khách sạn Bảo Sơn (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa). 

Dòng người từ Lào ùn ùn nhập cảnh qua cửa khẩu ở Quảng Trị

Hưng Thơ |

Trong ngày 25 và 26.3, công dân Việt Nam làm việc, học tập ở Lào nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tăng đột biến.