Tạm ứng tiền lương chi trả cho người dân bị ảnh hưởng dịch COVID- 19

Công Điền |

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đề nghị các địa phương tạm ứng nguồn cải cách tiền lương để thực hiện chi trả ngay cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19.

Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn trong triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19.

Tạm ứng tiền lương chi trả cho người dân bị ảnh hưởng dịch COVID- 19
Tạm ứng tiền lương chi trả cho người dân bị ảnh hưởng dịch COVID- 19

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, tính đến chiều 13/5, có 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã hoàn thành thẩm định danh sách 4 nhóm đối tượng, gồm: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ do đại dịch COVID- 19.

Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 141.393 người được hỗ trợ với tổng kinh phí hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng trên là 138 tỷ đồng và sẽ được chi trả trong thời gian tới.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc như việc thực hiện rà soát, lập danh sách, thẩm định danh sách cho các nhóm đối tượng còn gặp khó khăn, do số lượng đối tượng được hỗ trợ rất lớn, thời gian rà soát, lập danh sách gấp, nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ.

Đối với 2 nhóm đối tượng là lao động bị chấm dứt hợp đồng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động bị tạm hoãn hợp đồng, nếu không tham gia BHXH thì sẽ không được hỗ trợ. Lao động bị mất việc làm và lao động tự do dựa trên mức thu nhập đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động tự do phi nông nghiệp mới được nhận hỗ trợ.

Riêng đối với giáo viên mầm non và các cơ sở giáo dục ngoài công lập, các địa phương rà soát để chờ xin chủ trương. Trước mắt, chỉ tập trung vào các đối tượng quy định trong Quyết định 15.

Tại hội nghị, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Việc quan trọng nhất là phải hỗ trợ đúng đối tượng và kịp thời, công khai, minh bạch, không để xảy ra sai phạm, không thất thoát.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương cần chủ động tạm ứng nguồn cải cách tiền lương để thực hiện chi trả ngay cho các nhóm đối tượng trên, báo cáo về Sở Tài chính nguồn tài chính của địa phương để UBND tỉnh có định mức phân bổ giữa tỉnh và huyện.

Việc chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng lao động việc làm phải hoàn thành trước ngày 30/5. Bên cạnh các đối tượng sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15, các Sở ban ngành, các đơn vị cần đề xuất các đối tượng bị ảnh hưởng để tỉnh có chính sách phù hợp.

Được biết, trong ngày 14/5, TX. Quảng Trị là địa phương đầu tiên chủ động trích từ nguồn ngân sách địa phương để kịp thời hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

(Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam)   

TAGS

Quảng Trị: Ưu tiên cấp nước sinh hoạt cho người dân trong mùa khô hạn

Tiến Nhất |

UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị ngành nông nghiệp ngừng cấp nước trên sông Vĩnh Phước để dự trữ nguồn nước cho hồ Ái Tử, ưu tiên hàng đầu cho việc cấp nước sinh hoạt, xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt hài hòa, hợp lý…

Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý, hoạt động vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông

Thanh Mai |

Sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV (cuối năm 2019), cử tri đã đề cập đến lo ngại trước các diễn biến ở Biển Đông.

Ghép phổi cho bệnh nhân COVID-19, hy vọng cuối cùng?

AN LY |

Tình trạng bệnh nhân 91 hiện nay, theo các chuyên gia, nếu không được ghép phổi thì không còn biện pháp điều trị nào hiệu quả. Phương pháp này như thế nào?

Hạn hán, thiếu nước có nguy cơ lan rộng ra các tỉnh ven biển Trung Bộ

PV |

Trong các tháng tiếp theo (từ tháng 6 đến tháng 8), tổng lượng mưa tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.