Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vaccine: Đình chỉ công tác hai cán bộ, nhân viên y tế

PV |

Mới đây, Thường trực UBND quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) đã quyết định đình chỉ công tác đối với hai cán bộ, nhân viên y tế sau khi để xảy ra sự việc một bé gái 13 tuổi được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19.

Ngày 13/9, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận Thốt Nốt kiểm tra và kiểm điểm những người vi phạm liên quan việc bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer.

“Sau khi kiểm tra, Thường trực UBND quận Thốt Nốt họp và thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt vì tự ý tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi khi chưa xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Trong thời gian này, các cơ quan chuyên môn sẽ kiểm tra mức độ vi phạm đến đâu, sau đó có hình thức xử lý”, đại diện quận Thốt Nốt thông tin.

 

Trước đó, ông Nguyễn Kim Hải giải thích bé gái được tiêm vaccine là cháu ruột của một nhân viên y tế (ở chung nhà từ nhỏ đến nay) của Trạm Y tế phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt.

“Nhân viên y tế là tuyến đầu chống dịch nên người nhà được ưu tiên tiêm vaccine. Còn về độ tuổi của bé, Bộ Y tế đã có quyết định và hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine. Trường hợp được tiêm chủng được quy định trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất”, ông Hải cho biết.

Hiện Thường trực UBND quận Thốt Nốt cũng thống nhất đình chỉ công tác đối với nhân viên y tế trên.

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, hiện nay Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine.

(Nguồn: Ngày Nay)

Mỹ tài trợ 2 triệu USD cho chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Lào

Tổng hợp |

Ngày 13/9, Chính phủ Mỹ thông qua Tổ chức USAID và UNICEF đã cung cấp cho Chính phủ Lào 2 triệu USD để triển khai dự án hỗ trợ dịch vụ tiêm chủng ngừa Covid-19.

Vaccine HIPRA mà Việt Nam vừa đặt mua 50 triệu liều có gì đặc biệt?

Vân Đinh |

Vaccine HIPRA của một công ty ở Tây Ban Nha đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu kết thúc thành công, công ty này có thể sản xuất 400 triệu liều trong năm 2022.

Tiêm chủng vaccine đầy đủ giảm nguy cơ tử vong tới 11 lần

PV |

Thêm một bằng chứng khoa học nữa cho thấy việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 mang lại tác dụng bảo vệ quan trọng, ngay cả trong việc ngăn chặn biến thể siêu lây nhiễm Delta.

Chuyên gia: Cần rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine Astrazeneca ở 'vùng đỏ'

Đỗ Thiện |

Trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan nhanh, dịch bùng phát phức tạp thì chiến lược tiêm chủng sử dụng vaccine Astrazeneca cần có sự điều chỉnh phù hợp tình hình mới.