Xuyên tâm liên được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị COVID-19

Thanh Mai |

Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã đồng ý với đề xuất ứng dụng xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid-19.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế, cho hay: "Chúng tôi đang vận động trước mắt cuối tháng 7 sẽ hỗ trợ cho TP.HCM một triệu viên xuyên tâm liên để bổ sung vào phác đồ hỗ trợ điều trị Covid-19".

Theo ông Thịnh, đây là một trong những thuốc dược liệu của y học cổ truyền đã được sử dụng trước đây. Thôn qu các kênh thông tin và đặc biệt xuất phát từ nghiên cứu của Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…, trong thời gian vừa qua, Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền đã tham mưu lãnh đạo về việc đưa xuyên tâm liên vào hỗ trợ điều điều trị Covid-19. 

 

Trong phác đồ điều trị phối kết hợp Đông và Tây y, xuyên tâm liên đã chính thức được đưa vào trong vấn đề hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân giai đoạn nhẹ và vừa. Nhưng trong quá trình điều trị, chúng tôi vẫn phải tiếp tục nghiên cứu và đánh giá.

Ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế. 

Ông Thịnh nói: "Cách đây vài ngày, Thái Lan đã chính thức đưa xuyên tâm liên vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở giai đoạn nhẹ và vừa. Họ đã có những nghiên cứu, đánh giá hiệu quả ban đầu. Việt Nam đưa vào điều trị Covid-19 loại thuốc này nhằm hy vọng hỗ trợ tốt cho bệnh nhân, giúp họ nhanh khỏi bệnh"

Hiện chưa có thuốc để dùng, vì vậy đơn vị đang tiến hành sản xuất thuốc xuyên tâm liên dạng viên. Trước đây, xuyên tâm liên từng được dùng rất nhiều nhưng sau đó, có nhiều loại thuốc khác, người dân không còn sử dụng xuyên tâm liên cho nên ít sản xuất. Sau khi nắm được thông tin về tác dụng của loại thuốc này với điều trị Covid-19, Cục quản lý Y Dược Cổ truyền đã nhận được sự chỉ đạo của cấp trên về việc tiếp tục sản xuất loại thuốc này.

"Chúng tôi vận động trước mắt cuối tháng 7 sẽ hỗ trợ cho TP.HCM một triệu viên xuyên tâm liên để bổ sung vào phác đồ hỗ trợ điều trị Covid-19. Tôi cũng đang đề xuất cấp phép thêm 1-2 công ty để cùng tham gia sản xuất thuốc xuyên tâm liên", ông Thịnh thông tin.

Xuyên tâm liên được sử dụng tùy theo hàm lượng. Các doanh nghiệp sẽ đăng ký với hàm lượng không giống nhau. Xuyên tâm liên có thể chế tạo nhiều kiểu khác nhau, hoặc xay luôn thô rồi đóng chai, 2 là tạo chiết với các hàm lượng khác nhau. Liều dùng tùy theo hướng dẫn của từng doanh nghiệp đăng ký, ví dụ viên thuốc 200 mg sẽ khác 250 mg, 300 mg. Liệu trình điều trị bình thường của một người khoảng 10 ngày, tức khoảng 100 viên. 

Về việc có đáp ứng được số lượng không, ông Thịnh cho biết, do điều kiện dịch, để đáp ứng ngay và luôn thì có thể khó nhưng về lâu dài có thể đáp ứng bình thường. Hiện một số doanh nghiệp đang xin đăng ký để sản xuất nhằm tham gia chống dịch. Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền sẽ hỗ trợ để có đủ số lượng thuốc phục vụ chống dịch trong thời gian nhanh nhất. 

Ông Thịnh thông tin hiện tại đơn vị đang dùng nguyên liệu tồn kho là chính. Nguyên liệu tươi có thể ở nước ta phải vào khoảng tháng 9-10 mới có nhiều.

Bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm không những của y học cổ truyền mà kể cả các sản phẩm khác như súc họng hàng ngày. Người dân có thể súc họng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng khác. Việc điều trị thì tùy theo thể loại bệnh mới có thuốc tương ứng.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Sự hy sinh thầm lặng của chiến sỹ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch

Công Mạo |

Dù rất muốn về quê chịu tang bố nhưng tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiệm vụ phòng, chống dịch không được phép lơ là, Đại úy Diệp Sơn Đông đành nén nỗi đau riêng.

Nghĩa tình người Quảng Trị giữa tâm dịch

Lâm Thanh |

Hơn 1,5 tháng TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội vì COVID-19, nhiều người con Quảng Trị đang học tập, làm việc trên mảnh đất này đã tình nguyện tổ chức những bếp ăn đặc biệt để cung cấp hàng ngàn suất cơm vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày cho lực lượng tuyến đầu chống dịch ở các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung; công nhân nghèo thất nghiệp hay những người lao động tự do, bán vé số, xe ôm… không có thu nhập trong các khu vực phong tỏa.

35 cán bộ, nhân viên y tế Quảng Trị tình nguyện vào Bình Dương chống dịch

Q.H |

Ngày 23/7/2021, Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, trước diễn biến phức tạp của COVID-19, 35 cán bộ, nhân viên y tế Quảng Trị sẽ vào Bình Dương hỗ trợ tỉnh bạn phòng, chống dịch bệnh.

Đại biểu Quốc hội đề xuất ban bố trình trạng khẩn cấp về dịch bệnh

Thanh Mai |

Nhiều đại biểu đề cập tới vấn đề Quốc hội nên ban bố trình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.