Trên địa bàn huyện Đakrông (Quảng Trị) hiện có khoảng trên 50 ha chuối lùn bản địa, mang lại nguồn thu nhập thường xuyên cho người dân địa phương. Loại chuối này khi chín thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và có vị đặc trưng nên ngoài các thương lái thu mua về bán lại, một số cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã thu mua để tạo ra các sản phẩm sạch như chuối sấy dẻo, sấy lạnh, kẹo chuối…Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn, người dân chủ yếu bán cho thương lái ngoài địa phương đến thu mua nên đầu ra không ổn định, thường bị ép giá.
Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đưa sản phẩm chuối lùn bản địa trở thành sản phấm OCOP, huyện Đakrông đang khuyến khích người dân phát triển các vùng trồng chuối lùn bản địa theo hướng thâm canh tập trung, tạo vùng nguyên liệu tại các xã Tà Rụt, A Bung, A Ngo và A Vao.
UBND huyện cũng đã đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ nhằm quảng bá sản phẩm đặc sản và tạo thị trường đầu ra ổn định, giúp người dân yên tâm sản xuất, mở rộng diện tích loại cây này.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)