Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Xây dựng TP. Đông Hà hướng về chất lượng, một đô thị xanh, sạch, đẹp, an toàn

Hà Trang |

Ngày 23/11, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Lê Đức Tiến chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đông Hà và một số sở, ngành liên quan để nghe dự thảo báo cáo tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 28/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá XV về xây dựng và phát triển TP. Đông Hà đến năm 2020 (Nghị quyết 02) và đề xuất ban hành chủ trương mới để phát triển Đông Hà sớm trở thành đô thị loại II. 


TP. Đông Hà có 9 phường với diện tích tự nhiên là 73,0853 km2, dân số 100.156 người, là đô thị nằm trên các tuyến giao thông huyết mạch và Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Sau gần 17 năm được công nhận là đô thị loại III, 9 năm thực hiện Nghị quyết 02, đến nay TP. Đông Hà đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển KT-XH, nâng cao đời sống Nhân dân, hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II theo Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ và cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II theo Nghị quyết số 1210/2016-UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIII (có 54/59 tiêu chuẩn đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, trong đó có 41 tiêu chuẩn đạt và vượt mức tối đa, 10 tiêu chuẩn đạt trên mức tối thiểu nhưng chưa đạt mức tối đa, 3 tiêu chuẩn đạt mức tối thiểu với tổng số điểm là 89,5 điểm).

Đồng thời đã hoàn thành việc xây dựng Đề án nâng loại đô thị TP. Đông Hà lên đô thị loại II và hiện đang trình Bộ Xây dựng xem xét.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cơ bản thống nhất với các nội dung báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 02 cũng như sự cần thiết phải ban hành nghị quyết mới để TP. Đông Hà xứng tầm trong giai đoạn mới - Ảnh: H.T
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cơ bản thống nhất với các nội dung báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 02 cũng như sự cần thiết phải ban hành nghị quyết mới để TP. Đông Hà xứng tầm trong giai đoạn mới - Ảnh: H.T

Các đại biểu tham dự buổi làm việc cho rằng, để TP. Đông Hà đạt tiêu chí đô thị loại II theo kế hoạch và thực hiện các mục tiêu dài hạn thì cần nêu rõ các giải pháp để đạt được một số tiêu chí theo quy định; đồng thời đảm bảo nguồn lực cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2022 -2025 trên địa bàn thành phố. Làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, xác định đây là yếu tố quan trọng, cốt lõi trong việc xây dựng phát triển đô thị văn minh, hiện đại…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đề nghị lãnh đạo TP. Đông Hà cùng các sở, ngành cần nghiên cứu, bổ sung thêm một số mục tiêu, giải pháp để đưa vào dự thảo nghị quyết về xây dựng TP. Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 như:  cơ chế đặc thù để mở rộng địa giới hành chính sau khi đã đạt đô thị loại II; các cơ chế, chính sách để TP. Đông Hà trở thành cực tăng trưởng, phát triển của tỉnh; hình thành các cụm công nghiệp mới gắn liền với sự phát triển của hạ tầng giao thông.

Đồng thời cần xây dựng các chính sách cụ thể để thu hút nguồn xã hội hóa, đảm bảo chất lượng sống của cư dân đô thị nhằm thực hiện thành công các mục tiêu mà nghị quyết đã đề ra.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cơ bản thống nhất với các nội dung báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 02 cũng như sự cần thiết phải ban hành nghị quyết mới để TP. Đông Hà xứng tầm trong giai đoạn mới.

Để TP. Đông Hà đạt đô thị loại II trước năm 2025, từng bước trở thành đô thị thông minh vào năm 2030, tương đương với các đô thị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc miền Trung và cơ bản đạt các tiêu chí đô loại I trước năm 2045, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố cần tập trung hoàn chỉnh và nâng cao các tiêu chí của Nghị quyết 02. 

Tập trung huy động và ưu tiên nguồn lực để thực hiện tốt công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng đô thị thông minh. Khai thác tối đa lợi thế, tập trung phát triển KT-XH của thành phố theo hướng bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến, đề xuất của các đại biểu tại buổi làm việc để bổ sung, hoàn chỉnh các dự thảo báo cáo, nghị quyết với mục tiêu xây dựng một thành phố hướng về chất lượng, một đô thị xanh, sạch, đẹp, an toàn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp xã giao Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

Hà Trang |

Ngày 8/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng tiếp xã giao Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ireland

Hà Trang |

Ngày 6/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ireland do ông Colm Brophy, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển quốc tế và kiều dân, Bộ Ngoại giao Ireland làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự. 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Đưa Quảng Trị phát triển bền vững với nhiều giải pháp mang tính khả thi cao

Lê Minh |

Đó là chia sẻ của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại buổi gặp mặt, trao đổi các thông tin về định hướng phát triển KT - XH của tỉnh với các thành viên Câu lạc bộ Đường 9 diễn ra vào sáng nay 16/6, tại trụ sở UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Kéo giảm tai nạn giao thông là nhiệm vụ hàng đầu

Lê Minh |

Ngày 14/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Lê Đức Tiến chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.