Cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Nguyên Lý |

Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2020 tại Quảng Trị đề ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 29/5, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2020 với sự tham dự của trên 230 đại biểu là đại diện cho các bộ, ngành, tỉnh, thành.

Đường giao thông nông thôn xã Tam Đan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, khang trang, sạch đẹp. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Đường giao thông nông thôn xã Tam Đan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, khang trang, sạch đẹp. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh, hội nghị lần này là cơ hội để các ngành, địa phương thảo luận, bổ sung, định hướng cho Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, đặt ra những giải pháp để thực hiện bộ tiêu chí trong giai đoạn này. Theo đó, thời gian tới, đối với cấp xã là cơ bản giữ nguyên tiêu chí nông thôn mới, nâng cao tiêu chí trong Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục nâng cao những tiêu chí về giao thông, nước sạch, vệ sinh môi trường.

Từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới của địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chia sẻ, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán quan điểm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là yếu tố quyết định thành công trong xây dựng nông thôn mới.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh thực hiện đề án phát triển sản xuất, nhất là sản xuất các sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị; phát triển sản phẩm OCOP; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản phẩm sạch, có truy xuất nguồn gốc gắn với nhãn mác, thương hiệu sản phẩm; từng bước thực hiện tích tụ ruộng đất nhằm đáp ứng quy mô diện tích đủ lớn để phát triển nông nghiệp hàng hóa, công nghệ cao.

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020,  đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Theo đó, cả nước đã có hơn 5.170 xã (chiếm 58,2%) đạt chuẩn nông thôn mới, tổng nguồn lực huy động để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hơn 2.110.000 tỷ đồng.

Nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo, xây dựng mô hình hiệu quả, sát thực tiễn. Qua đó, tạo bước chuyển về chất trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cả nước phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 15 tiêu chí; những địa phương đã được công nhận đạt chuẩn, tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong khuôn khổ của Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2020, cũng đã diễn ra Hội nghị tập huấn Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Theo đó, tập trung vào những nội dung như: phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia; những điểm mới trong đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; quy chế quản lý chương trình OCOP…

Sau 2 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay cả nước đã có 33 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, xếp hạng cho 1.711 sản phẩm; trong đó, có 22 sản phẩm 5 sao, 604 sản phẩm 4 sao và 1.085 sản phẩm 3 sao.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Sự hài lòng của người dân chính là thước đo về kết quả xây dựng nông thôn mới

Tiến Nhất |

Ngày 29/5, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020. 

Hơn 1.300 tỷ đồng xây dựng 3 khu du lịch sinh thái tại huyện Gio Linh

Lê An |

Ngày 29/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes (Công ty FLCHomes) để nghe báo cáo đề xuất đầu tư các dự án Khu du dịch sinh thái Gio Linh 1; Gio Linh 2 và Gio Linh 3 (Quảng Trị).

Triển vọng từ mô hình nông nghiệp sạch gắn với du lịch ở Hướng Hóa

Ngọc Trang |

Tuy mới được xây dựng trong thời gian ngắn nhưng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của ông Hồ Văn Hinh ở Khóm 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tạo sự chú ý với nhiều người dân địa phương. Nơi đây không chỉ hội tụ đa dạng cây trồng, vật nuôi phát triển theo mô hình nông nghiệp sạch mà còn là địa điểm có khung cảnh đẹp để hút khách tham quan, du lịch theo hướng farmstay (du lịch trải nghiệm ở nông trại, trang trại).

Mô hình trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao ở Triệu Phong

Thanh Hằng |

Thông qua Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, Công ty TNHH Sumitomo Corporation Việt Nam (Nhật Bản) đã tài trợ thực hiện Dự án trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao được tiến hành trồng thử nghiệm tại thôn Phương An, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.