Đầu tư điện mặt trời mái nhà, người dân bán điện ngược lại cho ngành điện

Tuấn Nghĩa |

Theo thông tin từ Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 110 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) với tổng công suất lắp đặt là 1.280,05kWp, trong đó có nhiều khách hàng đã bán điện ngược lại cho ngành điện.

Hệ thống ĐMTMN của một hộ gia đình ở TP. Đông Hà (Quảng Trị)
Hệ thống ĐMTMN của một hộ gia đình ở TP. Đông Hà (Quảng Trị)

Trong 110 khách hàng lắp đặt ĐMTMN có 23 địa điểm được lắp đặt tại các trụ sở, văn phòng của các đơn vị thuộc PC Quảng Trị, 87 khách hàng khác chủ yếu được lắp đặt tại mái nhà các hộ gia đình. Khách hàng lắp đặt ĐMTMN có công suất lớn nhất là 97kWp, thấp nhất là 3kWp, công suất trung bình là 8,59kWp/khách hàng lắp đặt. Tính đến giữa tháng 5/2020, sản lượng ĐMTMN của các khách hàng trên đã được phát ngược lên lưới là 42.913kWh.

Ông Hồ Ngọc Chiến, Phòng Kinh doanh PC Quảng Trị cho biết, việc sử dụng điện mặt trời là sử dụng năng lượng sạch, giảm tiền điện hàng tháng cho khách hàng. Bên cạnh đó, một số khách hàng lắp ĐMTMN công suất lớn còn thu về thêm một khoản tiền không nhỏ khi bán lại lượng điện dư thừa cho ngành điện. “Vào thời điểm nắng nóng, có khách hàng được ngành điện chi trả hơn 10 triệu đồng/tháng cho phần sản lượng ĐMTMN của khách hàng bán lại cho ngành điện. Tuy nhiên, giá đầu tư ban đầu hệ thống ĐMTMN hiện nay còn hơi cao so với mức chi phí tiền điện khách hàng bỏ ra hàng tháng”, ông Chiến cho biết thêm.

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ “Về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam”, các hệ thống ĐMTMN được phép bán một phần hoặc toàn bộ điện năng sản xuất ra cho bên mua là Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc bên mua là tổ chức, cá nhân khác trong trường hợp không sử dụng lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Giá mua điện ĐMTMN là 1.943 VND/kWh tương đương 8,38 UScent/kWh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tập huấn chế biến cá hấp đảm bảo an toàn thực phẩm

Phan Việt Toàn |

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã Gio Việt vừa tổ chức tập huấn kỹ thuật chế biến cá hấp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiến nghị chuyển đường tránh thành phố Đông Hà sang hình thức đầu tư công

Lê Minh |

Ngày 14/5/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn về các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Từ gian khó vươn lên

Tây Long |

Làm nông, liên miên đau ốm, lại phải bươn chải lo cho hai con ăn học, vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Cúc từng có thời gian được xếp vào diện nghèo “bền vững” ở thôn Kim Giao, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Nhờ nội lực bản thân cùng sự tiếp sức của Chương trình vùng Hải Lăng, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới, hai vợ chồng đã vươn lên thoát nghèo.

Ngành nông nghiệp Hải Lăng - Những thành tựu nổi bật

Linh Xuân |

Là địa phương thuộc vùng trọng điểm sản xuất lúa của tỉnh nhưng 30 năm trước đây, sản xuất nông nghiệp của huyện Hải Lăng quy mô còn nhỏ lẻ, mang tính tự cung tự cấp, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất còn yếu kém, thiên tai thường xuyên đe dọa vì vậy đời sống người nông dân hết sức khó khăn. Kể từ ngày lập lại huyện 1/5/1990 đến nay, từ sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương đặc biệt là từ những quyết sách lớn, mang tính đột phá của huyện và sự năng động sáng tạo của nông dân, ngành nông nghiệp Hải Lăng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc.