Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ hè thu

Lê An |

Ngày 17/8, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị Trần Thanh Hiền cho biết, đến thời điểm này toàn tỉnh đã có hơn 20.000 ha lúa vụ hè thu đang ở giai đoạn trổ - chín, đạt trên 87% diện tích gieo cấy. Dự kiến, sẽ thu hoạch đại trà từ ngày 25/8 – 10/9, chậm hơn so với lịch thời vụ đề ra từ 5 – 10 ngày.

Riêng huyện Hải Lăng đến nay, đã thu hoạch được hơn 1.500 ha, cơ bản thu hoạch xong trước ngày 30/8. Đối với khoảng 3.000 ha còn lại đang trổ bông tập trung chủ yếu ở các huyện Cam Lộ 750 ha, Gio Linh 500 ha, Hướng Hóa 650 ha, Đakrông 359 ha và TP. Đông Hà 570 ha, dự kiến sẽ thu hoạch sau ngày 10/9.

Huy động máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ hè thu tại huyện Hải Lăng - Ảnh: L.A
Huy động máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ hè thu tại huyện Hải Lăng - Ảnh: L.A

Tuy nhiên, theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ ngày 18 – 21/8 và khoảng cuối tuần 1 tháng 9/2022 nhiều khả năng xuất hiện đợt mưa lớn trên diện rộng. Để chủ động trong sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương và nông dân cần thường xuyên cập nhật, theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để chủ động các giải pháp sản xuất thích ứng, ứng phó kịp thời, hiệu quả; thường xuyên thăm đồng để điều tra, dự tính dự báo, phòng trừ các đối tượng dịch hại gây hại cây trồng trong vụ hè thu nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động nhân lực, phương tiện cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch khi lúa chín đạt 80% – 85% với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; có phương án phơi sấy, bảo quản, cất giữ nông sản phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết bất thuận.

Đồng thời, khẩn trương rà soát, xác định các khu vực có nguy cơ ngập úng khi xảy ra mưa lớn; chủ động xây dựng phương án để xử lý cho diện tích lúa, hoa màu… chưa đến kỳ thu hoạch; có phương án huy động tối đa nhân lực, phương tiện để thoát úng cho hoa màu, bơm tiêu nhanh cho những diện tích lúa bị ngập, đổ ngã nhằm tránh thất thoát, hư hỏng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Sau lúa mỳ, giá gạo có thể sẽ tăng vọt trên toàn cầu

Thùy Dương |

Giá nhiều loại lương thực, thực phẩm đã tăng trong vài tháng qua. Gạo - một loại lương thực chính ở phần lớn châu Á - có thể là mặt hàng tiếp theo tăng giá.

Vĩnh Linh: Gần 100 ha đất lúa 1 vụ cần chuyển đổi sang cây trồng cạn

Nguyễn Trang |

Nhằm ứng phó với tình hình khô hạn, chủ động sản xuất vụ hè thu 2022, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có kế hoạch chuyển đổi đất lúa 1 vụ hoặc có khả năng khô hạn sang trồng các loại cây trồng khác để đảm bảo thu nhập cho người dân.

Quảng Trị được hỗ trợ 950 tấn hạt giống lúa và ngô

B.A |

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 629/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp không thu tiền 2.455 tấn hạt giống lúa và ngô từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất.

Vĩnh Linh: Phân bổ 43,5 tấn giống lúa cho các địa phương

Nguyễn Trang |

Ngày 17/5, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) chức phân bổ 43,5 tấn giống lúa hỗ trợ từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương.