Người tiên phong phát triển kinh tế vùng gò đồi

Minh Dương – Minh Trí |

Lên lập nghiệp ở vùng đất Tây Vĩnh Thủy, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) từ năm 1993. Nhận thấy tiềm năng đất đai vùng gò đồi, gia đình ông Trần Văn Phẩm đã mạnh dạn khai hoang, lập hóa. 

Đến nay, trang trại trồng cây ăn quả của gia đình đã trở thành mô hình điển hình trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Ông Trần Văn Phẩm chăm sóc vườn chanh leo
Ông Trần Văn Phẩm chăm sóc vườn chanh leo

Vườn cây chanh leo có diện tích 0,5ha được gia đình ông Trần Văn Phẩm mạnh dạn đầu tư với tổng kinh phí trên 110 triệu đồng đang chuẩn bị thu hoạch trái vụ đầu tiên. Với 0,5 ha chanh leo đang trồng, dự kiến vụ này gia đình thu hoạch khoảng 15 tấn chanh thành phẩm. Thông qua HTX Nông sản Tây Vĩnh Linh, hiện vườn chanh leo được Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc ký hợp đồng thu mua với giá nhập chanh loại 1 từ 25.000 - 30.000 đồng/ kg, loại 2 và loại 3 khoảng 15.000 đồng/kg, ước tính thu nhập mỗi năm từ vườn chanh leo hơn 150 triệu đồng, trừ chi phí lãi từ 70 - 80 triệu đồng.

Ông Trần Văn Phầm, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Vĩnh Thủy có diện tích đất, thổ nhưỡng hợp với nhiều loại cây. Trong đó, cây chanh leo phát triển tốt hứa hẹn cho lợi nhuận cao. Dự định của gia đình trồng thêm cây chanh leo và mở rộng trồng thêm 1ha mít…”.

Vườn thanh long của ông Trần Văn Phẩm
Vườn thanh long của ông Trần Văn Phẩm

Là một trong những nông dân tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để mở hướng phát triển kinh tế. Trước đây, nếu như cây cao su đem nguồn thu nhập chính cho gia đình ông Phẩm thì hiện nay gia đình ông đã chuyển đổi sang trồng gần 2ha các loại cây ăn trái như chanh leo, thanh long và bưởi da xanh và chăn nuôi trâu, bò. Việc chuyển đổi này vừa hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra đối với cây cao su, vừa nâng cao thu nhập trên 1 đơn vị diện tích. Từ các mô hình này, bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông Phẩm lãi ròng khoảng 200 triệu đồng

Không chỉ có gia đình ông Trần Văn Phẩm, hiện nay nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Vĩnh Thủy đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để mở hướng phát triển kinh tế. Việc người nông dân mạnh dạn, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho chính mình mà còn góp phần mở ra những hướng đi mới cho nền sản xuất nông nghiệp của địa phương, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính quê hương của mình.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Hướng Hóa: Người trồng chuối gặp khó khăn khi giá giảm sâu

Hoàng Hùng |

Tại huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nắng hạn khiến năng suất chuối xuống thấp cùng với đó là ảnh hưởng của dịch COVID- 19 đã làm thị trường tiêu thụ loại nông sản này bị thu hẹp. Hiện nay, giá chuối đang giảm sâu khiến doanh nghiệp, tiểu thương và người dân gặp nhiều khó khăn.

Lần theo dòng nước mặn

HTS |

Càng bước vào các tháng cao điểm của mùa khô hạn, những người làm công tác khí tượng thủy văn phải luôn có mặt từng phút, từng giờ trên nhiều khúc sông để làm công việc lần theo dòng nước mặn xâm nhập vào các con sông. Việc xâm nhập mặn trong mùa khô hạn luôn tác động tiêu cực đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác, sản xuất nông nghiệp của người dân.

Lúa Đông Xuân lập kỷ lục được mùa, được giá bất chấp dịch COVID- 19

Tiến Nhất |

Dù gặp khó khăn do dịch bệnh COVID- 19, nhưng vụ Đông Xuân 2019 -2020 đã đem lại niềm vui cho người nông dân Quảng Trị khi đây được xem là vụ mùa có năng suất, sản lượng và được giá cao nhất từ trước đến nay…

Trồng dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất 20 tấn/ha

Anh Vũ |

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung của huyện Cam Lộ (Quảng Trị), anh Hoàng Ngọc Khánh, ở thị trấn Cam Lộ đã đầu tư mô hình trồng dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau hơn 2 tháng xuống giống, đến nay dưa hấu đã cho thu hoạch với năng suất đạt 20 tấn/ha.