Đánh thức nông sản miền Tây Quảng Trị:

Nuôi dê thu nhập khỏe re

Công Điền |

Chi phí đầu tư thấp, nguồn thức dồi dào, thị trường tiêu thụ ổn định… là những thuận lợi cho nông dân vùng gò đồi Quảng Trị chọn con dê để phát triển kinh tế.

Những năm gần đây, tận dụng tiềm năng, lợi thế ở vùng gò đồi, nhiều nông dân vùng gò đồi huyện Cam Lộ (Quảng Trị) nuôi dê cho thu nhập khá.

Nhàn như nuôi dê

Đến trang trại của anh gia đình ông Bùi Văn Tiến ở thôn Cam Phú, xã Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị, trước mắt chúng tôi là một đàn dê mập mạp, khoảng 40 con. Ông Tiến cho biết: Từ 2 năm nay, ngoài trồng rừng, cao su, để nâng cao thu nhập, ông còn đầu tư chuồng trại để nuôi dê.

Nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào là điều kiện để người dân vùng gò đồi phát triển kinh tế bằng dê. Ảnh: Công Điền.
Nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào là điều kiện để người dân vùng gò đồi phát triển kinh tế bằng dê. Ảnh: Công Điền.

Ban đầu do còn hạn chế về nguồn vốn, kinh nghiệm nuôi nên ông Tiến chỉ nuôi 8 con dê cái sinh sản. Vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật về chăm sóc, phòng bệnh, sau gần 2 năm, từ 8 nái sinh sản nay đàn dê của ông Tiến tăng lên trên 40 con.

“Dê là loại vật thích đi, nên cần phải có diện tích rộng để chăn thả tự nhiên. Sáng lùa đàn dê ra đồng, chiều chỉ việc đi tìm về. Thức ăn cho dê chủ yêu là cỏ, lá thì có sẵn ngoài tự nhiên. Từ khi chuyển sang nuôi loài vật kêu be be này, cảm giác mình như được trẻ ra, thời gian cũng thảnh thơi hơn nhiều”, Ông Tiến chia sẻ.

Rời nhà ông Tiến, chúng tôi ghé thăm trang trại của ông Nguyễn Văn Huế ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ. Từ xa đã nghe tiếng kêu be be quen thuộc của loài chỉ thích ăn cỏ, lá này. Vừa cho dê ăn, ông Huế vừa trò chuyện. Trước đây gia đình ông chủ yếu nuôi bò chăn thả rông. Tuy nhiên nguồn thức ăn tự nhiên cho bò ngày càng khan hiếm khi tổng đàn của loại vật nuôi này ở địa phương tăng lên nhanh chóng.

Vài năm gần đây, nhận thấy vùng gò đồi nơi ông sinh sống có nhiều thuận lợi với chăn nuôi dê hơn, nhất là nguồn thức ăn phong phú. Từ đó, ông đã bán đàn bò của gia đình để chuyên nuôi dê nhốt chuồng. “Hằng ngày, chỉ cần vài giờ đi cắt lá cây là đủ cho đàn dê hơn 20 con ăn cả ngày. Trong khi đó, dê thịt hiện nay tiêu thụ rất dễ vì nhu cầu thị trường khá lớn. Ngoài ra dê có chu kì sinh sản khá nhanh nên đạt lợi nhuận khá cao. Mỗi năm thu nhập chỉ từ nuôi dê của gia đình tôi đã hơn 50 triệu đồng, chưa kể các nguồn khác”, ông Huế phấn khởi nói.

Nuôi dê ở vùng gò đồi vừa nhàn, vừa cho thu nhập cao. Ảnh: Công Điền.
Nuôi dê ở vùng gò đồi vừa nhàn, vừa cho thu nhập cao. Ảnh: Công Điền.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Chính thông tin, các mô hình nuôi dê ở xã Cam Chính đều mang lại hiệu quả cao hơn so với các vật nuôi khác. Chỉ tính riêng ở địa phương đã có trên 15 mô hình nuôi dê của hội viên nông dân, mỗi đàn từ 15- 20 con. Nhờ chăn nuôi dê mà nhiều hộ gia đình thoát nghèo và có gia đình đã bứt phá vươn lên hộ khá giàu.

Thu nhập cao 

Huyện Cam Lộ là địa phương có địa hình gò đồi bán sơn địa, nhiều thuận lợi trong phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi dê nói riêng. Đặc biệt là nguồn thức ăn tự nhiên cho nuôi dê rất phong phú. Vì vậy, những năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình ở địa phương này chuyển hướng sang chăn nuôi dê. Hiện nay, có hai hình thức nuôi được người dân áp dụng đó là nuôi nhốt chuồng và nuôi bán chăn thả.

Nhiều nông dân cho biết, dê là động vật có sức đề kháng cao nên rất ít khi bị bệnh, chỉ cần chú trọng là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ. Thời gian sinh trưởng nhanh, dê từ khi sinh ra cho đến 4 tháng là có thể xuất bán. Đặc biệt thị trường đầu ra rất ổn định, nếu bán dê thịt thì trung bình 140.000-150.000 đồng/kg, còn dê giống có giá cao hơn. Nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ, các loại lá sẵn có trên đồi, so với nuôi trâu bò thì nuôi dê cần lượng thức ăn ít hơn.

Nuôi dê là hướng đi mới trong khai thác tiềm năng, lợi thế vùng gò đồi của Cam Lộ được chính quyền địa phương rất khuyến khích. Tuy nhiên hiện nay người dân vẫn còn nuôi theo tính tự phát, việc ứng dụng kỹ thuật vào chăn nuôi còn hạn chế, chưa chú trọng đến việc đầu tư con giống nên hiệu quả mang lại vẫn chưa cao. Ông Phạm Viết Thanh,Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cam Lộ cho biết, hiện nông dân chủ yếu nuôi giống dê địa phương, không thay đổi đực giống nên tình trạng phối giống cận huyết xảy ra nhiều, dẫn đến dê chậm phát triển, dễ phát sinh dịch bệnh.

 

“Nhằm từng bước xóa bỏ tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống, đơn vị sẽ tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi dê. Đồng thời, quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi tại các xã có điều kiện tự nhiên thuận lợi để giúp người dân nâng cao thu nhập”, ông Phạm Viết Thanh.

Theo ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, đến nay trên địa bàn các xã vùng gò đồi huyện Cam Lộ có gần 100 hộ gia đình phát triển mô hình nuôi dê, với số lượng trên 2.000 con. Trong đó, hộ nuôi quy mô lớn từ 40- 50 con, hộ nuôi ít từ 10-15 con.

Với lợi thế của một địa phương vùng gò đồi, ngoài phát triển chăn nuôi bò thâm canh thì việc nhân rộng mô hình nuôi dê là hướng đi mới, phù hợp. Qua đó giúp người dân khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, chuyển đổi kinh tế theo hướng đa cây, đa con để nâng cao thu nhập, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.


TAGS

Khoảng 70 ngàn lượt khách đến Huế trong tháng 8

Đức Quang |

Ngày 28/8, Sở Du lịch thông tin, tổng lượng khách đến Huế trong tháng 8/2020 ước khoảng 70 ngàn lượt, đạt 18% so với tháng 8/2019.

Hồ tiêu Hướng Hóa

Công Điền |

Cùng với cây cà phê, chuối, sắn… hồ tiêu là một trong những cây trồng công nghiệp có giá trị kinh tế cao đối với nông dân huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Khảo sát, xây dựng mô hình thí điểm "Xã thông minh" tại Hướng Phùng

Thanh Huyền |

Ngày 7/9/2020 đoàn công tác của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Thị Huyền, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát các sản phẩm du lịch phục vụ xây dựng mô hình “Xã thông minh” tại Hướng Phùng.

Tận dụng, khai thác triệt để lợi thế Hành lang kinh tế Đông - Tây

Phương Minh |

Gần đây, khi đánh giá lại các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, có ý kiến cho rằng tỉnh Quảng Trị chưa khai thác hết lợi thế là tỉnh đầu cầu về phía Việt Nam (VN) nằm trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Vậy chúng ta thử xem đánh giá như vậy có thỏa đáng chưa? Và làm gì để tận dụng, khai thác triệt để tuyến hành lang quan trọng này?