Việc phát triển thương hiệu gà Cùa thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được xem là hướng đi phù hợp, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện nay.
Anh Phạm Hữu Phương, chủ trang trại Phương Gia Trang tại thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ là một trong những hộ bước đầu thành công với mô hình này.
Tận dụng 2ha vườn cao su đã khép tán của gia đình, anh Phương đã xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi gà Cùa từ năm 2017. Hiện trang trại nuôi gà theo hình thức gối đàn, trung bình mỗi năm anh đưa ra thị trường 5.000-7.000 con gà.
Để thực hiện mô hình, anh đã phối hợp Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTO) liên kết sản xuất gà sạch bằng cách, Công ty QTO cung cấp cho trang trại lúa hữu cơ làm thức ăn cho gà, khi gà trưởng thành xuất bán anh Phương sẽ cung ứng gà thương phẩm cho siêu thị nông sản hữu cơ Quảng Trị, để siêu thị đưa ra thị trường.
Ngoài nguồn thức ăn từ nông sản hữu cơ đàn gà được bổ sung chế phẩm chế biến từ tỏi, gừng, rượu. Chế phẩm này sẽ được bổ sung liên tục để phòng bệnh, tăng đề kháng, giúp đàn gà tự kháng lại với một số bệnh dịch.
Tiếp xúc với chúng tôi anh Phương cho biết, hiện tại trang trại của anh đang tham gia vào chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), cũng như chuỗi cung ứng thịt gà an toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Trị. Anh mong muốn sản phẩm thịt gà an toàn của trang trại sẽ đưa vào các siêu thị lớn, đến tận tay người tiêu dùng để phát triển thương hiệu gà Cùa.
Nhờ cách chăn nuôi theo hướng an toàn, cho gà ăn các loại thức ăn có nguồn gốc tự nhiên kết hợp nuôi thả vườn nên gà săn chắc, chất lượng thịt thơm, ngon được thị trường ưa chuộng. Sau 6 tháng nuôi trọng lượng mỗi con gà đạt 1,1-1,3 kg mới mang đi tiêu thụ, với giá bán 130.000đ/kg.
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Hữu Định- Trưởng Phòng Quản lý chất lượng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian tới Chi cục sẽ hỗ trợ trang trại Phương Gia Trang các thủ tục để hoàn chỉnh sản phẩm mang thương hiệu gà Cùa, hướng dẫn hộ dân các kỹ thuật chăn nuôi, giết mổ, xây dựng thương hiệu, nhãn mác, các kỹ thuật đóng gói sản phẩm đã qua sơ chế, các thủ tục để đăng ký tham gia chuỗi thịt gà đảm bảo an toàn thực phẩm.
(Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam)