Quảng Trị: Nuôi cá 'lồng thuyền' thích ứng biến đổi khí hậu

Công Điền |

Lợi thế của kiểu nuôi mới này tại Quảng Trị đạt hiệu quả như ít hao con giống, cá nuôi phát triển tốt, ít bị bệnh và không bị trôi vào mùa mưa lũ…

Những năm trở lại đây, người nuôi cá nước ngọt trên sông ở xã Hải Phong, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã bỏ vốn đầu tư dần chuyển sang nuôi trong lồng nuôi mới có hình dạng giống chiếc thuyền mà người dân nơi đây thường gọi là “lồng thuyền”.

Đóng “lồng thuyền” nuôi cá trên sông

Tận dụng mặt nước sông Ô Giang đi qua trên địa bàn xã, từ hàng chục năm qua nhiều hộ dân sống bằng nghề ngư ở xã Hải Phong bên cạnh nghề đánh bắt thủy sản đã bắt đầu chuyển hướng sang nuôi cá lồng để phát triển kinh tế. Từ những lồng nuôi thô sơ ban đầu cũng như yếu về kinh nghiệm nuôi, đến nay nghề nuôi cá nước ngọt ở vùng đất này đã phát triển khá mạnh và người nuôi đã tích lũy được kinh nghiệm nuôi trồng vững vàng.

Anh Phạm Văn Một (bên trái) giới thiệu về cấu tạo của chiếc “lồng thuyền“. Ảnh” Công Điền.
Anh Phạm Văn Một (bên trái) giới thiệu về cấu tạo của chiếc “lồng thuyền“. Ảnh” Công Điền.

Ông Nguyễn Hữu Đông, cán bộ Địa chính- Nông nghiệp xã Hải Phong, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cho biết, để nâng cao hiệu quả nuôi cá nước ngọt bền vững, thời gian qua từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện, xã, hàng chục hộ dân trên địa bàn đã được hỗ trợ để chuyển đổi lồng nuôi.

“Đến nay toàn xã phát triển được khoảng 90 lồng nuôi cá, trong đó lồng nuôi cá chình chiếm gần 2/3, còn lại là lồng nuôi cá leo, tập trung chủ yếu ở các thôn Câu Nhi, Hà Lỗ và Văn Trị. Những hộ nuôi cá lồng trên địa bàn chủ yếu trước đây làm nghề sông nước nên đời sống khó khăn, từ khi chuyển qua nuôi cá mà nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ khá giả”, ông Đông cho hay.

Chèo chiếc đò nhỏ đưa chúng tôi mục sở thị “xóm cá lồng” ở thôn Văn Trị, anh Phạm Văn Một, một trong những người nuôi cá lồng lâu năm tại địa phương phấn khởi cho biết, gia đình anh nhờ nuôi cá chình, cá leo mà đời sống dần khấm khá và có điều kiện nuôi nấng con cái đàng hoàng.

“Trước đây chỉ làm nghề chài lưới thật sự cuộc sống gia đình tôi rất bấp bênh. Khoảng 15 năm trước, gia đình tôi tích góp và bắt đầu đầu tư nuôi cá lồng. Qua nhiều năm lăn lộn với nuôi cá chình, cá leo và một số con nuôi thủy sản khác, thu nhập của gia đình được cải thiện dần và bắt đầu có cuộc sống tốt hơn”, anh Một giãi bày.

Từ những loại lồng nuôi bằng tre nứa, lưới trước đây thì cách đây khoảng 3 năm, anh Một được sự hỗ trợ vốn của địa phương (mức 3 triệu đồng/lồng) đã đầu tư đóng mới 3 lồng thuyền với tổng chi phí bình quân khoảng 15 triệu đồng/lồng.

“Lồng của gia đình tôi có kích cỡ dài khoảng 6 m, rộng 2 m, hình dạng y như chiếc thuyền với mũi nhọn, thân lồng được đục lỗ nhỏ. Khi đưa vào nuôi, mũi lồng nuôi được hướng về phía đầu nguồn sông và được cố định chắc chắn giữa sông. Ưu điểm của lồng thuyền nhôm này khá mát nên giúp cá sinh trưởng phát triển tốt, ít bệnh, độ bền lên đến hàng chục năm và đặc biệt là không bị trôi mỗi khi mùa mưa lũ về. Qua mấy vụ nuôi, tôi thấy rằng loại lồng nuôi này đạt được nhiều ưu điểm và cảm thấy rất yên tâm”, anh Một nói thêm.

Anh Một cho biết, hiện nay hầu như cá hộ nuôi cá lồng tại địa phương chủ yếu gắn bó với 2 loại con nuôi đó là cá chình và cá leo. Gia đình anh Một hiện đang nuôi 2 lồng cá chình (200 con giống, trị giá con giống mỗi lồng khoảng 20 triệu đồng/lồng); 1 lồng cá leo (khoảng 500 con giống). “Đối với cá chình thì khoảng 2 năm sẽ cho thu hoạch và lãi bình quân đạt khoảng 100 triệu đồng/lồng. Cá leo thì giá trị thấp hơn và thời gian thu hoạch ngắn hơn (khoảng 3-4 tháng), và hầu như các hộ nuôi đều thực hiện phương châm “cá leo nuôi cá chình”, nghĩa là tập trung đầu tư và phần lãi trọn gói thu được sẽ từ cá chình. Như gia đình tôi, nhờ tận dụng được nguồn cá vụn đánh bắt được để nuôi cá leo, cá chình nên nguồn lãi thu được cao hơn”, anh Một chia sẻ.

Những chiếc 'lồng thuyền” trên sông Ô Giang, Quảng Trị. Ảnh: Công Điền.
Những chiếc 'lồng thuyền” trên sông Ô Giang, Quảng Trị. Ảnh: Công Điền.

Khấm khá nhờ con cá

Cũng như gia đình anh Một, nhờ nuôi cá lồng mà đời sống kinh tế của gia đình anh Phạm Văn Tin giờ đây đã khá giả hơn rất nhiều. Chúng tôi ghé thăm cũng là lúc gia đình anh Tin đang hoàn thành căn nhà 2 tầng với mặt tiền hướng ra sông Ô Giang thoáng mát.

Trong căn nhà xây kiên cố, khang trang, anh Tin vui vẻ cho biết cách đây mấy hôm gia đình anh vừa xuất bán cho thương lái từ Huế lứa cá chình với tổng trị giá 120 triệu đồng. Anh cho biết, gia đình anh hiện nuôi 3 lồng cá chình và đây cũng là nguồn thu nhập chính để nuôi 4 đứa con ăn học và nâng cao đời sống. “Mấy ngày trước gia đình tôi thu đợt 1 lứa cá chình, cá thu đạt trọng lượng bình quân 3-4kg/con, cá biệt có con đạt đến 6kg, cá dưới 1 kg thả lại nuôi.

Giá cá chình tại chỗ hiện nay đạt trên 500.000 đồng/kg, tính sơ sơ nguồn thu từ bán cá chình đợt này đã giúp gia đình tôi gần đủ hoàn thiện ngôi nhà. Thật sự là nhờ cá chình mà không chỉ gia đình tôi mà hàng chục gia đình làm nghề ngư ở vùng này thoát nghèo và dần có cuộc sống khá giả”, anh Tin chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Đông, cán bộ Địa chính – Nông nghiệp xã Hải Phong, huyện Hải Lăng cho biết, hiện nay phần lớn các hộ nuôi cá chình, cá leo thương phẩm tại địa phương đã chuyển sang loại hình lồng thuyền nhiều ưu điểm để thay thế cho lồng nhôm vuông, lồng tre, lưới để vừa tăng hiệu quả nuôi trồng và thích ứng với biến đổi khì hậu, dòng chảy của sông. 

“Qua nhiều vụ nuôi, chúng tôi nhận thấy lồng nuôi này đạt hiệu quả cao, có tính bền vững, đặc biệt là đối với cá chình, cá leo. Nó cũng phù hợp với địa hình sông ngắn, dốc và chảy xiết vào mùa mưa lũ như sông Ô Lâu, Ô Giang nên đảm bảo an toàn cao giúp người nuôi hạn chế thấp nhất rủi ro. Vì vậy, thời gian tới những hộ dân có nhu cầu chuyển đổi lồng nuôi, địa phương sẽ cố gắng tạo điều kiện hỗ trợ từ các nguồn vốn có được để giúp các hộ yên tâm nuôi trồng”, ông Đông cho biết.  

TAGS

Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành bà đỡ cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị

Vĩnh Nhiên |

Trong hành trình phấn đấu để Quảng Trị trở thành một tỉnh có trình độ phát triển trung bình cao của cả nước thì vai trò của khoa học và công nghệ (KH&CN) hết sức quan trọng. KH&CN phát triển là góp phần phát triển tiềm lực và đưa KH&CN thực sự trở thành động lực cho sự phát triển KT-XH nói chung và ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Đầu tư hơn 82 tỷ đồng xây dựng tuyến đường liên xã Cam Hiếu, thị trấn Cam Lộ

Anh Vũ |

Nhằm góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông liên hoàn trong khu vực cao tốc Cam Lộ-La Sơn, Quốc lộ 9 phía Bắc, Quốc lộ 1, đường tránh phía Nam thành phố Đông Hà (quốc lộ 9D), tuyến DT585, đảm bảo giao thông thông suốt, tạo điều kiện để mở rộng thị trấn về phía Nam, UBND huyện Cam Lộ đã đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Cam Hiếu, thị trấn Cam Lộ. Đây công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thông báo từ Cục Điện lực, nhiều nhà đầu tư 'vỡ mộng'

Lương Bằng |

Các hệ thống điện mặt trời lắp trên khung giá đỡ trên hồ, ao nuôi tôm, trồng cây nông nghiệp công nghệ cao... mà không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng thì không được tính là hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Sản xuất hữu cơ – hướng phát triển nông nghiệp bền vững

Nguyên Bảo |

Hiện nay, khi sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mang thương hiệu Quảng Trị có mặt ở nhiều nơi trên thị trường, việc tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao đang là hướng phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh Quảng Trị. Trên nhiều lĩnh vực, sản xuất hữu cơ đã và đang được người dân các địa phương và các doanh nghiệp đầu tư phát triển, từng bước đưa lại giá trị kinh tế cao, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.