Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh Đông Bắc Thái Lan

Đỗ Sinh - Huy Tiến |

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, trong các ngày từ 18 - 20/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị, cùng chính quyền các tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani tổ chức hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam với các doanh nghiệp các tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani ở Đông Bắc Thái Lan. 

Việt Nam - Trung Quốc: Cơ hội mới trong hợp tác thương mại song phươngThúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - ArgentinaViệt Nam và Trung Quốc tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mạiNhiều tiềm năng hợp tác thương mại giữa Việt Nam - New Zealand.

Phát biểu tại các sự kiện, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng nhấn mạnh hàng hóa Việt Nam có nhiều tiềm năng thâm nhập thị trường Thái Lan bởi quốc gia này có cộng đồng kiều bào đông đảo, trong đó có nhiều người sở hữu các siêu thị, cửa hàng phân phối và cung cấp hàng hóa. Đây là điều kiện thuận lợi để tiếp thị hình ảnh hàng hóa Việt Nam với người Thái.

Ông Chu Đức Dũng khẳng định Tổng Lãnh sự quán luôn sẵn sàng đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan trong việc thúc đẩy các nội dung trên với tinh thần hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp hai bên, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân hai nước, sự phát triển ổn định cho hai dân tộc Thái Lan và Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng phát biểu tại hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam với các doanh nghiệp tỉnh Khon Kaen. Ảnh: TTXVN phát
Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng phát biểu tại hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam với các doanh nghiệp tỉnh Khon Kaen. Ảnh: TTXVN phát

Tại các buổi làm việc, ông Trần Phi Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị, Trưởng đoàn giao thương Bắc Trung Bộ Việt Nam cho biết đoàn Việt Nam tới Thái Lan lần này bao gồm nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, nông sản, thủy sản đa dạng. Các doanh nghiệp mong muốn quảng bá sản phẩm, nghiên cứu thị trường, giao lưu hợp tác, xúc tiến ký kết biên bản ghi nhớ tiến tới ký hợp đồng hợp tác trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp Thái Lan.

Ông Trần Phi Tường cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Thái Lan quan tâm, chia sẻ thông tin về thị trường; tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng trong hệ thống siêu thị, bán lẻ của doanh nghiệp, đồng thời trao đổi, kết nối tiêu thụ sản phẩm, từ đó triển khai có hiệu quả biên bản ghi nhớ hợp tác, tiến tới ký hợp đồng cung ứng, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp hai bên.

Chào mừng các doanh nghiệp Việt Nam tới tham dự chương trình giao thương, lãnh đạo chính quyền các tỉnh Khon Kaen và Ubon Rachathani giới thiệu tới các doanh nghiệp Việt Nam đặc điểm địa lý, dân số, kinh tế xã hội của mỗi tỉnh.

Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp 2 tỉnh Quảng Trị - Khon Kaen. Ảnh: TTXVN phát
Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp 2 tỉnh Quảng Trị - Khon Kaen. Ảnh: TTXVN phát

Phó tỉnh trưởng Khon Kaen Suthep Maneechote cho biết là tỉnh có nền kinh tế có quy mô đứng thứ hai ở khu vực Đông Bắc Thái Lan, Khon Kaen có nhiều yếu tố thuận lợi cho các nhà đầu tư. Nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây, Khon Kaen có hệ thống giao thông vận tải thuận lợi, có thể kết nối với hầu hết các tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan bằng đường bộ, đường sắt, đường không và là trung tâm phân phối cũng như logistics lớn nhất trong khu vực. Khon Kaen còn là nơi tập trung nhiều cơ sở giáo dục và y tế chất lượng cao, có nhiều doanh nghiệp phân phối, thương mại quy mô hoạt động. Ngoài ra, các doanh nghiệp là động lực kinh tế lớn của tỉnh Khon Kaen cũng thuộc những ngành nghề đáng quan tâm như năng lượng tái tạo, nhiên liệu sinh học và điện Mặt Trời.

Trong khi đó, tỉnh Ubon Ratchathani có lợi thế địa lý là tỉnh lớn thứ hai trong khu vực và thứ 5 trong cả nước, có 8 cửa khẩu biên giới kết nối với Lào và Campuchia. Tỉnh Ubon còn có các tuyến vận tải có khả năng kết nối với miền Nam Trung Quốc. Bà Songluk Woraphai, Phó Tỉnh trưởng Ubon Ratchathani, cho biết tỉnh đang có chiến lược tập trung thúc đẩy tiềm năng trong thương mại và đầu tư, trong thương mại biên giới nhằm tăng khả năng cạnh tranh. Do đó, hội nghị giao thương lần này là cơ hội tốt để chính quyền và các doanh nghiệp hai bên gắn kết và củng cố chặt chẽ hơn, thúc đẩy việc xúc tiến thương mại giữa hai nước và cùng hợp tác phát triển thương mại, đầu tư chung trong tương lai.

Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp 2 tỉnh Quảng Trị - Ubon Ratchathani. Ảnh: TTXVN phát
Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp 2 tỉnh Quảng Trị - Ubon Ratchathani. Ảnh: TTXVN phát

Trong chuyến công tác lần này, đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã ký 14 biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Thái Lan. Bên cạnh đó, đoàn còn có các buổi làm việc với các hội đoàn người Việt, các hoạt động kết nối doanh nghiệp, trưng bày sản phẩm, thăm và khảo sát một số siêu thị, nhà phân phối lớn tại các tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani.

 (Nguồn: TTXVN)

Cuộc thi viết "Ký ức Khe Sanh" để lại nhiều dư âm tốt đẹp đối với tác giả dự thi

Xanh EWEC |

Cuộc thi viết “Ký ức Khe Sanh” đã khép lại thành công và tạo ra những dư âm tốt đẹp trong lòng tác giả dự thi cũng như độc giả.

Dành số tiền thưởng từ cuộc thi viết “Ký ức Khe Sanh” tặng bệnh nhân nghèo

Nguyễn Khiêm |

Sau khi nhận giải cuộc thi, chị Kô Kăn Sương, công tác tại Báo Quảng Trị đã dành trọn số tiền đoạt giải để tặng bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Hàng loạt dự án trị giá tỷ USD được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thanh Mai |

Dịp này nhiều thương vụ, sáng kiến hợp tác đầu tư được doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết, nhằm hiện thực hóa và thúc đẩy mối quan hệ hai bên.

Thủ tướng Singapore kết thúc thăm Việt Nam: Ký kết 7 văn kiện hợp tác

V.Đ |

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới.