5 bệnh liên quan đến thói quen uống ít nước

Minh Ngọc |

Nước chiếm khoảng 70%, trọng lượng cơ thể con người, do đó nước rất quan trọng đối với chúng ta. Không có nước, con người sẽ không thể khỏe mạnh, các bộ phận trong cơ thể sẽ không thể vận hành 1 cách trơn tru, dẫn đến cơ thể sẽ chịu nhiều bệnh tật. Dưới đây là 5 loại bệnh liên quan đến thói quen ít uống nước.

1. Sỏi tiết niệu

Nước tiểu ban đầu của cơ thể con người có chứa canxi, axit oxalic, axit uric và các chất khác. Trong điều kiện bình thường hoặc khi cơ thể con người đủ nước axit oxalic và canxi bị pha loãng, việc đi tiểu bình thường cũng sẽ khiến axit oxalic và canxi bị đào thải trước khi kết hợp. Vì vậy, không dễ tạo thành sỏi. Nếu bạn uống quá ít nước, nồng độ canxi và axit oxalic trong nước tiểu quá cao, sẽ thúc đẩy quá trình hình thành sỏi tiết niệu.

Uống đủ nước mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt. Ảnh Boldsky
Uống đủ nước mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt. Ảnh Boldsky

2. Các bệnh về huyết khối

Sự hình thành huyết khối có liên quan mật thiết đến sự tăng độ nhớt của máu. Trong máu có chứa các thành phần như lipid và tiểu cầu, máu càng loãng thì lipid và tiểu cầu chảy trong thành mạch máu càng nhanh, ít khi bị lắng đọng và ngược lại. Do đó, uống ít nước, sẽ làm giảm thể tích máu, cô đặc máu, và nồng độ lipid trong tiểu cầu sẽ tăng lên tương ứng.

Các thành phần này sẽ đẩy nhanh các huyết khối lắng đọng trong thành mạch gây nhồi máu não hoặc nhồi máu cơ tim và các bệnh khác.

3. Táo bón

Bã thức ăn được hấp thụ có thể đi qua đường ruột và được bài tiết ra ngoài qua sự làm mềm và bôi trơn của dịch ruột và nước trong ruột. Nếu bạn uống ít nước, quá trình bài tiết dịch ruột và nước trong ruột bị giảm, sẽ dẫn đến suy giảm khả năng tiết dịch và gây táo bón.

4. Bệnh Gout (Gút)

Bệnh lý của bệnh Gút là do cơ thể có lượng axit uric cao, một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy đào thải axit uric là uống nhiều nước. Do đó, nếu bạn uống ít nước, lượng axit uric quá cao trong cơ thể không thể đào thải kịp qua nước tiểu, sẽ thúc đẩy quá trình lắng đọng axit uric trong khớp, khi đó bệnh Gút sẽ hình thành.

5. Khối u ác tính

Các nhà nhà khoa học cho biết, một trong những lý do quan trọng đối với bệnh ung thư, là sự tích lũy lâu dài của chất độc hại bên trong và bên ngoài các tế bào tổn thương gây ra. Trong trường hợp uống nước, các chất độc hại này được đào thải kịp thời, để giảm sự tích tụ.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo rằng uống đủ nước không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng phòng chống bệnh tật.

(Nguồn: TỔNG HỢP)

TAGS

Hướng Hóa: Người dân tộc thiểu số phạm tội về ma túy có nguy cơ gia tăng

Kim Huệ - Khánh Hưng |

Tại địa bàn huyện Huớng Hóa (Quảng Trị), thời gian gần đây, số đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy nhỏ lẻ phát triển mạnh, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng. Đặc biệt, đã xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng là người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện sử dụng trái phép chất ma túy và có hoạt động phạm tội về ma túy.

Bệnh viện Đà Nẵng mở cửa trở lại để khám, chữa bệnh cho người dân

Trần Lê Lâm |

Các bệnh nhân đến khám đều thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, xịt nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế; bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt hay đến khám về hô hấp được đưa vào khu khám riêng biệt.

Thừa Thiên-Huế dỡ bỏ kiểm soát người và phương tiện về từ Quảng Nam

BT |

Từ 0h ngày 15/9, Thừa Thiên-Huế dỡ bỏ kiểm soát người và phương tiện từ tỉnh Quảng Nam vào tỉnh. Tuy nhiên, công dân từ Quảng Nam khi đăng ký vào Thừa Thiên-Huế cam kết không dừng, đỗ tại bất cứ địa điểm nào từ các vùng có dịch và trong 14 ngày trước đó không đến vùng có dịch.

Sốt xuất huyết không trừ một ai

Tú Quỳnh - Minh Phương |

"Sốt xuất huyết không trừ một ai" - đó là lời chia sẻ và cũng là lời cảnh báo của những công nhân từng "khốn khổ" vì bị mắc sốt xuất huyết.