Việc bổ sung những thực phẩm lành mạnh cho người bệnh Gout như rau xanh, trái cây vào món ăn để tạo sự cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình đào thải của thận.
1. Salad rauMón ăn này không chỉ dễ thực hiện mà bạn còn có thể linh hoạt thay đổi loại rau để phù hợp với khẩu vị. Người bị bệnh gout nên bổ sung món ăn này ít nhất 3 lần/ tuần để hỗ trợ quá trình bài tiết và giải phóng axit uric ra khỏi cơ thể.
Nguyên liệu
Rau xà lách
1 quả dưa leo
2 quả cà chua
Ớt chuông
Thực hiện
Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu
Trộn đều và dùng trực tiếp
Dùng cùng mayonnaise hoặc nước chấm
Salad rau còn giúp bạn duy trì cân nặng vừa phải, hạn chế tình trạng béo phì và nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm.
2. Canh nấm rơm đậu hũĐậu hũ được chế biến từ đậu nành, chứa đạm thực vật, chất xơ và vitamin. Nguồn đạm từ đậu hũ dễ hấp thu và không quá dồi dào như đạm động vật, vậy nên sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến bệnh. Món ăn này có tính mát, thanh nhiệt và giàu chất xơ, bạn nên bổ sung từ 2 – 3 lần/ tuần để cải thiện sức khỏe.
Nguyên liệu
200g nấm rơm
4 miếng đậu hũ non
1 nắm hẹ
Hành tím và gia vị
Thực hiện
Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu
Cho ít dầu vào và phi hành tím
Đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi
Cho đậu hũ và nấm rơm vào
Nấu cho các nguyên liệu chín và cho thêm hẹ
Nêm nếm vừa ăn
Canh nấm đậu hũ có hương vị thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe nên không chỉ dành với bệnh nhân gout mà phù hợp với nhiều đối tượng.
3. Rau củ hầmRau củ hầm bao gồm những nguyên liệu từ thiên nhiên rất phù hợp với bệnh nhân gout. Không chỉ cung cấp chất xơ, món ăn này có chứa nhiều tinh bột cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho người bệnh.
Nguyên liệu
1 trái bắp ngọt
2 củ cà rốt
3 củ khoai tây
Thực hiện
Làm sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu
Đem hầm trong khoảng 30 phút
Nêm nếm và dùng nóng
Món ăn này rất thanh đạm và tốt cho sức khỏe, bạn nên bổ sung 3 lần/ tuần để cung cấp năng lượng và cải thiện sức khỏe cho cơ thể.
4. Cà tím xàoCà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Huyết áp và bệnh gout là hai yếu tố có mối quan hệ mật thiết, phần lớn bệnh nhân gout dễ gặp biến chứng về mạch máu và tim mạch.
Để ngăn chặn những biến chứng này, bạn nên bổ sung cà tím để điều hòa axit uric, giảm áp lực lên mạch máu và tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu
300g cà tím
Hành lá
Dầu oliu và gia vị
Thực hiện
Rửa sạch cà tím và cắt miếng vừa ăn
Hành lá xắt nhỏ
Đổ dầu olive vào chảo
Xào hành tím chín và cho hành lá vào
Tắt bếp và nêm nếm
Bạn nên sử dụng dầu olive thay cho mỡ động vật để tránh gây hại cho cơ thể. Mỡ động vật làm tăng cholesterol, gây béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
5. Canh cáMặc dù người bệnh gout không được khuyến khích ăn hải sản nhưng bạn vẫn có thể bổ sung 1 bữa cá/ tuần để đảm bảo hàm lượng canxi cho cơ thể.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn những loại cá chứa ít purin như cá lóc, cá chép… hạn chế ăn cá biển vì chúng chứa nhiều đạm và có tính lạnh, có khả năng khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng.
Nguyên liệu:
1 con cá chép
2 quả cà chua
1 nắm giá
Gia vị
Thực hiện:
Sơ chế cá và các nguyên liệu
Xào sơ cà chua và đổ nước nấu sôi
Chiên sơ cá để giảm mùi tanh
Khi nước sôi, cho cá vào nấu thêm 15 phút
Thêm giá và nêm nếm gia vị
Ngoài những món ăn trên có thể linh hoạt trong việc chế biến để đa dạng hương vị, giúp món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên cần chú ý cách chế biến, hạn chế món ăn nhiều dầu hoặc món nướng. Kết hợp chế độ dinh dưỡng với các loại thuốc điều trị, tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện.
(Nguồn: Phụ nữ mới)