Ăn trứng gà sống hay chín thì tốt hơn?

PV |

Trứng gà có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên ăn trứng sống hay chín? Hãy cùng nghe câu trả lời.

Có nên ăn trứng gà sống hay không?

Câu trả lời là không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín đề phòng nhiễm khuẩn... Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.

 
Ảnh minh họa. 

Trứng sống có khả năng nhiễm khuẩn cao vì thế cần chú ý hơn khi ăn.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ cơ thể hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%. Ở trứng luộc tỷ lệ hấp thu 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó, bạn nên ăn trứng luộc chín tới để bảo đảm các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, các vitamin... ít bị mất đi.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Những điều cần lưu ý khi ăn trứng gà

Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng: Protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Không nên cho bột ngọt vào trứng: Nhiều bà nội trợ có thói quen cho bột ngọt vào khi đánh trứng để chuẩn bị làm món trứng chiên.

Về mặt dinh dưỡng, đây là một sai lầm. Ở nhiệt độ cao, các chất natri, acid glutamic, chất clo hóa… trong trứng kết hợp và tạo thành muối natri của acid glutamic.

Chất này cũng là thành phần chủ yếu của bột ngọt.

Do vậy, việc cho thêm bột ngọt khi chế biến trứng sẽ làm phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối natri tự nhiên, từ đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Trứng gà đã chín để qua đêm cần bỏ ngay: Nếu trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn.

(Nguồn: Khỏe & Đẹp)

TAGS

Viết cho con khi thất bại

Duong Tieu |

Con đã không đủ điểm vào lớp 10 tại ngôi trường mà con mong muốn. Hẳn nhiên có một sự thất vọng không hề nhỏ. Không chỉ với con mà cả gia đình ta.

4 sai lầm khi ngủ trưa của dân văn phòng khiến cơ thể mệt mỏi, sinh nhiều bệnh

Thanh Huyền |

Ngủ trưa sai cách sẽ khiến cơ thể càng mệt mỏi hơn. Bạn hãy tránh mắc phải những sai lầm dưới đây nhé.

Chiều chuộng: Bao nhiêu là đủ?

Minh Vũ |

Người ta trách phụ nữ hay chiều, mà ít hỏi chiều đến thế nào là đủ? Thế nào để nói được hết tình yêu, đủ hạnh phúc mà không bị dằn vặt.

Tạm biệt chồng, em theo… trai

Hoàng Hải Lâm |

Sau tất cả nỗi đau, có cả hạnh phúc và tội lỗi, chị quyết định nói ra câu chuyện thầm kín của mình. Không mong sự cảm thông từ phía người nghe, hoặc người đọc câu chuyện này. Chỉ nói cho lòng nhẹ nhõm. Một sáng mùa hè, quán cà phê đông nghịt người, câu chuyện của chị rất chậm. Giữa bao nhiêu nụ cười là giọt nước mắt chưa kịp rớt xuống đã bị nắng làm hoen úa.