Bà Thìn cần sự chung tay của cộng đồng

Thảo Trang |

Bị mắc căn bệnh liên quan đến xương ngay từ trong bụng mẹ nên cuộc sống của bà Nguyễn Thị Thìn (sinh năm 1952) gặp rất nhiều khó khăn. Bà không lấy chồng, sinh con, hiện đang sống một mình trong căn nhà cũ tại thôn Gia Lâm, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).


Đến bây giờ, vẫn không ai trả lời được chính xác căn bệnh mà bà Thìn mắc phải. Chỉ biết đó là căn bệnh liên quan đến xương, khiến cơ thể bà nhỏ thó, cục u ở lưng nổi ngày một to, trở thành trở ngại lớn cho sự phát triển thể chất và sức khỏe của bà từ nhỏ.

Không có người thân chăm sóc, bà Thìn phải tự làm lấy mọi việc - Ảnh: T.T
Không có người thân chăm sóc, bà Thìn phải tự làm lấy mọi việc - Ảnh: T.T

Tội nghiệp thay, năm 2016, căn bệnh glôcôm khiến một bên mắt của bà Thìn bị mù hoàn toàn, bên còn lại bị lòa, dù đã tiến hành phẫu thuật, điều trị song tình hình vẫn không khả quan. Nhiều năm trở lại đây, khi tuổi ngày càng cao, bà Thìn thường xuyên bị các căn bệnh như huyết áp, tiền đình... hành hạ. Bà nói đùa: “Trong nhà tui, thuốc tây nhiều hơn gạo. Có đồng mô đều đổ vào mua thuốc đồng nấy”.

Ngôi nhà nhỏ nơi bà đang sống từng chứa biết bao kỷ niệm thân thương của mẹ con bà Thìn. Tuy nhiên năm 2009, mẹ mất, bản thân bà lại không có chồng con nên sớm hôm thui thủi. Thời còn trẻ, có một khoảng thời gian ngắn bà Thìn đi làm kế toán cho Hợp tác xã Nông nghiệp Gia Phúc; trồng rau, nuôi gà nên ít nhiều vẫn có thu nhập để trang trải các khoản chi tiêu trong nhà.

Bây giờ sức khỏe ngày càng yếu đi, người phụ nữ đơn thân ấy chỉ có thể sống nhờ vào khoản trợ cấp ít ỏi từ Nhà nước; tình thương yêu của xã hội, cộng đồng. Khi được hỏi về mong muốn của mình, bà Thìn thật thà cho hay: “Tui chẳng có ước điều chi cao sang, chỉ mong trời cho sức khỏe để sống nốt phần đời còn lại”.

Mọi sự ủng hộ bà Nguyễn Thị Thìn xin gửi đến Báo Quảng Trị, 311 Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: bà Nguyễn Thị Thìn, thôn Gia Lâm, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chương trình “Biên giới, biển, đảo trong tim tôi”

Đức Việt |

Nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên và “Tháng Ba biên giới” năm 2024, ngày 29/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị phối hợp Hội LHTN Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Biên giới, biển, đảo trong tim tôi” năm 2024.

200 hecta rừng sắp được trồng ở Quảng Bình, Quảng Trị

Công Sáng |

Trong năm 2024, Chương trình “Góp một cây để có rừng” của VARS đặt mục tiêu mở rộng thêm 200 hecta rừng, tại Quảng Bình và Quảng Trị.

Khởi động chương trình “Góp một cây để có rừng” năm 2024 tại Quảng Bình

Xanh EWEC |

Ngày 29/03/2024, tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), Công ty TNHH Xã hội  Trồng và Phục hồi Rừng Việt Nam (VARS) và UBND huyện Tuyên Hóa phối hợp tổ chức Chương trình Tham quan mô hình rừng trồng và Tọa đàm “Xã hội hóa nguồn lực phục hồi rừng đầu nguồn Sông Gianh.

Cam Lộ: Hơn 300 người tham gia hiến máu tình nguyện

Anh Vũ |

Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I/2024.