Bộ Quốc phòng: Quân đội hỗ trợ cho TP.HCM ít nhất đến hết tháng 11

Thanh Mai |

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các đơn vị tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có ý thức phòng dịch.

Ngày 29-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. 

Theo ông Đam, sau 2 tháng, từng bước được kiểm soát, tạo điều kiện để từng bước mở lại các hoạt động. Đây là kết quả từ việc triển khai những giải pháp đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống, nỗ lực của TP.HCM, sự hợp tác chi viện của trung ương, các địa phương, nhất là lực lượng quân đội.

 

Phó thủ tướng ghi nhận hình ảnh đẹp của các chiến sĩ bộ đội vừa giữ gìn trật tự, chuyển túi an sinh, mua lương thực, thực phẩm cho bà con; chiến sĩ quân y đến từng nhà chăm sóc người nhiễm COVID-19, hỗ trợ y tế...

Theo Phó thủ tướng, các tỉnh vẫn phải kiểm soát dịch bệnh khi chưa thể bao phủ vắc xin cho toàn bộ dân số, chưa có thuốc đặc trị. Các đơn vị quân đội ở TP.HCM và các tỉnh chưa thể rút, nhưng từng bước điều chỉnh phù hợp với yêu cầu mới.

Ông Đam cho hay sắp tới khu vực TP.HCM có thể dần nới ra cho các hoạt động di chuyển để tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của các đơn vị quân đội, cùng với việc tiếp tục tham gia xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Phó Thủ tướng mong muốn các bệnh viện quân y sẽ trở thành những điểm, trung tâm cùng với chính quyền địa phương xử lý các sự cố sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Thượng tướng Võ Minh Lương - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Chính phủ - cho biết thời gian tới, việc các khu vực ở TP.HCM nới lỏng giãn cách sẽ khiến cho việc quản lý khó khăn hơn. Ông đề nghị các đơn vị tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có ý thức phòng, chống dịch.

Cũng theo ông Lương, giai đoạn nới lỏng giãn cách người dân có thể tiếp cận được y tế, nhu cầu thiết yếu nên trước mắt điều chỉnh lực lượng bộ binh ở những vùng xanh, cận xanh; các vùng đỏ, cạn đỏ vẫn giữ nguyên lực lượng. Các tổ quân y căn cứ vào số F0 phụ trách và vào độ bảo đảm của y tế địa phương để điều chỉnh. Nếu địa phương bảo đảm được mới điều chỉnh, còn chưa bảo đảm được sẽ không điều chỉnh.

"Trường hợp có điều chỉnh thì trên cơ sở vùng xanh, cận xanh làm trước, các màu khác làm sau. Tuy nhiên trên tinh thần lực lượng quân y phải ở đến hết tháng 11. Đặc biệt các bệnh viện khi nào bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân nặng giảm rõ rệt mới bàn tới việc giảm bệnh viện, giảm y bác sĩ, chứ còn bệnh nhân đang điều trị, chúng ta chưa thể nói giảm", thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Trên 450 triệu đồng hỗ trợ nâng cao sinh kế và công trình giếng khoan cộng đồng

Minh Long |

Ngày 28/9/2021, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định phê duyệt dự án “Hỗ trợ nâng cao sinh kế và công trình giếng khoan cộng đồng tại huyện Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị” do Tổ chức PeaceTrees Việt Nam tài trợ với tổng kinh phí thực hiện trên 450 triệu đồng.

1,8 tỉ đồng hỗ trợ người lao động miền Trung phòng chống dịch COVID-19

Mỹ Lộc |

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chi hơn 1,8 tỉ đồng hỗ trợ người lao động tại các đơn vị thành viên phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Tài chính đề xuất miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Thanh Mai |

Chính sách hỗ trợ cần triển khai sớm với thủ tục đơn giản để doanh nghiệp dễ tiếp cận.

Hướng Hoá: Hỗ trợ hơn 60.000 giống cây cà phê chè catimor để tái canh cây cà phê

Nguyễn Đình Phục |

Ông Hoàng Đình Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) cho biết: Nhằm giúp các hộ dân, nhất là đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở các xã thực hiện tái canh cây cà phê, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện vừa hỗ trợ hơn 60.000 giống cây cà phê chè catimor cho 33 hộ dân ở xã Hướng Phùng và thị trấn Khe Sanh thực hiện tái canh 31,1ha cây cà phê.